fbpx

Thời kỳ tiền mãn kinh các chị có bị tăng cân mất kiểm soát?

Thời kỳ tiền mãn kinh các chị có bị tăng cân mất kiểm soát?

Tháng Ba 21, 2021

Một trong số nguyên nhân dẫn đến cơ thể mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường,... chính là tăng cân mất kiểm soát.

Thời kỳ tiền mãn kinh các chị có bị tăng cân mất kiểm soát?

Là phụ nữ, ai cũng muốn giữ cho mình một vóc dáng thật gọn gàng. Tuy nhiên những rối loạn ở thời kỳ tiền mãn kinh đã khiến chị em tăng cân mất kiểm soát.
Đối với phái đẹp, việc sở hữu cho mình một vóc dáng cân đối là điều bất kỳ chị em nào cũng ao ước. Đó không những là tiêu chuẩn đánh giá cái đẹp mà còn thể hiện sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của mỗi người. Quả vậy, bởi vóc dáng rất dễ thay đổi bởi những rối loạn cơ thể. Vậy thực tế, thời kỳ tiền mãn kinh các chị có bị tăng cân mất kiểm soát hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tại sao giai đoạn tiền mãn kinh tăng cân mất kiểm soát?

Một trong số nguyên nhân dẫn đến cơ thể mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường,… chính là tăng cân mất kiểm soát. Điều gì đã xảy ra nếu như ở giai đoạn tiền mãn kinh bị tăng cân mất kiểm soát? Trước hết, chị em nên hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Sự rối loạn nội tiết tố nữ estrogen

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, hai hormone progesterone và estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa cơ thể. Vài thời điểm này, nồng độ hormone progesterone có xu hướng giảm dần và đều đặn. Trong khi đó. hàm lượng estrogen rối loạn nghiêm trọng.

Việc thiếu hụt estrogen có thể làm tăng cân thời kỳ tiền mãn kinh

Phụ nữ tiền mãn kinh bị tăng cân do nồng độ estrogen thấp làm thúc đẩy việc tích trữ chất béo trong cơ thể. Estrogen có vai trò trong việc kiểm soát trọng lượng cơ thể, khi hormone này bị rối loạn thất thường, nhu cầu thèm ăn ở con người sẽ tăng lên song lại ít vận động cơ thể.
Khi nồng độ Estrogen giảm khiến quá trình trao đổi chất diễn ra kém. Cơ chế chuyển đổi năng lượng dự trữ thành năng lượng hoạt động không còn hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, cơ thể sử dụng nhiều tinh bột và đường trong máu kém hiệu quả do sự thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen, qua đó khiến chất béo dự trữ nhiều dẫn đến tăng cân mất kiểm soát. lưu trữ chất béo và làm việc giảm cân khó khăn hơn

Các yếu tố tuổi tác ở thời kỳ tiền mãn kinh

Ảnh hưởng của các yếu tố tuổi tác thời kỳ tiền mãn kinh

Phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, có nhiều rối loạn liên quan đến vấn đề tuổi tác cũng góp phần làm chị em tăng cân mất kiểm soát. Một số vấn đề thường gặp phải như:

– Khi áp lực cuộc sống cùng như tuổi tác khiến chị em ít có khả năng tập luyện thể dục thể thao
– 60% người trưởng thành không hoạt động thể chất đủ. Điều này khiến giảm quá trình trao đổi chất khi nghỉ ngơi, khiến cơ thể dễ bị tăng cân mất kiểm soát
– Ở tuổi tiền mãn kinh, việc tiêu hao năng lượng cần nhiều thời gian và cường độ tập luyện cao hơn so với thời còn trẻ

Giải quyết nỗi lo tăng cân mất kiểm soát thời kỳ tiền mãn kinh

Vận động với cường độ đều đặn
Hầu hết chị em phụ nữ đều chịu những ảnh hưởng của thời kỳ tiền mãn kinh. Bước vào giai đoạn này, cơ thể cần có chế độ luyện tập phù hợp để giải tỏa nỗi lo tiền mãn kinh bị tăng cân mất kiểm soát.

Áp dụng chế độ thường xuyên vận động cơ thể

Với phương pháp này, chị em nên dành 30 phút đi bộ mỗi ngày với tốc độ 4-5km/giờ. Duy trì đều đặn quá trình này sẽ giúp khối lượng cơ phát triển. Ngoài ra, đi bộ còn giúp cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp, hỗ trợ tim mạch.
Chế độ ăn khoa học và dinh dưỡng
Phụ nữ tiền mãn kinh nên hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường. Đồng thời tăng cường thức ăn giàu vitamin, chất khoáng, chất xơ,… như rau củ, trái cây,… Nên thay thế các loại nước uống có ga bằng nước lọc haowjc thay đổi bằng nước ép trái cây. Cung cấp đủ nước cho cơ thể đi duy trì cân nặng cân đối.
Bổ sung nội tiết tố nữ estrogen đúng cách
Phương pháp có tác dụng hiệu quả nhất đối với tình trạng tăng cân mất kiểm soát chính là thay thế hormone. Bởi khi lượng hormone được cân bằng sẽ thực hiện cơ chế duy trì cân nặng cơ thể.

Bổ sung nội tiết tố nữ estrogen đúng cách và hiệu quả

Bên cạnh đó, Bổ sung thực phẩm giàu estrogen cho cơ thể. Sử dụng các thực phẩm công dụng tương tự để bổ sung estrogen như: hạt mè, quả anh đào, cá hồi, hạt lanh, đu đủ,.. Ngoài ra, có thể sử dụng các thực phẩm chức năng có chiết xuất từ thiên nhiên.

Lưu ý: Sử dụng các thực phẩm bổ xung nội tiết bạn cần quan tâm những điều này?Như vậy, có thể thấy phụ nữ tiền mãn kinh sẽ gặp phải nỗi lo tăng cân mất kiểm soát. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho chị em những thông tin quan trọng. Qua đó, có phương pháp hiệu quả để giữ gìn vóc dáng thanh xuân trường tồn theo thời gian.Bài viết liên quan