fbpx

Bổ sung canxi đầy đủ vì sao phụ nữ vẫn loãng xương ?

Bổ sung canxi đầy đủ vì sao phụ nữ vẫn loãng xương ?

Tháng Ba 13, 2019

Nhiều chị em phụ nữ than vãn thường xuyên bị đau nhức, bứt rứt chân tay, nhất là xương sống bị nhói đau, khi đi kiểm tra thì được bác sĩ kết luận bị thiếu canxi. ...

Nguyên nhân vì sao phụ nữ tuổi tiền mãn kinh vẫn bổ sung đầy đủ canxi mà vẫn bị loãng xương?

Nhiều chị em chân tay thường bị đau nhức, bức bí chân tay, nhất là phần xương sống thi thoảng nhói đau, đi kiểm tra sức khỏe thì được bác sĩ kết luận rằng bạn thiếu canxi. Nhưng trong khi đó các chị em vẫn bổ sung canxi và vitamin D thường xuyên. Vậy nguyên nhân là do đâu ? 

canxi cho phụ nữ

Có rất nhiều phụ nữ phải đến bệnh viện khám do cơ thể đau nhức, xương cốt ê ẩm. Điều ấy làm ảnh hưởng rất lớn đến công việc và cuộc sống hàng ngày của nhiều chị em. Khi nhận được kết luận của bác sĩ rằng bạn bị thiếu canxi trầm trọng, khiến nhiều người rất hoang mang và ngạc nhiên trước kết luận của bác sĩ. 

Chúng tôi nhận được chia sẻ của 1 KH là chị Thủy ở Q.Hà Đông chia sẻ rằng:

Thời kỳ sau sinh và khi đã bước qua giai đoạn 40 tôi luôn tự ý thức rằng bổ xung canxi mỗi năm vài lần. có cả bổ xung thêm vitamin D. Nhưng dạo gần đây đây khi thấy xương sống và chân hay mỏi, nhức, đi khám thì bác sĩ kết luận bị loãng xương khiến tôi rất hoang mang”.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Bay, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) việc bổ sung canxi và vitamin D vẫn chưa đủ để phụ nữ chống lại tình trạng loãng xương, mất xương, tiêu xương.

Phân tích của giáo sư Bay cho thấy canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, vitamin D là chất vận chuyển giúp dẫn tối đa lượng canxi đến xương. Tuy nhiên, không nhiều phụ nữ biết rằng nội tiết tố nữ estrogen là hormone giúp canxi gắn chặt vào khung xương.

Nếu coi xương là khung nhà, thì canxi là những viên gạch để xây nhà, vitamin D là bàn tay của người thợ đưa gạch vào từng bức tường, và nội tiết tố nữ estrogen chính là xi măng giúp gắn gạch thành những bức tường liền khối. Vì vậy, nếu cơ thể thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen thì dù có bổ sung bao nhiêu canxi và vitamin D cũng không thể cải thiện được mật độ xương”,giáo sư Bay giải thích.

Giáo sư cho biết, có khá nhiều phụ nữ bổ sung đủ canxi và vitamin D nhưng vẫn bị loãng xương, đau nhức. “Nhiều chị em phụ nữ thắc mắc, tôi uống canxi đầy đủ, thậm chí thực phẩm bổ sung hàng ngày cũng chú trọng hơn nhưng vẫn bị loãng xương, đặc biệt là khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh.

Vậy nhưng, các chị em không hề biết rằng chỉ bổ sung canxi thôi là chưa đủ, khi cơ thể thiếu hụt nội tiết tố hay còn gọi là estrogen thì việc tổng hợp canxi vào xương bị hạn chế cũng như sự lão hóa nhanh của hệ xương dẫn đến việc loãng xương nhanh hơn”.

Vậy phải làm gì để tạo “bức tường”cho xương?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa: estrogen là một hormone được buồng trứng tiết ra từ giai đoạn dậy thì. Estrogen đạt nồng độ cao và ổn định ở tuổi thanh xuân và bắt đầu suy giảm dần khi phụ nữ ngoài 30 tuổi, sau sinh nở.

Estrogen suy giảm mạnh khi phụ nữ bước vào 40 đến 50 tuổi (giai đoạn tiền mãn kinh) và ngừng sản xuất khi bước vào tuổi ngoài 50 tuổi (giai đoạn mãn kinh)

thuốc cân bằng nội tiết tố

Đó chính là nguyên nhân vì sao sau tuổi 30, sau sinh nở phụ nữ thường dễ mắc các bệnh xương khớp hơn so với phụ nữ trẻ. Và khi bước qua tuổi ngoài 40, ngoài 50 thì phụ nữ gần như phải chung sống với các bệnh xương khớp khó chịu của mình.

Ngoài loãng xương, sự thiếu hụt nội tiết tố nữ trong giai đoạn này còn gây ra nhiều rối loạn về sinh lý, làm suy giảm hệ miễn dịch và sức khỏe phụ nữ. Làn da bị nám, sạm đen và nhăn nheo, chùng xuống…

Chính vì thế chị khi đã ngoài 30 tuổi, khi sinh nở xong, có ý thức được cần bổ xung canxi cho cơ thể thì ngoài ra, cũng nên chú ý bổ xung thêm nội tiết tố estrogen cho cơ thể mình. Như đã phân tích ở trên estrogen cũng đóng 1 phần rất quan trọng trong việc giúp phụ nữ tránh được các bệnh về xương trong giai đoạn này. 

Hãy tham khảo:

>> Cách bổ sung estrogen tự nhiên trong bữa ăn hàng ngày của bạnBài viết liên quan