fbpx

Các biểu hiện cơ bản về tiền mãn kinh mà mọi phụ nữ cần biết

Các biểu hiện cơ bản về tiền mãn kinh mà mọi phụ nữ cần biết

Tháng Một 22, 2019

Phụ nữ tiền mãn kinh bắt đầu ở lứa tuổi khác nhau. Ở độ tuổi 40, hoặc thậm chí vào đầu độ tuổi 30, có thể bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu..

Các biểu hiện cơ bản về tiền mãn kinh mà mọi phụ nữ cần biết

Tiền mãn kinh là một quá trình chuyển đổi dần dần của cơ thể người phụ nữ từ giai đoạn đang có kinh sang mất kinh hoàn toàn. Chưa có thử nghiệm đầy đủ nào xác định xem đã tiền mãn kinh hay chưa. Bác sĩ xem xét và dựa vào những dấu hiệu bao gồm cả tuổi tác, lịch sử kinh nguyệt, và những triệu chứng để đánh giá.

Định nghĩa 

Tiền mãn kinh, còn được gọi là quá trình chuyển đổi mãn kinh, là khoảng thời gian trong đó cơ thể người phụ nữ thay đổi chu kỳ tự nhiên từ nhiều hay ít thường xuyên rụng trứng và kinh nguyệt đến vô sinh vĩnh viễn, hoặc mãn kinh.

thuốc nội tiết tố nữ estrogen

Phụ nữ tiền mãn kinh bắt đầu ở lứa tuổi khác nhau. Ở độ tuổi 40, hoặc thậm chí vào đầu độ tuổi 30, có thể bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu. Tiền mãn kinh kéo dài 2-5 năm tùy người, do hoạt động buồng trứng bắt đầu suy giảm và có sự mất cân bằng các nội tiết tố nữ (estrogen và progesteron), dẫn đến kinh nguyệt trở nên bất thường – dài hơn, ngắn hơn, kinh nhiều hơn hoặc ít hơn, đôi khi dài hơn và đôi khi ít hơn 28 ngày. Cũng có thể gặp các triệu chứng giống như thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như nóng ran, khó ngủ và khô âm đạo. Phương pháp điều trị có sẵn có thể giúp giảm các triệu chứng này.

Các triệu chứng cơ bản báo hiệu:

6 dấu hiệu thường thấy ở phụ nữ tiền mãn kinh

Trong thời gian tiền mãn kinh, thay đổi trong cơ thể có thể xảy ra. Một số triệu chứng báo hiệu có thể bao gồm:

 • Kinh nguyệt bất thường: Rụng trứng trở nên thất thường, khoảng giữa kỳ kinh có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, chảy máu kinh có thể rất ít đến nhiều, và có thể bỏ qua một số giai đoạn. Tiền mãn kinh sớm được định nghĩa là một thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bảy ngày. Tiền mãn kinh muộn được đặc trưng bởi mất hai hay nhiều kỳ kinh và trong 60 ngày hoặc nhiều hơn giữa các thời kỳ.
 • Bốc hỏa: Vã mồ hôi và các vấn đề giấc ngủ:  65 – 75% phụ nữ bị nóng ran, phổ biến nhất trong thời tiền mãn kinh muộn. Thời gian, cường độ và tần số khác nhau. Khó ngủ thường do nóng ran hoặc đổ mồ hôi ban đêm, nhưng đôi khi giấc ngủ trở nên thất thường ngay cả khi không có triệu chứng khác.
 • Tâm trạng thay đổi: Một số phụ nữ trải nghiệm thay đổi tâm trạng, khó chịu hoặc làm tăng nguy cơ trầm cảm trong thời kỳ tiền mãn kinh, nhưng nguyên nhân của những triệu chứng này có thể giấc ngủ bị gián đoạn do nóng. Tâm trạng thay đổi cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố không liên quan đến những thay đổi nội tiết tố của tiền mãn kinh.
 • Vấn đề âm đạo và bàng quangKhi lượng estrogen giảm, mô âm đạo có thể mất trơn và đàn hồi, làm cho giao hợp đau đớn. Mức estrogen thấp cũng có thể dễ bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo. Mất mô có thể đóng góp vào tiểu không tự chủ.
 • Giảm khả năng sinh sản: Rụng trứng trở nên bất thường, khả năng thụ thai giảm. Tuy nhiên, miễn là đang có kinh, mang thai vẫn còn khả năng. Nếu muốn tránh thai, sử dụng ngừa thai cho đến khi không có kinh 12 tháng.
 • Thay đổi chức năng tình dụcTrong thời gian tiền mãn kinh, kích thích tình dục và ham muốn có thể thay đổi. Nhưng với hầu hết những phụ nữ đã đạt yêu cầu về tình dục trước khi mãn kinh, điều này sẽ tiếp tục qua tiền mãn kinh và sau đó.
 • Mất xương: Với mức estrogen giảm, bắt đầu mất xương nhanh hơn thay thế nó, làm tăng nguy cơ loãng xương.
 • Mức cholesterol thay đổi: Suy giảm lượng estrogen có thể dẫn đến những thay đổi bất lợi mức cholesterol trong máu, bao gồm sự gia tăng cholesterol mật độ thấp (LDL) lipoprotein – những cholesterol “xấu” – góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời, lipoprotein mật độ cao (HDL) cholesterol – “tốt” cholesterol – giảm trong nhiều khi phụ nữ có tuổi, cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Nguyên nhân của tiền mãn kinh

