fbpx

Cảnh báo những bệnh lây qua đường tình dục và nhiễm khuẩn sinh sản

Cảnh báo những bệnh lây qua đường tình dục và nhiễm khuẩn sinh sản

Tháng Tư 22, 2019

Hiện nay số người mắc những bệnh lây qua đường tình dục có xu hướng gia tăng. Những bệnh lây qua đường tình dục có rất nhiều và nguy hiểm, nếu bản thân không có những kiến thức cơ bản để nhận biết những dấu hiệu...

Điểm mặt những bệnh lây qua đường tình dục và các nhiểm khuẩn đường sinh sản

Có rất nhiều căn bệnh bị lây qua đường tình dục, có một số căn bệnh có thể chữa khỏi được, có những căn bệnh cần thời gian dài, có những căn bệnh hiện tại chưa có thuốc chữa rất nguy hiểm gây ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc sống của người bệnh. 

Hãy trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về những căn bệnh lây qua đường tình dục này, để có thể đảm bảo, và nhanh chóng khắc phục nếu như mình gặp phải tình trạng đó. 

Cùng Estrolady tham khảo thông tin mà chúng tôi đã sưu tầm được ở dưới đây nhé! Mong rằng đây là thông tin thật sự hữu ích dành cho bạn. 

1: Hiểu thế nào là nhiễm khuẩn đường sinh sản

Các nhiễm khuẩn đường sinh sản tác động nhiều vào cơ quan sinh sản và sinh dục. Gồm những bệnh lây qua đường tình dục và nhiễm khuẩn đường sinh sản do sự phát triển mạnh mẽ của các vi khuẩn bình thường có trong âm đạo như bị viêm âm đạo.

Những bệnh lây qua đường tình dục được truyền từ người này sang người khác bằng hình thức quan hệ bằng âm đạo, hậu môn, và miệng.

 

bệnh lây qua đường tình dục

Có bệnh cũng có thể lây qua đường hôn ( giang mai, herpes),bệnh lây qua đường máu, tiêm truyền như HIV, giang mai.., lây qua đường sinh nở, mẹ qua con khi cho bú, mẹ sang con khi mang thai

Các bệnh đường tình dục cả nam giới và nữ giới đều có thể mắc khi quan hệ với nhau. Nhiều bệnh không có triệu chứng trong thời gian dài, khi bị phát hiên thì bệnh đã nặng. Có thể bị mắc nhiều hơn 1 bệnh lây qua đường tình dục, và nếu không chữa trị kịp thời, sẽ trở thành mãn tính, rất khó chữa.

Tuy nhiên do một số nguyên nhân về sức khỏe mà có những triệu chứng dễ bị nhầm là bệnh lấy qua đường tình dục như khí hư âm đạo, nên không phải cứ ra khí hư âm đạo là bị mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Hầu hết các bệnh lâu qua đường tình dục đều có thể chữa trị được, nhưng không nên điều trị tại nhà. Hiện giờ chưa có thuốc điều trị triệt để đối với bệnh HIV/AIDS, viêm gan B, Herpes, nhưng đã có thuốc để kìm giảm tình trạng của bệnh. Có nhiều tổ chức đứng ra giúp đỡ những người bị nhiễm HIV.

Khi nam giới hoặc nữ giới bị nhiễm bệnh, thì cần điều trị cho cả 2 giới. Không nên quan hệ trong thời gian điều trị bệnh, nên dùng bao cao su, vì đây là cách tốt nhất để trách cách bệnh lây qua đường tình dục

2: Các nhiễm khuân đường sinh sản phổ biến

khô âm đạo là gì

  • Viêm âm đạo do nấm:

Ở phụ nữ: Ngứa vùng âm hộ và âm đạo, khí hư trắng đụ sữa

Ở Nam giới: Bị ngứa dương vật và bao quy đầu

Điều trị: Sử dụng các thuốc chống nấm, uống thuốc, và đặt thuốc tại chỗ.

  • Viêm âm đạo do trực khuẩn ( ở nữ giới)

Biểu hiện gặp phải: Khí hư có màu trắng xám

Điều trị: Đặt thuốc âm đạo, dùng thuốc kháng sinh uống, bôi thuốc mỡ kháng khuẩn

3: Bệnh lây qua đường tình dục

  • Bệnh sùi mào gà

Triệu chứng: Xuất hiện mụn mọc sần sùi ở cơ quan sinh dục và hậu môn, nứa và rát cơ quan sinh dục, mụn đó có thể biến mất sau một thời gian, nhưng sau đó sẽ xuất hiện lại. Triệu chứng này ở cả nam và nữ điều xuất hiện giống nhau, xuất hiện từ 1-8 tháng

viêm nhiễm đường tiết niệu

Biến chứng: Ung thư dương vật, ung thư cổ tử cung

Điều trị: Bệnh sùi mào gà không có thuốc đặc trị điều trị virut gây nên bệnh. Có thể bôi hoặc đốt để loại bỏ mào gà, tuy nhiên khả năng xuất hiện lại vẫn có.

