fbpx

8 lợi ích tuyệt vời của Chasteberry mà bạn nên biết

8 lợi ích tuyệt vời của Chasteberry mà bạn nên biết

Tháng Mười Một 28, 2019

Chasteberry làm tăng hoạt động dopamine trong não. Điều này dẫn đến việc giảm giải phóng prolactin trong cơ thể, khiến cơ thể được thư giãn hơn....

8 lợi ích tuyệt vời của Chasteberry

Chasteberry là gì?

Chasteberry, còn được gọi là Vitex agnus-castus , hay cây trinh nữ địa Trung Hải, có nguồn gốc từ Tây Á và Tây Nam Châu Âu

Trái cây này được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống cho các điều kiện như mãn kinh, vô sinh, vấn đề kinh nguyệt và một số điều kiện khác. 

chasteberry estrolady

 

Các thành phần mà chasterberry chứa

Thành phần chasteberry bao gồm:

  • Flavonoid : Đây là những sắc tố thực vật được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại hạt, trái cây và rau quả. Những hóa chất này có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống virut.
  • Các loại tinh dầu ( limonene , cineol, pinene và sabinene): Đây là những hóa chất tự nhiên tạo ra cho Chasteberry (và các loại trái cây khác) mùi và hương vị của nó. Hỗn hợp tinh dầu thường được sử dụng trong liệu pháp mùi hương vì tác dụng tiềm năng của chúng trong việc giảm nhịp tim và huyết áp.
  • Các hợp chất chống viêm (iridoid glycoside): Các hợp chất này đã được báo cáo là có hiệu quả tương tự trong điều trị viêm do NSAID với tác dụng phụ ít hơn nhiều

Cơ chế hoạt động

Khi có quá nhiều prolactin lưu thông trong cơ thể, nó có thể gây ra rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt cũng như sự thiếu hụt nồng độ estrogen (ở phụ nữ) và testosterone (ở nam giới).

Chasteberry làm tăng hoạt động dopamine trong não. Điều này dẫn đến việc giảm giải phóng prolactin trong cơ thể, khiến cơ thể được thư giãn hơn.

Lợi ích sức khỏe của Chasteberry

Chasteberry thường được sử dụng như một chất bổ sung, đặc biệt là đối với các vấn đề nội tiết tố của phụ nữ

Xem thêm: Vai trò quan trọng của nội tiết tố nữ đối với chị em

Có thể hiệu quả cho:

1 PMS

pms triệu chứng tiền mãn kinh

Trong nhiều nghiên cứu lâm sàng, chasteberry làm giảm một loạt các triệu chứng PMS bao gồm đau và đau vú, phù, táo bón, khó chịu, tâm trạng chán nản, tức giận và đau nửa đầu..

Trong một thử nghiệm trên 100 phụ nữ có triệu chứng PMS, hơn một nửa số bệnh nhân được điều trị bằng chasteberry trong 6 ngày trong 6 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp giảm đau và đau vú, phù nề, táo bón, khó chịu, tâm trạng chán nản và đau nửa đầu

Trong một số trường hợp, các triệu chứng PMS có thể được gây ra bởi sự giải phóng quá mức prolactin từ tuyến yên. Trong các trường hợp khác, nó có thể là kết quả của sự mất cân bằng estrogen với progesterone

Chasteberry có thể làm giảm các triệu chứng PMS bằng cách giảm prolactin lưu hành trong cơ thể, giúp phục hồi nồng độ estrogen. Ngoài ra, điều này làm giảm mức progesterone, bình thường hóa tỷ lệ progesterone so với estrogen.

2 Phụ nữ và rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

rối loạn kinh nguyệt

Ở Đức, chasteberry được sử dụng để điều trị rối loạn giai đoạn hoàng thể. Đây là nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, thường được rút ngắn ở những phụ nữ mắc chứng rối loạn

Rối loạn giai đoạn hoàng thể chủ yếu là do thiếu progesterone trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Một rối loạn chu kỳ kinh nguyệt khác, được gọi là vô kinh, là không có kinh nguyệt. 

Điều này có thể được gây ra bởi sự dao động hormone kéo dài, trục trặc tuyến giáp, khối u tuyến yên, mãn kinh sớm và mang thai.

Phụ nữ bị rối loạn giai đoạn hoàng thể, vô kinh và vô sinh không rõ nguyên nhân, chasteberry có khả năng tăng tỷ lệ mang thai so với giả dược. 

Mang thai xảy ra thường xuyên gấp đôi ở những bệnh nhân tiêu thụ chasteberry trong khoảng thời gian 3 tháng. Hơn nữa, phụ nữ dùng chasteberry có thể trải qua một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn. 

Dựa trên cơ chế này, chasteberry có thể có hiệu quả trong điều trị hội chứng buồng trứng đa nang.

Có thể bạn quan tâm: Estrolady – Phương pháp tăng chu kỳ kinh nguyệt đều đặn cho chị em

3 Triệu chứng mãn kinh

chasteberry

 

Thời kỳ mãn kinh đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt đối với phụ nữ. Thời kỳ này có liên quan đến sự suy giảm tự nhiên của hormone sinh sản nữ (estrogen và progesterone). 

