fbpx

Lợi ích của tuyệt vời Chasteberry đối với phụ nữ tiền mãn kinh

Lợi ích của tuyệt vời Chasteberry đối với phụ nữ tiền mãn kinh

Tháng Tám 27, 2020

Những lợi ích của Chasteberry đối với phụ nữ tiền mãn kinh

Chasteberry là một  thảo dược rất phổ biến trong việc sử dụng để điều trị một loạt các vấn đề sức khỏe.

Nó thường được sử dụng để điều trị:

 • Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Khô khan
 • Mụn
 • Mãn kinh
 • Điều dưỡng khó khăn

Nó cũng được nhắc đến trong việc bảo vệ chống lại côn trùng cắn và một số loại ung thư và  cung cấp nhiều tác dụng sức khỏe khác.

chasteberry estrolady

Dưới đây là những lợi ích được khoa học ủng hộ – liên quan đến chasteberry.

Chasteberry đặc biệt được biết đến với khả năng cải thiện các điều kiện ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của người phụ nữ.

Một trong những thuộc tính phổ biến và được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất của Chasteberry là khả năng giảm các triệu chứng của PMS.

Bao gồm:

 • Táo bón
 • Cáu gắt
 • Tâm trạng chán nản
 • Chứng đau nửa đầu
 • Đau vú và đau

Các nhà nghiên cứu tin rằng Chasteberry hoạt động bằng cách giảm mức độ hormone prolactin. Điều này giúp cân bằng lại các hormone khác, bao gồm estrogen và progesterone – do đó làm giảm các triệu chứng PMS

Trong một nghiên cứu, phụ nữ mắc PMS đã dùng Chasteberry trong ba chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp. Tổng cộng, 93 phần trăm những người được cung cấp Chasteberry đã báo cáo giảm các triệu chứng PMS, bao gồm:

 • Phiền muộn
 • sự lắng, stress

Tuy nhiên, nghiên cứu không bao gồm một nhóm kiểm soát và các hiệu ứng giả dược không thể loại trừ

Trong 1 nghiên cứu, phụ nữ mắc PMS được tiêm 20 mg Chasteberry mỗi ngày hoặc giả dược trong ba chu kỳ kinh nguyệt.

Kết quả là những phụ nữ trong nhóm sử dụng chasteberry đều giảm các triệu chứng khó chịu, giảm bốc hỏa, tâm trạng cũng được cải thiện lên rất nhiều.

Chasteberry cũng xuất hiện để giúp giảm đau ngực theo chu kỳ, một loại đau vú liên quan đến kinh nguyệt. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể hiệu quả như điều trị bằng thuốc thông thường.

Tác dụng làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Tác dụng cân bằng nội tiết tố của Chasteberry cũng có thể giúp giảm triệu chứng mãn kinh.

Trong một nghiên cứu, dầu Chasteberry đã được trao cho 23 phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Những phụ nữ đó đã báo cáo rằng các triệu chứng mãn kinh được cải thiện, bao gồm cả tâm trạng và giấc ngủ tốt hơn. Một số thậm chí đã lấy lại chu kỳ kinh nguyệt của họ

Trong một nghiên cứu tiếp theo, 52 phụ nữ trước và sau mãn kinh đã được cho dùng kem Chasteberry. Trong số những người tham gia nghiên cứu, 33 phần trăm trải qua những cải thiện lớn và 36 phần trăm khác báo cáo những cải thiện vừa phải về triệu chứng, bao gồm bốc hỏa đổ mồ hôi đêm và bốc hỏa ớn lạnh.

chasteberry

Tác dụng tăng cường khả năng sinh sản

Chasteberry có thể cải thiện khả năng sinh sản của nữ giới do ảnh hưởng của nó đến mức độ prolactin

Điều này có thể đặc biệt đúng ở những phụ nữ bị khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể, hoặc nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt rút ngắn. Rối loạn này có liên quan đến mức độ prolactin cao bất thường và khiến phụ nữ khó mang thai.

Trong một nghiên cứu, 40 phụ nữ có nồng độ prolactin cao bất thường đã được cung cấp 40 mg Chasteberry hoặc một loại dược phẩm. Chasteberry có hiệu quả như thuốc trong việc giảm mức độ prolactin

Trong một nghiên cứu khác ở 52 phụ nữ bị khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể, 20 mg vitex dẫn đến mức prolactin thấp hơn và các giai đoạn kinh nguyệt kéo dài, trong khi những người tham gia dùng giả dược không thấy có lợi ích gì

Sau ba tháng, phụ nữ trong nhóm Chasteberry đã trải qua sự cân bằng hormone được cải thiện – và 26% trong số họ có thai. So sánh, chỉ có 10 phần trăm những người trong nhóm giả dược có thai

Hãy nhớ rằng chất bổ sung giữ hỗn hợp các thành phần khác, gây khó khăn cho việc cô lập các tác dụng của Chasteberry.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều làm cản trở phụ nữ trong kế hoạch mang thai. Ba nghiên cứu bổ sung báo cáo rằng Chasteberry có hiệu quả hơn giả dược trong việc cải thiện chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ có chu kỳ không đều

Có thể bạn quan tâm: Nghiên cứu tác dụng của chaterberry đối với hội chứng tiền kinh nguyệt

Kết luận: Chasteberry có thể làm giảm các triệu chứng của PMS và mãn kinh, mặc dù kết quả nghiên cứu là hỗn hợp. Bằng cách có khả năng làm giảm nồng độ hormone prolactin và ổn định kinh nguyệt, nó cũng có thể tăng cường khả năng sinh sản.

Nguồn dịch tài liệu: healthline.coBài viết liên quan