fbpx

Tuổi trung niên bị bốc hỏa thì nên ăn gì?

Tuổi trung niên bị bốc hỏa thì nên ăn gì?

Tháng Mười 23, 2018

Cảm thấy khí nóng bốc nhanh từ ngực lên mặt, lên đầu, nghe rõ tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng, mồ hôi vã ra, thở nhanh và nông rồi đột ngột lạnh run – Hiện tượng này gọi là bốc hỏa tuổi tiền mãn kinh....

Khi đến tuổi trung niên, phụ nữ bị bốc hỏa thì nên ăn gì?

Cảm thấy khí nóng bốc nhanh từ ngực lên mặt, lên đầu, nghe rõ tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng, mồ hôi vã ra, thở nhanh và nông rồi đột ngột lạnh run – Hiện tượng này gọi là bốc hỏa tuổi tiền mãn kinh.

Bốc hỏa là cơ chế điều chỉnh nhiệt độ tự nhiên của cơ thể chứ không phải là bệnh. Tuy nhiên, tuổi trung niên bị bốc hỏa khiến cơ thể vô cùng mệt mỏi. Thậm chí có người còn chia sẻ: “Sau mỗi cơn bốc hỏa, tôi thấy cơ thể rũ ra, mệt vô cùng, không tha thiết gì nữa

Mất cân bằng nội tiết dẫn đến chứng bốc hỏa

Bước vào độ tuổi trung niên, buồng trứng giảm hiệu quả hoạt động, lượng estrogen được tạo ra cũng giảm đi khiến cán cân nội tiết tố bị mất cân bằng. Điều này gửi thông tin trực tiếp đến vùng dưới đồi – vùng não bộ chịu trách nhiệm kiểm soát thân nhiệt làm cơ thể của người ở độ tuổi trung niên bị bốc hỏa là đang bị nóng, cần phải giải phóng nhiệt lượng.

tuổi trung niên bị bốc hỏa

Cơ chế tản nhiệt của bốc hỏa tiền mãn kinh cũng tương tự cơ chế hạ nhiệt bình thường. Khi đó, bộ não lập tức ra lệnh cho toàn bộ các cơ quan vận hành hết công suất để làm mát cơ thể. Lúc này, tim đập nhanh hơn để bơm máu đến các cơ quan nhanh hơn; tuyến mồ hôi cũng hoạt động tích cực hơn, lỗ chân lông mở hết cỡ để tiết nhiều mồ hôi làm dịu cơn nóng.

Tuy nhiên, điểm khác biệt tiền mãn kinh bị bốc hỏa là thời điểm sau khi cơn bốc hỏa đi qua. Thân nhiệt của người có tuổi trung niên bị bốc hỏa không hề tăng. Do đó, quá trình hạ nhiệt lại khiến cơ thể bị lạnh run, tâm trạng bồn chồn, mệt mỏi.Thậm chí có người còn chia sẻ: “Sau mỗi cơn bốc hỏa, tôi thấy cơ thể rũ ra, mệt vô cùng, không tha thiết gì nữa

bị bốc hỏa tuổi trung niên

Chị em hầu như không thể dự đoán được mình bị bốc hỏa thời điểm nào, tần suất xuất hiện cũng không cố định. Mỗi cơn bốc hỏa trung bình diễn ra từ 2 đến 5 phút, có khi lâu hơn.

Đặc biệt, bốc hỏa mất ngủ tiền mãn kinh thường đi cùng nhau. Các cơn bốc hỏa xảy ra ban đêm sẽ khiến chị em thức giấc đột ngột, khó trở lại vào giấc ngủ, có ngủ cũng không sâu giấc. Dẫn đến, cảm giác vô cùng mệt mỏi và uể oải khi thức dậy.

>> Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến mất ngủ bốc hỏa vào mỗi đêm 

Chế độ dinh dưỡng giúp đẩy lùi bốc hỏa

Tuổi trung niên bị bốc hỏanên có một chế độ ăn uống hợp lý để tăng cường estrogen, cân bằng nội tiết cải thiện tình trạng sai lệch thông tin. Hơn nữa, chế độ dinh dưỡng khoa học cũng sẽ giúp chị em tăng cường sức khỏe, đề kháng để chăm sóc mình một cách toàn diện hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Chị em có thể tham khảo một số loại thực phẩm được khuyên dùng cho phụ nữ tiền mãn kinh để giúp đẩy lùi chứng bốc hỏa như sau.

Bí đao

Theo Y học cổ truyền, bí đao có vị ngọt nhạt, tính hàn nên có công dụng thanh nhiệt, tan đờm, làm mát ruột, lợi tiểu, giải độc và giảm béo. Do đó, chị em nên đưa bí đao vào thực đơn hằng ngày để giúp thanh lọc, làm mát cơ thể.

tuổi trung niên bị bốc hỏa

Uống nước lọc

Hai lít nước lọc mỗi ngày sẽ cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, đồng thời, tăng khả năng trao đổi chất, hỗ trợ gan thận giải độc cũng như đưa độc tố ra ngoài. Bên cạnh đó, một cốc nước mát ngay khi bắt đầu có dấu hiệu bốc hỏa sẽ khiến não bộ hiểu rằng thân nhiệt đang trở lại cân bằng.

Nấm rơm

Trong danh sách thực phẩm cho tuổi trung niên bị bốc hỏa không thể bỏ qua nấm rơm. Nấm rơm tính hàn lại giàu vitamin C và các acid amin cần thiết cho cơ thể, có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc và bồi bổ sức khỏe rất tốt.

thực phẩm an toàn

 

Đậu

Đậu cũng vừa có tính mát lại được các chuyên gia dinh dưỡng công nhận là nguồn isoflavon dồi dào. Trong khi đó, isoflavon là hoạt chất có tác dụng như estrogen thực vật, an toàn với cơ thể người và có thể thải loại khi dư thừa. Vì thế, đây là thực phẩm mà chị em nên sử dụng thường xuyên, đặc biệt là đậu nành, đậu phụ, sữa đậu…

tuổi trung niên bị bốc hỏa

Thực phẩm chức năng dành cho phụ nữ tiền mãn kinh

Nguyên nhân chính gây dấu hiệu bốc hỏa ở giai đoạn tiền mãn kinh là do mất cân bằng nội tiết, cụ thể là suy giảm nội tiết tố estrogen. Do đó, để cải thiện nhanh những cơn bốc hỏa, điều quan trọng là tái cân bằng nội tiết tố với các sản phẩm đặc chế và an toàn như EstroLady.

tuổi trung niên bị bốc hỏa

Bên cạnh Tinh chất mầm đậu nành có tác dụng cung cấp estrogen như đã đề cập ở trên, EstroLady còn chứa chiết xuất Chasterberry có tác dụng điều chỉnh hàm lượng, cân bằng nội tiết tố trong cơ thể chị em. Ngoài ra, điểm ưu việt nhất của sản phẩm là có chứa GABA – hoạt chất tự sinh của cơ thể, có tác dụng làm dịu thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi và đưa não bộ vào giấc ngủ tự nhiên.

Nhờ bộ 3 công thức ưu việt này, EstroLady là sản phẩm vượt trội trong quá trình hỗ trợ chị em trong tuổi trung niên bị bốc hỏa nhẹ nhàng vượt qua “cơn giống tố” cuộc đời.

Nếu cần tư vấn và giải đáp về bốc hỏa, mất ngủ hoặc các thực phẩm cho phụ nữ tiền mãn kinh khác, chị em vui lòng liên hệ tổng đài: 096 55 747 88 để được hỗ trợ tốt nhất.Bài viết liên quan