suy giảm nọi tiết tố nữ là nguyên nhân gây ra tiền mãn kinh

Những biến động nội tiết là gốc của những thay đổi cơ thể qua thời tiền mãn kinh. Việc giảm sút estrogens là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiền mãn kinh ở nữ giới. Estrogen là hormon được tiết ra từ buồng trứng và chính là chất giúp chị em có được nét thanh xuân, tươi trẻ và sự quyến rũ, khêu gợi trong việc “chăn gối” của vợ chồng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phụ nữ tiền mãn kinh uống thuốc gì 

Phụ nữ có nguy cơ tiền mãn kinh sớm:

Mãn kinh là một giai đoạn bình thường trong cuộc sống của người phụ nữ. Nhưng một số phụ nữ, có thể xảy ra sớm hơn ở những người khác. Mặc dù không phải luôn luôn, một số bằng chứng cho thấy tiền mãn kinh có thể xảy ra sớm ở độ tuổi trước đó, bao gồm:

 • Hút thuốc lá: Sự bắt đầu của thời kỳ mãn kinh xảy ra 1-2 năm trước đó ở những phụ nữ hút thuốc lá, so với những phụ nữ không hút thuốc.
 • Lịch sử gia đình:  Phụ nữ có xu hướng trải nghiệm thời kỳ mãn kinh khoảng cùng tuổi với mẹ và chị em của họ, mặc dù mối liên hệ giữa lịch sử gia đình và tuổi mãn kinh vẫn không thuyết phục.
 • Không sinh con: Một số nghiên cứu cho thấy không sinh con có thể đóng góp vào nguyên nhân gây nên thời kỳ mãn kinh sớm.
 • Điều trị ung thư thời trẻ: Điều trị ung thư khi còn trẻ với bệnh vùng khung chậu hoặc hóa trị xạ trị có liên quan đến mãn kinh sớm.
 • Cắt bỏ tử cung: Cắt bỏ, loại bỏ tử cung, nhưng không bỏ buồng trứng, thường không gây mãn kinh. Mặc dù không còn kinh, buồng trứng vẫn còn sản xuất estrogen.

cân bằng nội tiết tố nữ

Các biến chứng xảy ra:

Kinh nguyệt không thường xuyên là một dấu hiệu của tiền mãn kinh. Hầu hết kinh nguyệt là bình thường và không có gì để quan tâm. Tuy nhiên, chị em nên gặp bác sĩ nếu:

 • Chảy máu kinh vô cùng nhiều –  thay đổi băng vệ sinh mỗi giờ.
 • Chảy máu kéo dài hơn tám ngày.
 • Chảy máu xảy ra giữa chu kỳ.
 • Kinh nguyệt thường xuyên, xảy ra chưa qua 21 ngày.
 • Các dấu hiệu như vậy có thể chỉ ra sự có mặt của một vấn đề phụ khoa cơ bản yêu cầu chẩn đoán và điều trị.

u sơ tử cung

Các xét nghiệm và chẩn đoán:

Một số bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm để kiểm tra hàm lượng hoóc môn. Nhưng khác với kiểm tra chức năng tuyến giáp, có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone, kiểm tra hormone hiếm khi cần thiết hoặc hữu ích để đánh giá.

Việc giảm sút hóc môn sinh dục estrogens: Nó là hormon được tiết ra từ buồng trứng và chính là chất giúp chị em có được nét thanh xuân, tươi trẻ và sự quyến rũ, khêu gợi trong việc “chăn gối” của vợ chồng.

