fbpx

Có thể chẩn đoán được tiền mãn kinh sớm không ?

Có thể chẩn đoán được tiền mãn kinh sớm không ?

Tháng Ba 9, 2021

Thời kỳ tiền mãn kinh bắt đầu cũng là lúc cơ thể sẽ không còn chu kỳ rụng trứng, kinh nguyệt, kinh nguyệt dần sẽ biến mất đi.

Có thể chẩn đoán được tiền mãn kinh sớm không ?

Vào khoảng độ tuổi từ 40 đến 55 chị em sẽ bắt đầu bước thời kỳ tiền mãn kinh. Tuy nhiên, quá trình này có thể xảy ra sớm hơn, gọi là tiền mãn kinh sớm.
Trong cuộc đời mỗi người phụ nữ sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Một trong số đó là thời kỳ chuyển đổi mãn kinh gọi là giai đoạn tiền mãn kinh. Thời kỳ này thường xuất hiện vào khoảng độ tuổi từ 40 đến 55. Tuy nhiên do một số nguyên nhân mà thời kỳ tiền mãn kinh có thể xảy ra sớm hơn. Vậy làm sao để nhận biết dấu hiệu của nó? Có thể chẩn đoán được tiền mãn kinh sớm hay không? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của chị em phụ nữ.

Tìm hiểu về tiền mãn kinh sớm

Tùy vào thể chất và cơ địa của mỗi người mà giai đoạn tiền mãn kinh xảy ra vào những thời điểm khác nhau. Theo các chuyên gia, thời kỳ tiền mãn kinh bắt đầu từ độ tuổi 42 đến 50. Giai đoạn này kéo dài hay ngắn phụ thuộc vào nội tiết tố nữ trong cơ thể.

Tiền mãn kinh là giai đoạn xảy ra trước thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ

Thời kỳ tiền mãn kinh bắt đầu cũng là lúc cơ thể sẽ không còn chu kỳ rụng trứng, kinh nguyệt, kinh nguyệt dần sẽ biến mất đi. Một trong những dấu hiệu tiền mãn kinh và mãn kinh nổi bật nhất là sự suy giảm nội tiết tố nữ estrogen. Thông thường, phụ nữ trong độ tuổi từ khoảng 45 đến 55 thì sẽ xuất hiện triệu chứng tiền mãn kinh. Nhưng nếu giai đoạn này xảy ra trước độ tuổi 40 thì người ta gọi đó là tiền mãn kinh sớm.

Chẩn đoán tiền mãn kinh sớm qua các dấu hiệu

Việc chẩn đoán dấu hiệu mãn kinh ở phụ nữ và tiền mãn kinh sẽ hỗ trợ hiệu quả cho việc phòng ngừa tiền mãn kinh sớm. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết tiền mãn kinh sớm.
Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn
Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu để chẩn đoán tiền mãn kinh sớm. Khi kinh nguyệt thay đổi thất thường, cơ thể sẽ gặp phải một số vấn đề như rong kinh, cường kinh,…Những rối loạn này thường xảy ra trước độ tuổi 40.
Tình trạng âm đạo khô rát
Giai đoạn tiền mãn kinh, nồng độ estrogen hoặc testosterone đều suy giảm nghiêm trọng. Điều này khiến vùng âm đạo trở nên khô hạn dần. Đồng thời, ảnh hưởng đến đời sống tình cảm, gây nên tình trạng nữ giới giảm ham muốn tình dục.

Tiền mãn kinh sớm gây khô rát và nhiễm khuẩn vùng âm đạo

Ngoài ra, sự suy giảm hormone cũng khiến vùng kín khó chịu, ngứa rát. Các chất dịch, axit lactic suy giảm làm cho âm đạo mỏng, tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm phụ khoa.
Rối loạn giấc ngủ
Dựa vào chất lượng giấc ngủ có thể chẩn đoán tiền mãn kinh sớm. Bởi trong giai đoạn tiền mãn kinh việc thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen cũng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon. Chị em thường gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ, suy nghĩ nhiều dẫn đến việc khó đi vào giấc ngủ nhanh chóng. Kèm theo đó là những cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, tiểu nhiều về đêm.
Tình trạng da sạm, tóc rụng nhiều
Theo chuyên gia, khi nhìn vào màu da và tình trạng tóc cũng có thể chẩn đoán tiền mãn sớm hay không. Giai đoạn tiền mãn kinh sớm sẽ khiến da xuất hiện nhiều nếp nhăn, tóc dễ rụng và móng tay dễ gãy.

==>>Xem thêm: Hỏi đáp: Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi 40 có phải dấu hiệu mãn kinh

Tâm trạng thay đổi tiêu cực
Ở giai đoạn tiền mãn kinh sớm, nữ giới thường nhạy cảm hơn, căng thẳng dẫn đến stress. Một trong số đó là tình trạng tăng cân mất kiểm soát khiến chị em không thể giữ được vóc dáng như thời thanh xuân. Việc mất cân bằng nội tiết tố ở tuyến giáp khiến mỡ ở vùng bụng và một số bộ phận khác dư thừa.

Một số phương pháp hạn chế tiền mãn kinh sớm

Phương pháp giảm tình trạng tiền mãn kinh sớm ở nữ giới

Ngoài việc nhận biết dấu hiệu tiền mãn kinh và mãn kinh thì việc áp dụng một số phương pháp cũng giúp hạn chế tình trạng tiền mãn kinh sớm. Chị em có thể tham khảo một số phương pháp sau:
– Bổ sung đầy đủ canxi và vitamin cho cơ thể
– Thay đổi chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý
– Giữ tâm lý ổn định, tránh căng thẳng
– Hạn chế sử dụng các chất kích thích có hại cho sức khỏe
– Sử dụng liệu pháp thay thế hormone
Như vậy, tiền mãn kinh sớm có thể chẩn đoán được thông qua các dấu hiệu bất thường. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu rất cần thiết cho việc phòng ngừa tiền mãn kinh sớm. Hy vọng chị em có những phương pháp hiệu quả giúp cho đời sống tình cảm được viên mãn.Bài viết liên quan