fbpx

Mãn kinh ảnh hưởng tới ham muốn tình dục ở phụ nữ như nào?

Mãn kinh ảnh hưởng tới ham muốn tình dục ở phụ nữ như nào?

Tháng Một 9, 2020

Khi bạn trải qua thời kỳ mãn kinh, bạn có thể nhận thấy rằng ham muốn tình dục, hoặc ham muốn tình dục của bạn đang thay đổi. Một số có thể trải qua sự gia tăng ham ....

Thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng tới ham muốn tình dục ở phụ nữ như thế nào?

Khi bạn trải qua thời kỳ mãn kinh, bạn có thể nhận thấy rằng ham muốn tình dục, hoặc ham muốn tình dục của bạn đang thay đổi. 

Một số có thể trải qua sự gia tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ, trong khi những người khác trải qua sự suy giảm ham muốn.  

Không phải tất cả phụ nữ đều trải qua tình trạng giảm ham muốn này, mặc dù nó rất phổ biến. Trong hầu hết các trường hợp, ham muốn thấp hơn trong thời kỳ mãn kinh là do nồng độ hormone giảm.

giảm ham muốn ở phụ nữ

Những nồng độ hormone giảm có thể dẫn đến khô và co thắt âm đạo, có thể gây đau khi quan hệ. Các triệu chứng mãn kinh cũng có thể khiến bạn ít quan tâm đến tình dục. Những triệu chứng này bao gồm:

 • Stress
 • Tâm trạng lúc nào cũng bất an, lo lắng
 • Tăng cân
 • Bốc hoả

Nếu bạn đang cảm thấy mình bị giảm ham muốn tình dục, bạn có thể tăng ham muốn tình dục bằng cách thay đổi lối sống hoặc sử dụng công cụ hỗ trợ tình dục, chẳng hạn như chất bôi trơn. 

Nếu các biện pháp khắc phục tại nhà không giúp ích, bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Mãn kinh và ham muốn tình dục

Mãn kinh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn theo nhiều cách. Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ testosterone và estrogen của bạn đều giảm, điều này có thể khiến bạn khó bị kích thích hơn.

Giảm estrogen cũng có thể dẫn đến khô âm đạo. Nồng độ estrogen thấp hơn dẫn đến giảm cung cấp máu trong âm đạo, sau đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc bôi trơn âm đạo. Nó cũng có thể dẫn đến mỏng thành âm đạo, được gọi là teo âm đạo . Khô âm đạo và teo thường dẫn đến khó chịu trong quan hệ tình dục.

giảm ham muốn tìn dục ở phụ nữ

Những thay đổi thể chất khác trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn. 

Ví dụ:

 • Nhiều phụ nữ tăng cân trong thời kỳ mãn kinh, và sự khó chịu với cơ thể của bạn có thể làm giảm ham muốn tình dục của bạn. 
 • Nóng bừng và đổ mồ hôi đêm cũng là triệu chứng phổ biến. Những triệu chứng này có thể khiến bạn cảm thấy quá mệt mỏi khi quan hệ tình dục. 
 • Các triệu chứng khác bao gồm các triệu chứng tâm trạng, chẳng hạn như trầm cảm và khó chịu, có thể khiến bạn ngừng quan hệ tình dục

Xem thêm: Nguyên nhân chính dẫn tới giam ham muốn ở phụ nữ tuổi 45 trở lên 

Hãy nói chuyện với bác sĩ 

Nếu bạn đang trải qua thời kỳ mãn kinh và nhận thấy những thay đổi trong ham muốn tình dục, bác sĩ có thể giúp xác định nguyên nhân cơ bản của những thay đổi đó.

Tùy thuộc vào lý do tại sao ham muốn tình dục của bạn giảm, bác sĩ có thể tư vấn những vấn đề về hôn nhân nếu bạn và đối tác của bạn muốn giúp cải thiện mối quan hệ của bạn.

Cách giải quyết vấn đề

Có nhiều cách để điều trị thay đổi ham muốn do mãn kinh.

 • Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

thời ký tiền mãn kinh

Một cách là điều trị những thay đổi hormone cơ bản bằng liệu pháp hormone (HRT). Thuốc estrogen có thể giúp giảm khô âm đạo và teo âm đạo bằng cách thay thế các hormone mà cơ thể bạn không còn sản xuất. 

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu lý vì phương pháp này có những nguy cơ nghiêm trọng: bao gồm cục máu đông, đau tim và ung thư vú . 

Cũng có một số bằng chứng cho thấy liều testosterone vừa phải có thể giúp phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh làm tăng ham muốn tình dục. 

Liệu pháp testosterone cũng có tác dụng phụ tiêu cực tiềm ẩn, bao gồm nguy cơ tăng cholesterol và tăng sự phát triển của tóc và mụn trứng cá.

