fbpx

Phụ nữ Việt bao nhiêu tuổi thì bắt đầu mãn kinh

Phụ nữ Việt bao nhiêu tuổi thì bắt đầu mãn kinh

Tháng Bảy 23, 2021

Theo như nghiên cứu cho thấy thông thường, độ tuổi mãn kinh của phụ nữ sẽ xuất hiện và hình thành sau độ tuổi 50. Tuy nhiên ngày nay, chị em phụ nữ đang có dấu hiệu trẻ hóa thời kỳ mãn kinh. ..

Phụ nữ Việt bao nhiêu tuổi thì bắt đầu mãn kinh

 

Thời kỳ mãn kinh thường xuất hiện ở hầu hết các chị em phụ nữ trên thế giới. Đây là giai đoạn khó khăn và gặp nhiều tiêu cực nhất đối với phụ nữ. Bởi lẽ nó sẽ làm thay đổi cơ thể liên tục từ sức khỏe cho tới tâm trạng. Điều đó, khiến chị em phụ nữ cảm thấy rất mệt mỏi và lo lắng.

  1. Phụ nữ Việt bao nhiêu tuổi thì bắt đầu mãn kinh 

Theo như nghiên cứu cho thấy thông thường, độ tuổi mãn kinh của phụ nữ sẽ xuất hiện và hình thành sau độ tuổi 50. Tuy nhiên ngày nay, chị em phụ nữ đang có dấu hiệu trẻ hóa thời kỳ mãn kinh. Một số người dù mới xấp xỉ  tuổi 50 nhưng đã bắt đầu tồn tại và xuất hiện dấu hiệu mãn kinh.

phụ nữ mãn kinh và chuyện mang thai

Phụ nữ bao nhiêu tuổi thi mãn kinh

Vậy tuổi mãn kinh là bao nhiêu? Độ tuổi trung bình để chị em phụ nữ bước sang thời kỳ mãn kinh là từ 45 tuổi tới 55 tuổi. Thời kỳ mãn kinh đến nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình như có thể kể tới: thói quen sinh hoạt, lần xuất hiện kinh nguyệt đầu tiên, thói quen ăn uống, các bệnh lý tồn tại trong cơ thể,..

Vào thời điểm này thì nội tiết tố estrogen gặp tình trạng suy giảm cực kỳ nhanh trong độ tuổi mãn kinh của chị em phụ nữ. Bởi lẽ do buồng trứng  của chị em bắt đầu ngừng sản xuất nội tiết tố estrogen cùng với progesterone. Tại thời điểm này sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng lão hóa nhiều hơn ở chị em phụ nữ. Gần như khả năng sinh sản đã không còn nên thời kỳ mãn kinh còn có tên gọi khác là là giai đoạn tắt dục ở phụ nữ.

  1. Những dấu hiệu cơ bản khi bước vào giai đoạn mãn kinh

Phía trên chúng ta đã đi tìm hiểu phụ nữ bao nhiêu tuổi thì mãn kinh. Tuy nhiên để xác định được thời kỳ mãn kinh xảy ra sớm hay muộn thì phải dựa vào những dấu hiệu ngay dưới đây.

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi thất thường

chu kỳ kinh nguyệt

Lo lắng về chu kỳ kinh nguyệt thay đổi bất thường

Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên  để chị em có thể nhận biết tuổi mãn kinh chính là thời kỳ kinh nguyệt. Ở giai đoạn này, chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ thường không đều. Nó sẽ thay đổi thất thường khi thì quá dài, khi thì lại quá ngắn. Lượng kinh nguyệt cũng có thể xuất hiện nhiều hoặc ít hơn. Thậm chí, nhiều chị em phụ nữ còn không xuất hiện kinh nguyệt.