>> Có thể bạn quan tâm: Những xét nghiệm mà phụ nữ ngoài 40 cần làm ngay 

Bí quyết vàng chăm sóc sức khỏe phụ nữ mãn kinh

Tuy nhiên, giống như cách chúng ta kéo dài tuổi thọ, mãn kinh cũng có thể bị chậm lại nếu cơ thể được chăm sóc đầy đủ. Dưới đây là các bí quyết vàng cho chị em tham khảo.

Chú ý chăm sóc từ lúc tiền mãn kinh:

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Chăm sóc sức khỏe tiền mãn kinh là tiền đề để có một thời kỳ mãn kinh khỏe mạnh. Do đó, một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng gồm nhiều rau xanh, hoa quả, cá… uống đủ khoảng 2 lít nước/ngày và kết hợp với các bài tập thể dục vừa sức như yoga, thiền, dưỡng sinh… là điều vô cùng cần thiết.

chữa khó ngủ ban đêm

Tất nhiên, một lối sống khoa học với lịch sinh hoạt điều độ, đi ngủ đúng giờ, làm việc vừa sức, tránh những căng thẳng và mệt mỏi sẽ giúp sức khỏe thời kỳ này ổn định hơn.

Chúng ta cần chú ý rằng, các dấu hiệu của tiền mãn kinh như bốc hỏa, mất ngủ, khô hạn… đều bắt nguồn từ sự suy giảm estrogen. Do đó, cần bổ sung estrogen qua thực phẩm như đậu nành, mầm đậu nành, khoai lang, bông cải xanh…và qua thực phẩm chức năng vì bổ sung chỉ bằng đường ăn uống là không thể đủ để bù đắp.

Trường hợp lượng thiếu hụt estrogen rất nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng liệu pháp hoocmon thay thế. Tuy nhiên, hoocmon gốc tổng hợp này luôn kèm theo tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn… và tăng nguy cơ ung thư nên chị em phải đặc biệt chú ý không tự ý sử dụng mà không có sự theo dõi từ bác sĩ.

Sau thời kỳ tiền mãn kinh là đến thời kỳ mãn kinh. Lúc này, cơ thể sẽ không tự tạo estrogen, do đó, để duy trì chức năng và sức khỏe tổng thể của mình, chị em phải tiếp tục chủ động bổ sung thông qua chế độ ăn lành mạnh.

trị rối loạn nội tiết tố

Đồng thời, trong giai đoạn này, chị em càng nên ăn nhiều hoa quả và rau xanh để cung cấp Vitamin và chất xơ nhằm giảm cholesterol, cân bằng đường huyết và ngăn ngừa táo bón. 

Bên cạnh đó, để làm chậm lão hóa da, giữ gìn vẻ đẹp của mình, các thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa cao như cam, quýt, trà xanh, lô hội… sẽ là rất cần thiết. Thêm vào đó, chị em có thể bổ sung độ ẩm, dưỡng chất và collagen trực tiếp lên da để đảm bảo hiệu quả tối ưu.

Các bài tập thể dụng, các hoạt động vừa sức vẫn phải được duy trì thực hiện. Thông qua các bài tập này, chị em sẽ đảm bảo được độ dẻo dai, giảm các vấn đề tim mạch, tăng cường hệ tuần hoàn…

Chăm sóc tâm lý thời kỳ mãn kinh

Cuối cùng nhưng không kém quan trọng chính là chăm sóc tâm lý lúc mãn kinh. Các mối quan hệ xã hội thu hẹp lại, tự ti về vẻ bề ngoài xuống cấp những nguyên nhân gây stress, gây cáu giận, thậm chí trầm cảm ở phụ nữ thời kì này.

Do đó, chị em nên tạo cho mình đời sống tinh thần lành mạnh với các suy nghĩ tích cực, tham gia các câu lạc bộ phù hợp để thường xuyên giao lưu, kết bạn và trao đổi với mọi người xung quanh.

chữa bốc hỏa mãn kinh

Bảo vệ sức khỏe về thể chất và tinh thần luôn là ưu tiên hàng đầu đối với phụ nữ mọi lứa tuổi, đặc biệt là các chị em đang trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh.

Chúng tôi hi vọng các bí quyết vàng trên sẽ giúp chị em tận hưởng trọn vẹn cuộc sống. Đồng thời chúng tôi rất mong nhận được nhiều hơn những lời chia sẻ kinh nghiệm từ các chị thông qua tổng đài tư vấn 096.55.747.88.Bài viết liên quan