fbpx

Sinh lý của phụ nữ tuổi 40+ thay đổi như thế nào?

Sinh lý của phụ nữ tuổi 40+ thay đổi như thế nào?

Tháng Chín 24, 2020

Sinh lý của phụ nữ tuổi 40+ thay đổi như thế nào?

Một công trình nghiên cứu với hơn 20,000 phụ mới được công bố gần đây về sinh lý nữ của các nhà khoa học thuộc đại học British, Columbia đã phát hiện ra một điều cực kì thú vị rằng, ở lứa tuổi 40 của phụ nữ, cuộc sống chăn gối của họ chỉ mới bắt đầu.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng ở lứa tuổi đó, phụ nữ cũng gặp nhiều vấn đề cần phải vượt qua.

phụ nữ mãn kinh và chuyện mang thai

Bước vào tuổi 40 đồng nghĩa với việc phụ nữ phải đối mặt với giai đoạn mãn kinh và tiền mãn kinh. Đây là giai đoạn mà tâm lý và sinh lý nữ có nhiều sự biến đổi, chuyển biến lớn trong cuộc đời mỗi người.

Đến tuổi này, lượng hoóc môn sinh dục nữ estrogen bắt đầu suy giảm. Nội tiết tố nữ không còn như thời trẻ nên sẽ gây ra nhiều vấn đề cả về bệnh lý và tâm lý. Estrogen giảm sẽ đồng nghĩa với việc cơ quan sinh dục nữ hoạt động kém đi và chỗ ấy luôn khô hạn. Vì thế, tâm lý phụ nữ thường nghĩ đến vấn đề sinh lý nhiều hơn, khát khao được gần gũi chồng nhiều hơn và khái niệm hồi xuân ra đời. Sinh lý nữ trong độ tuổi 40 gặp khó khăn nhiều hơn nhưng cũng nồng cháy hơn.

Xem thêm: Mãn kinh ảnh hưởng tới chuyện vợ chồng của bạn như thế nào? 

Về mặt sinh lý, những thay đổi về nội tiết khiến âm đạo trở nên khô hơn và giảm dần tính đàn hồi. Việc “ân ái” có thể khó khăn, thậm chí có thể làm cho cơ quan sinh dục thương tổn nếu không có giai đoạn khởi động trước khi quan hệ.  Về mặt tâm lý, rối loạn nội tiết ở thời kỳ này gây ra những hậu quả khác nhau ở từng người. Ở một số người, hiện tượng này kéo theo việc người phụ nữ ít chú tâm vào đời sống tình dục.

Tuy nhiên, nếu phụ nữ mãn kinh vẫn duy trì việc sinh hoạt tình dục thì âm đạo sẽ giữ được độ co giãn và thực chất, ở độ tuổi này, nhiều cặp vợ chồng lại có tâm lý thoải mái hơn. Ở phụ nữ độ tuổi này, việc giữ gìn tinh thần thoải mái, bình ổn là cần thiết. Muốn vậy, chị em cần có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, thư giãn hợp ly.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, phụ nữ nên ăn uống đầy đủ, cân đối các chất, bổ sung nhiều rau quả, đặc biệt là các sản phẩm từ đậu nành hoặc chasteberry có chứa nội tiết tố Estrogen tự nhiên.

chasteberry

Xem thêm: Lợi ích tuyệt vời của chasteberry đối với phụ nữ tiền mãn kinh là như thế nào? 

Các thực phẩm có nhiều canxi như sữa không béo, thủy, hải sản (cá, tôm, cua…), vitamin D có trong sữa, cá hồi, cá ngừ cũng cần được ưu tiên. Duy trì tập thể dục với các bài tập phù hợp sẽ giúp vóc dáng gọn gàng, tinh thần minh mẫn, lạc quan. Đồng thời, phụ nữ mãn kinh cần khám phụ khoa định kì 6 tháng/lần để phát hiện và xử trí sớm các bệnh phụ khoa.Bài viết liên quan