Thường xuyên gắt gỏng, bực tức

Dấu hiệu thứ 2 mà chị em nên nắm rõ đó chính là tâm trạng thay đổi thất thường. Điển hình như là thường xuyên cáu gắt và bực tức. Lúc này, cơ thể chị em phụ nữ luôn có cảm giác nóng nực. Đôi khi còn tồn tại tình trạng bốc hỏa thường tại vị trí mặt, cổ, ngực. Từ đó, khiến bạn bị đổ mồ hôi rất nhiều cũng như làn da dần trở nên ửng đỏ. Đặc biệt, tâm tính của chị em phụ nữ cũng thường dễ cáu gắt, dễ nóng nảy hơn so với lúc bình thường.

– Bốc hỏa, đổ mồ hôi vào ban đêm

mất giác ngủ ngon

Phụ nữ gặp tình trạng bốc hỏa đổ mồ hôi vào ban đêm

Bốc hỏa là do nội tiết tố bị mất cân bằng. Nguyên nhân là do bộ điều nhiệt của cơ thể ở vùng dưới đồi đang trải qua những biến động lớn về nội tiết tố. Mặc dù các hormon tuyến yên FSH và LH, vẫn được sản xuất đều đặn, nhưng buồng trứng không còn đáp ứng.

Nhu cầu tình dục đang bị suy giảm

Nhu cầu tình dục suy giảm là một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất. Bởi lẽ nội tiết tố estrogen đang trong thời kỳ bị suy giảm. Từ đó dẫn theo đó là nhu cầu trong “chuyện ấy” cũng trở nên suy giảm theo. Tình trạng khô hạn “cô bé” và đau rát khi quan hệ cũng tồn tại ở chị em phụ nữ trong giai đoạn này.

  1. Ảnh hưởng của tuổi mãn kinh của chị em phụ nữ tới sức khỏe

Thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng tiêu cực một phần rất lớn tới vấn đề sức khỏe của chị em phụ nữ. Điển hình như sau:

– Chức năng sinh lý bị suy giảm đáng kể, không còn ham muốn “chuyện ấy”. 

– Tình trạng loãng xương, xương dễ gãy, đa mỏi cũng xảy ra thường xuyên.

– Lão hóa làn da đến sớm. Lúc này làn da của chị e phụ nữ sẽ đen sạm, nhiều nám, tàn nhang và xuất hiện mụn.

– Cơ thể thường xuyên cảm thấy uể oải, mệt mỏi. Tâm trạng thay đổi liên tục nóng nực và bực tức.

– Các vấn đề liên quan tới tim mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim dần dần xuất hiện

Phụ nữ tuổi mãn kinh dễ gặp tình trạng bị nhiễm khuẩn, đi tiểu nhiều và tăng cân.

– Tình trạng ung thư như ung thư vú, ung thư cổ tư cung,… tìm đến trở thành nỗi lo ngại của chị em phụ nữ.

  1. Chị em phụ nữ nên “hành động” gì để cải thiện giai đoạn này?

Thay đổi chế độ ăn uống cho khoa học

Chế độ ăn uống phải thay đối

Chế độ ăn uống chính là yếu tố hàng đầu giúp chị em có thể làm chậm quá trình thời kỳ mãn kinh. Bạn cần loại bỏ những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ ra. Thay vào đó là cung cấp đủ lượng rau xanh, vitamin và  khoáng chất tốt cho cơ thể. Bạn có thể bổ sung từ bữa ăn phụ như: sữa chua, sữa, các loại hạt, ngũ cốc,.. Không nên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ và cay nóng. Tránh ảnh hưởng tiêu cực tới giai đoạn mãn kinh.

Thay đổi chế độ sinh hoạt phù hợp

Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì mãn kinh và làm cách nào để khắc phục tốt giai đoạn này. Đó chính là tích cực tập luyện thể dục, thể thao để cải thiện tốt giai đoạn mãn kinh. Mỗi ngày bạn hãy dành 30p đến 1 tiếng để tập thể dục, nâng cao sức khỏe cho bản thân. Từ đó, sức khỏe cũng như chức năng sinh lý được cải thiện. Hơn nữa, hãy luôn giữ cho mình tinh thần thoải mái và ngủ đúng giấc giấc nhé! Bài viết liên quan