Trong thời gian dẫn đến thời kỳ mãn kinh, nhiều phụ nữ gặp phải nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm kinh nguyệt không đều, khô âm đạo, ớn lạnh, đổ mồ hôi đêm, mất ngủ, bốc hỏa và những vấn đề liên quan tới da dẻ.

Trong hai thử nghiệm riêng biệt (và khảo sát) trên 75 bệnh nhân, hầu hết phụ nữ bị các triệu chứng mãn kinh sử dụng tinh dầu từ lá và quả của cây chasteberry đã báo cáo giảm triệu chứng mạnh

4 Chứng đau nửa đầu

Trong một nghiên cứu kéo dài 3 tháng với 100 phụ nữ mắc PMS và chứng đau nửa đầu, điều trị bằng chasteberry đã làm giảm tần suất đau nửa đầu hàng tháng xuống hơn 50% ở 42% bệnh nhân. 

5 Lạc nội mạc tử cung

lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là khi niêm mạc mô tử cung (nội mạc tử cung) bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung. Nó thường được gây ra bởi các yếu tố di truyền hoặc mất cân bằng nội tiết tố. 

Một triệu chứng phổ biến của lạc nội mạc tử cung là viêm nặng quanh tử cung, dẫn đến đau và tăng chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt

Chasteberry có thể giúp giảm lượng viêm quanh tử cung bằng cách bình thường hóa sự mất cân bằng nội tiết tố này, làm cho các triệu chứng bớt đau

Nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng bằng cách giảm đau và viêm.  Trong các tế bào, chasteberry thể hiện hoạt động chống viêm vừa phải

6 U xơ tử cung

U xơ tử cung là một khối u không phải ung thư phát triển trong tử cung của nhiều phụ nữ. Hầu hết thời gian, u xơ tử cung là do mất cân bằng nội tiết tố (đặc biệt là nồng độ progesterone cao). Bởi vì điều này, liệu pháp hormone thường được sử dụng để điều trị và thu nhỏ u xơ tử cung.

u xơ tử cung

Vì chasteberry làm giảm nồng độ progesterone, nó có thể làm giảm bớt một số triệu chứng của u xơ tử cung.

Chảy máu tăng là một trong những triệu chứng chính của u xơ tử cung. Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 84 phụ nữ bị chảy máu nhiều trong tử cung trong thời kỳ kinh nguyệt, điều trị bằng chasteberry trong khoảng thời gian 4 tháng đã làm giảm đáng kể chảy máu, cho thấy nó có thể làm giảm chảy máu kinh nguyệt từ bệnh nhân bị u xơ tử cung.

7 Mụn trứng cá

Một trong những nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá là sự dao động và mất cân bằng nội tiết tố. Do đó, nhiều phụ nữ bị mụn trứng cá trước chu kỳ kinh nguyệt. 

Bởi vì chasteberry có thể bình thường hóa sự mất cân bằng nội tiết tố này (bằng cách giảm prolactin), nó có thể điều trị mụn trứng cá tiền kinh nguyệt.

mụn trứng cá nội tiết

Chasteberry cũng có thể điều trị mụn trứng cá tiền kinh nguyệt do đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa. Chiết xuất gel của chasteberry đã ức chế sự phát triển của vi khuẩn sản sinh mụn trứng cá.

8 Sức khỏe tuyến tiền liệt

Một tuyến tiền liệt mở rộng, còn được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Mặc dù nó không gây ung thư, nhưng tuyến tiền liệt mở rộng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Khả năng mở rộng tuyến tiền liệt tăng theo tuổi

Ung thư tuyến tiền liệt có thể xảy ra khi các tế bào tuyến tiền liệt bắt đầu nhân lên khỏi tầm kiểm soát. Chiết xuất chasteberry làm giảm sự phát triển của các tế bào và thậm chí kích thích sự chết của các tế bào tuyến tiền liệt, cho thấy rằng chasteberry có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và / hoặc điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính và ung thư tuyến tiền liệt ở người

———-

EstroLady còn chứa chiết xuất Chasterberry có tác dụng điều chỉnh hàm lượng, đào thải hoocmon dư thừa để duy trì điểm cân bằng của nội tiết, bổ sung thêm Progesteron trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, khôi phục lại sự cân bằng hóc môn, làm giảm đau đầu, căng ngực, đầy hơi, mệt mỏi, hay lo lắng, cáu gắt, trầm cảm và thay đổi tâm trạng.

Để tìm hiểu sâu hơn về chasteberry và sản phẩm estrolady vui lòng tham khảo tại bài viết: https://estrolady.vn/estrolady/

Qua bài biết này hi vọng chị em đã hiểu sâu hơn về những tác dụng tuyệt vời của chasteberry đối với mình. Trong trường hợp chị em cần tư vấn cụ thể về sản phẩm và hội chứng tiền mãn kinh, vui lòng liên hệ đến tổng đài: 096.55.747.88 (24/7) để được giải đáp nhanh nhấtBài viết liên quan