  • Chlamydia ( bệnh phổ biến nhất trong các bệnh lây qua đường tình dục)

Triệu chứng ở nữ: Ra khí hư, ra máu bất thường giữa các kỳ kinh nguyệt, đau khi giao hợp, đau bụng dưới, tiểu bị buốt rát.

Triệu chúng ở nam: Thấy buốt rát khi đi tiểu, đi tiểu nhiều, sưng đau tinh hoàn, có dịch trắng hoặc vàng ở đầu dương vật

Biến chứng: Nhiễm trùng bàng quang, vô sinh, chửa ngoài tử cung, đau bụng dưới thường xuyên..

Điều trị: Dùng kháng sinh toàn thân.

  • Giang mai

Triệu chứng: cả nam và nữ: 3-12 tuần sau khi lây nhiễm sẽ suất hiện vết loét hơi đỏ ở miệng, ở cơ quan sinh dục, vú và ngón tay sau đó biến mất sau 1-5 tuần. Từ 1-6 tháng sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên thì cơ thể sẽ bị nổi ban khắp, người như cúm nhẹ, nặng hơn là mù và tử vong.

Điều trị: Dùng kháng sinh

Phòng bệnh: Hạn chế, tránh hôn khi có xây sát ở miệng

  • Bệnh lậu: Xuất hiện từ 2-21 ngày khi bị nhiễm

Triệu chứng ở nữ: Khí hư mà xanh, vàn hoặc trắng rất đặc, rau máu âm đạo bất thường, ra máu giữ các chu kỳ kinh nguyệt, đau bụng, đau rát khi tiểu đại tiện

Triệu chứng ở nam: Bị tiểu rắt, tiểu khó, đau rát khi đại tiểu tiện, chảy mủ vàng ở đàu dương vật.

Biến chứng: Chửa ngoài tử cung, thai chết lưu, đẻ no, vô sinh, bệnh ngoài da, viêm tiểu khung….

Điều trị: Dùng kháng sinh

  • Herpes:

Triệu chứng: Xuất hiện từ 1-30 ngày sau khi bị nhiễm, xuất hiện ở cả nam và nữ. Khi bị lây nhiễm có cảm giác như cúm, xuất hiện vết phoogf rộp đau cơ quan sinh dục.

Biến chứng: Dễ mắc bệnh sùi mào gà, dễ bị ung thư tử cung. Mẹ có thể lây cho con trong khi sinh

Điều trị: Chưa có thuốc đặc trị cho những người bị Herpes, giảm đau bằng thuốc giảm đau, dùng thuốc giảm lây lan và giảm triệu chứng

  • Viêm gan B

Triệu chứng: Cả nam và nữ có biểu hiện giống nhau. su 1-9 tháng sẽ xuất hiện kể từ khi bị lây nhiễm thường thấy là vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, kén chán ăn..

Biến chứng: Xơ gan, suy gan, ung thư gan

Điều trị: Thường hồi phục sau 4-8 tuần, để lâu không chữa chị sẽ thành mãn tính

  • HIV

Triệu chứng gặp phải: Biểu hiaanj cả nam và nữ như nhau. Xuất hiện sau 1 thời gian dài kể từ khi lây nhiễm với các dấu hiệu như: xụt cân, mệt mỏi, cúm kéo dài, ho, tiêu chảy….

bệnh hiv aids

Biến chứng: Mắc những bệnh nhiễm trùng cơ hội, AIDS, tử vong…

Điều trị: Hiện chưa có thuốc điều trị và cũng chưa có vắc xin phòng bệnh. Nhưng có thể dùng thuốc điều trị những bệnh nhiễm trung cơ hội.

  • Trùng roi sinh dục: Thời gian ủ bệnh từ 1-4 tuần kể từ khi bị lây nhiễm

Triệu chứng ở nữ. Ngứa âm hộ và âm đạo, khí hư có mùi hôi và màu xanh nhạt, khi quan hệ có cảm giác đau, rát khi đi tiểu.

Triệu chứng ở nam: Đau rát khi đi tiểu

Biến chứng: Bị viêm nhiễm phần sinh dục

Điều trị: Kháng sinh

==> Hãy lưu ý: 10 xét nghiệm phụ nữ 40+ cần đi khám ngay lập tức 

Nguồn( BV Từ Dũ)Bài viết liên quan