 • Dầu bôi trơn

Một chất bôi trơn như KY Jelly hoặc Astroglide có thể làm giảm khô âm đạo và giúp quan hệ tình dục thoải mái hơn. Điều đó có thể giúp tăng ham muốn của bạn nếu đau hoặc khó chịu trong khi giao hợp ảnh hưởng đến ham muốn của bạn.

 • Tập thể dục

cơn bốc hoả

Tập thể dục không chỉ giúp chống tăng cân mà còn có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Đó là bởi vì tập thể dục giải phóng endorphin, có thể làm giảm căng thẳng và kích hoạt cảm xúc tích cực.

Nếu bạn mới tập thể dục hoặc không tập thể dục trong một thời gian, hãy bắt đầu chậm và tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Lúc đầu, điều đó có thể có nghĩa là tập thể dục 10 phút mỗi ngày cho đến khi bạn tăng cường sức chịu đựng.

Bạn cũng có thể xem xét thử một hoạt động mà bạn luôn quan tâm nhưng chưa từng thử trước đây. Vấn đề là làm một cái gì đó mà bạn thích để tập thể dục không cảm thấy như công việc.

Có thể bạn quan tâm: 8 Loại thực phẩm giúp chị em thấy hứng thú với ” chuyện ấy ” hơn

 • Giao tiếp với đối tác của bạn

Mất ham muốn trong thời kỳ mãn kinh thường là do các triệu chứng thực thể, nhưng cảm giác kết nối nhiều hơn với bạn tình cũng có thể giúp bạn có tâm trạng quan hệ tình dục. 

Hãy giao tiếp và chia sẻ với bạn tình của mình, để cả 2 tìm được phương án tốt nhất cả về thể chất lần tinh thần.

 • Tập trung vào cảm giác và sự gần gũi

gia đình

Tình dục không phải là cách duy nhất để cảm thấy gần gũi với bạn tình. Hôn, vuốt ve và những hành động thân mật phi giới tính khác thực sự có thể giúp thúc đẩy ham muốn tình dục của bạn bằng cách tạo ra sự gắn kết giữa bạn và bạn tình.

 • Bài tập Kegel

Các bài tập Kegel có thể giúp làm săn chắc cơ xương chậu của bạn và tăng cường cảm giác khi quan hệ. Để thực hiện bài tập này, trước tiên bạn cần xác định vị trí các cơ chính xác. 

Hướng dẫn bài tập Kegels:

 1. Co thắt cơ sàn chậu và giữ co trong năm giây. Sau đó từ từ phát hành trong năm giây.
 2. Thực hiện lặp lại động tác này 3 lần một ngày.

Kết luận

Mất ham muốn trong thời kỳ mãn kinh thường là do nồng độ hormone giảm. Trong và sau khi mãn kinh, việc sản xuất hormone giảm xuống mức rất thấp. 

Điều này có nghĩa là một số triệu chứng, như khô âm đạo, có thể sẽ không cải thiện nếu không điều trị. 

Các triệu chứng khác dẫn đến mất ham muốn tình dục, chẳng hạn như đổ mồ hôi đêm, cuối cùng sẽ biến mất đối với hầu hết phụ nữ. 

Có những phương pháp điều trị có thể giúp hầu hết các nguyên nhân gây giảm ham muốn tình dục trong thời kỳ mãn kinh.

Có thể bạn quan tâm: 9 Phương pháp an toàn để tăng ham muốn cho phụ nữ mãn kinh 

——————- 

Estrolady khắc phục tình trạng giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ an toàn và hiệu quả.

Đối với những chị em tiền mãn kinh đang gặp vấn đề về việc giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ, ngoài những biện pháp đã nêu ở trên, chị em có thể thêm những sản phẩm bảo vệ sức khoẻ an toàn khác như estrolady.

Trong thành phần của Estrolady có chứa: 

 •  Tinh chất mầm đậu nành và Chasteberry: giúp bổ sung estrogen thực vật, an toàn và có thể tự đào thải nếu dư thừa; và thiết lập lại tỷ lệ tự nhiên giữa estrogen và progesterone trong cơ thể nữ giới.

Nội tiết tố cân bằng không chỉ giúp âm đạo giữ ẩm tốt, tăng độ nhạy cảm và khả năng tiết chất nhờn khi yêu, thúc đẩy ham muốn mà còn cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh: bốc hỏa, kinh nguyệt không đều,…

Thành phần GABA, một loại acid amin và là chất ức chế (làm dịu) dẫn truyền thần kinh trong não, là chất giảm đau tự nhiên của cơ thể, có tác dụng cải thiện tâm trạng, tăng cảm giác tích cực, giảm bực bội, cáu gắt. Nhờ đó, chị em sẽ hạn chế được tình trạng cáu gắt, mất ngủ…ở giai đoạn này.

giảm ham muốn ở phụ nữ 45 tuổi

Nếu cần tư vấn thêm về vấn đề này hoặc sản phẩm, bạn vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn liên hệ tổng đài: 096 55 747 88 nhé.Bài viết liên quan