fbpx

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt an toàn

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt an toàn

Tháng Bảy 10, 2023

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt an toàn

 

Nhiều người cho rằng nếu quan hệ trong kỳ kinh nguyệt sẽ không làm phụ nữ có thai. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định việc tránh thai không thông qua biện pháp an toàn chỉ mang tính chất tương đối.

Ngày quan hệ an toàn tuyệt đối

Theo bác sĩ Trần Ngọc Đính, trưởng khoa dịch vụ D5, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, để xác định ngày an toàn khi quan hệ chị em cần biết cách tính vòng kinh hay chu kỳ kinh nguyệt của mình.

“Nhiều người cho rằng quan hệ trong kỳ kinh nguyệt sẽ không mang thai. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra.

Bởi chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người dài ngắn khác nhau và thời gian rụng trứng cũng vậy. Chính vì điều đó mà khả năng chị em phụ nữ mang thai ngay cả khi quan hệ chăn gối trong ngày đèn đỏ cũng khá cao”, bác sĩ Đính nhận định.

Theo bác sĩ Đính, những ngày quan hệ an toàn được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm tới ngày chuẩn bị có kinh lần tới. Chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày thì thời điểm an toàn tuyệt đối sẽ rơi vào ngày thứ 19 kéo dài tới ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt.

Vào thời điểm này, trứng đã rụng, thời gian sống của trứng chỉ trong vòng 24 giờ, vì thế vào thời điểm này trứng không thể kết hợp với tinh trùng để thụ tinh.

Có thể nói đây là những ngày quan hệ an toàn tuyệt đối. Nếu giao hợp vào thời điểm này vợ chồng sẽ tránh thai hiệu quả và an toàn nhất.

Cách tính ngày an toàn

Bác sĩ Đính nêu rõ thông thường tính ngày an toàn chu kỳ kinh nguyệt cơ bản sẽ kéo dài trong vòng 28 ngày, dựa vào ngày rụng trứng có thể chia ra làm 3 thời điểm để tính ngày an toàn quan hệ: thời điểm an toàn tuyệt đối, thời điểm an toàn tương đối và thời điểm nguy hiểm. Tùy vào thời điểm, có thể có lựa chọn phù hợp để quan hệ an toàn.

Thời điểm nguy hiểm có tỉ lệ mang thai cao được tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong thời điểm này nếu giao hợp không có sử dụng biện pháp tránh thai, khả năng mang thai lên tới 99%.

“Đây là những trường hợp phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều, không biến động số ngày hành kinh. Đối với trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều không áp dụng cách tính này”, bác sĩ Đính nói thêm.

Để tính ngày an toàn chính xác, chị em cần theo dõi xem ngày xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên và ngày xuất hiện đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt sau và ghi lại số ngày.

Sau đó áp dụng công thức: ngày ngắn nhất của chu kỳ trừ đi 18 (ví dụ trong số các chu kỳ bạn theo dõi ngắn nhất là A-27 ngày). Tức 27-18=9 (ngày thứ 9).

Và lấy số ngày dài nhất của các chu kỳ trừ đi 11 (trong các chu kỳ bạn theo dõi số chu kỳ kinh nguyệt có ngày dài nhất là B-31 ngày). Tức 31-11=20 (ngày thứ 20.)

Thời gian dễ thụ thai từ ngày thứ 9-20 của chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy mà muốn tránh thai an toàn bằng cách tính ngày thì khoảng thời gian ngoài ngày thứ 9-20 của chu kỳ là những ngày an toàn khi quan hệ vợ chồng.

Nguồn: Bệnh viện phụ sản Hà NộiBài viết liên quan