fbpx

Khi đến tuổi 45, buồng trứng bắt đầu xuất hiện tình trạng lão hóa

Khi đến tuổi 45, buồng trứng bắt đầu xuất hiện tình trạng lão hóa

Tháng Hai 20, 2021

Buồng trứng là cơ quan phụ trách chức năng sinh sản ở phụ nữ. Cơ quan này đảm nhận nuôi dưỡng trứng trưởng thành để rụng và thụ thai.

Khi đến tuổi 45, buồng trứng bắt đầu xuất hiện tình trạng lão hóa

Buồng trứng lão hóa sớm là nguy cơ hàng đầu dẫn đến vô sinh ở phụ nữ. Bệnh lý này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả thể chất và tinh thần của chị em.
Buồng trứng là cơ quan phụ trách chức năng sinh sản ở phụ nữ. Cơ quan này đảm nhận nuôi dưỡng trứng trưởng thành để rụng và thụ thai. Cũng như bất kì một cơ quan nào khác, buồng trứng sẽ có lúc đến “tuổi”. Thường thì vào khoảng tuổi 45, buồng trứng sẽ xuất hiện tình trạng lão hóa. Tình trạng này xuất hiện là nguy cơ hàng đầu dẫn đến vô sinh ở phụ nữ. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả thể chất và tinh thần của chị em.

Tìm hiểu hiện tượng lão hóa buồng trứng

Buồng trứng đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng trứng. Thông thương, tình trạng lão hóa buồng trứng xảy ra ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ gặp phải tình trạng buồng trứng lão hóa sớm hay còn gọi là suy buồng trứng sớm.

Tình trạng lão hóa buồng trứng ở phụ nữ tiền mãn kinh

Một số triệu chứng cho thấy buồng trứng bị lão hóa ở phụ nữ tiền mãn kinh như:
– Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không đều
– Âm đạo khô rát, giảm ham muốn hoặc mất khả năng sinh sản
– Tâm lý thay đổi, dễ kích động
– Nồng độ estrogen giảm nhanh, mất kiểm soát
Hiện nay, mặc dù khoa học công nghệ phát triển nhưng vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả tình trạng lão hóa buồng trứng. Trong trường hợp này, nếu muốn có con thì phải nhờ đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Nguyên nhân gây lão hóa buồng trứng sớm

Tình trạng buồng trứng suy giảm xuất phát từ hai nguyên nhân chính như sau:
Nguyên nhân khách quan
Một số chị em gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài. Tình trạng này khiến nồng độ estrogen mất cân bằng, dễ rối loạn và tác động làm buồng trứng suy giảm mạnh.
Nguyên nhân chủ quan
Nạo phá thai nhiều lần
Việc nạo phá thai không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cổ tử cung mà còn làm buồng trứng suy giảm chức năng. Nếu quá trình nạo phá thai diễn ra nhiều lần sẽ gây viêm nhiễm buồng trứng. Điều này tăng nguy cơ khiến buồng trứng lão hóa sớm.
Đường sinh sản bị nhiễm trùng
Quá trình vệ sinh vùng kín không đúng cách, quan hệ tình dục không lành mạnh sẽ gây nhiễm các bệnh tình dục và nhiễm trùng đường sinh sản. Tình trạng viêm nhiễm lan rộng sẽ ảnh hưởng xấu đến buồng trứng, các chức năng suy giảm mạnh.
Sử dụng liệu pháp kích trứng
Kích trứng giúp quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng vào phương pháp này sẽ gây ứ dịch trong bụng, thậm chí là buồng trứng bị xoắn, chảy máu và tăng nguy cơ lão hóa.


Những tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến buồng trứng

Ngoài ra, buồng trứng cũng chịu tác động trực tiếp của sự suy giảm hormone estrogen bởi những tác nhân như:
– Lạm dụng quá nhiều chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá, cafe,…
– Lượng kinh nguyệt không ổn định do chu ki kinh nguyệt bị rối loạn
– Buồng trứng, vòi trứng từng bị cắt bỏ
– Bộ phận sinh dục bị viêm nhiễm

Phương pháp hạn chế suy buồng trứng sớm

Phương pháp hạn chế nguy cơ buồng trứng lão hóa sớm

Buồng trứng suy giảm chức năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm sinh lý của chị em phụ nữ. Vì vậy, cần áp dụng những phương pháp phòng ngừa lão hóa buồng trứng như:
* Hạn chế nguy cơ mắc bệnh phụ khoa bằng cách luôn giữ vệ sinh vùng kín, vệ sinh đúng cách
* Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chức chất kích thích
* Giữ tâm lý thoải mái, sắp xếp công việc hợp lý, tránh căng thẳng
* Thường xuyên thăm khám phụ khoa để phát hiện sớm các dấu hiệu suy giảm buồng trứng
* Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, canxi, tăng cường bổ sung estrogen đúng cách và cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể…
* Thường xuyên tập thể dục, vận động vừa phải
Như vậy, việc bảo vệ buồng trứng để tránh tình trạng lão hóa sớm là điều vô cùng cần thiết. Bài viết giúp bạn nhận biết các triệu chứng và một số phương pháp đơn giản để hạn chế tình trạng lão hóa buồng trứng sớm. Từ đó, giúp chị em duy trì sức khỏe và có cuộc sống bình yên, hạnh phúc bên người mình yêu.Bài viết liên quan