fbpx

Các nguyên nhân khiến chị em bước vào thời kỳ mãn kinh sớm hơn bình thường

Các nguyên nhân khiến chị em bước vào thời kỳ mãn kinh sớm hơn bình thường

Tháng Ba 10, 2021

Mãn kinh sớm hơn bình thường khiến chị em ở trong trạng thái: lo âu, căng thẳng, sử dụng các chất kích thích nhiều hơn, rối loạn hệ miễn dịch,

Các nguyên nhân khiến chị em bước vào thời kỳ mãn kinh sớm hơn bình thường

Thông thường, ở nữ giới độ tuổi được quy chuẩn về thời kỳ mãn kinh vào khoảng 50 đến 55. Tuy nhiên, ở một số chị em vẫn gặp phải tình trạng mãn kinh sớm do các yếu tố tác động.
Đối với phái nữ, ai rồi cũng sẽ phải trải qua thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, giai đoạn này xảy ra sớm hay muộn còn tùy thuộc vào thể chất của mỗi người. Cuộc sống của một số chị em bị đảo lộn cũng vì tình trạng mãn kinh sớm. Đời sống sinh hoạt, sức khỏe, hôn nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây được xem như là một nỗi ám ảnh khó dứt trong lòng người phụ nữ. Vậy các nguyên nhân khiến chị em bước vào thời kỳ mãn kinh sớm hơn bình thường xuất phát từ đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về mãn kinh sớm

Bước ngoặt từ quá độ tuổi trung niên chuyển sang giai đoạn tuổi già được gọi là thời kỳ mãn kinh. Trong thời kỳ mãn kinh, buồng trứng ngừng hoạt động, phụ nữ dần mất khả năng sinh sản.
Theo số liệu khảo sát, phụ nữ ở độ tuổi từ 50 đến 55 sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng liên quan đến mãn kinh. Nhưng nếu các dấu hiệu này xuất hiện sớm vào khoảng 35 đến 40 tuổi thì nguy cơ chị em đối mặt với mãn kinh sớm là rất cao. Điều này sẽ khiến hoạt động buồng trứng suy giảm và dần mất khả năng mang thai và có con sớm hơn người bình thường.

Những đối tượng thường có nguy cơ cao mắc mãn kinh sớm

Mãn kinh sớm hơn bình thường khiến chị em ở trong trạng thái: lo âu, căng thẳng, sử dụng các chất kích thích nhiều hơn, rối loạn hệ miễn dịch,… Những đối tượng thường gặp phải tình trạng tiền mãn kinh sớm như: người từng phẫu thuật cắt bỏ tử cung, nhiễm trùng đường sinh sản, cắt bỏ buồng trứng,…

Triệu chứng xuất hiện khi mãn kinh sớm

Dấu hiệu nhận biết tình trạng mãn kinh sớm hơn bình thường

Phụ nữ khi chưa bước sang tuổi 40 mà gặp phải một số triệu chứng sau đây thì nguy cơ cao sẽ phải đối mặt với thời kỳ mãn kinh sớm:
– Sự suy giảm nội tiết tố sớm khiến khô hạn vùng âm đạo, cảm giác đau rát khi quan hệ
– Hiện tượng giảm ham muốn thường xảy ra ở phụ nữ mãn kinh nhưng nếu cảm giác này xuất hiện thì đồng nghĩa với việc chị em đang gặp phải mãn kinh sớm hơn bình thường
– Chu kỳ kinh nguyệt thường không kều, lượng máu ra bất thường, tình trạng rong kinh hoặc thưa kinh
– Chất lượng giấc ngủ thay đổi, khó ngủ và ngủ không sâu giấc
– Thường xuyên đau nhức xương khớp. Lượng Estrogen suy giảm sớm khiến nguy cơ mắc bệnh loãng xương

Mãn kinh sớm xuất phát từ những nguyên nhân nào?

Nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng mãn kinh sớm ở phụ nữ

Tìm hiểu về mãn kinh, các chuyên gia cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn tới mãn kinh sớm. Sau đây là một số nguyên nhân cơ bản:
Tình trạng căng thẳng kéo dài
Phụ nữ ở trong tình trạng căng thẳng kéo dài dễ mắc phải các bệnh trầm cảm. Điều này sẽ ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của buồng trứng gây nên thời kỳ mãn kinh sớm.
Sự suy giảm buồng trứng sớm
Đối với cơ thể, buồng trứng có vai trò chủ yếu trong việc sản sinh nội tiết tố nữ estrogen. Vì thế, khi buồng trứng có biểu hiện suy giảm sớm sẽ dẫn tới việc bổ sung estrogen cung cấp cho cơ thể cũng suy giảm. Việc chị em gặp tình trạng mãn kinh sớm cũng là điều không thể tránh khỏi.
Thường xuyên sử dụng chất kích thích
Thói quen sử dụng chất kích thích như rượu bia, cafe, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây ức chế quá trình sản xuất nội tiết tố nữ. Việc sử dụng nhiều chất kích thích khiến gốc oxy hóa tồn tư hình thành gây nên thời kỳ tiền mãn kinh sớm ở phụ nữ.
Ngoài ra, mãn kinh sớm cũng xuất phát từ những nguyên nhân bệnh lý như: cắt một phần hoặc toàn bộ buồng trứng, từng cắt bỏ cổ tử cung, bị truyền hóa chất điều trị,… Đây là những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản ở nữ giới.

==>>Xem thêm bài: Độ tuổi thích hợp cần bổ sung Estrogen

                                Suy giảm nội tiết nhanh và giai đoạn tiền mãn kinh đến sớm hơn nếu kéo dài

Phương pháp làm chậm quá trình mãn kinh sớm

Bổ sung estrogen đúng cách giúp làm chậm quá trình mãn kinh sớm

Để làm chậm thời kỳ tiền mãn kinh, chị em có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản sau đây:
– Bổ sung estrogen cho cơ thể bằng các thực phẩm chứa nhiều vitamin, canxi, omega 3,.. như mầm đậu nành, sữa, hạt hướng dương,…
– Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức cân đối
– Chế độ sinh hoạt và luyện tập hợp lý
– Bổ sung sản phẩm chứa nội tiết tố thảo dược từ thiên nhiên như thảo dược EstroG-100, Pregnenolone (từ củ từ, củ mài),…

– Tránh sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích, tránh stress
Stress cũng ức chế miễn dịch tác động lớn đến thời kỳ mãn kinh sớm. Vì vậy chị em hãy giữ cho mình một tinh thần thoải mái, luôn lạc quan và yêu đời nhé.Bài viết liên quan