fbpx

Vượt qua tình trạng mãn kinh một cách nhẹ nhàng hơn

Vượt qua tình trạng mãn kinh một cách nhẹ nhàng hơn

Tháng Một 25, 2021

Sự suy giảm nội tiết tố nữ sẽ gây ra rất nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của chị em phụ nữ, biểu hiện rõ rệt nhất là sự thay đổi về sức khỏe, sinh lý và nhan sắc.

Mãn kinh và độ tuổi mãn kinh của phụ nữ

Làm thế nào để vượt qua giai đoạn tiền mãn kinh một cách nhẹ nhàng hơn ???Người phụ nữ thông thường sẽ phải trải qua 2 giai đoạn thay đổi các cơ quan, chức năng sinh dục, lần đầu tiên chính là khi bước vào tuổi dậy thì và lần thứ 2 xảy ra khi đến thời kỳ mãn kinh. Mãn kinh ở phụ nữ xảy ra bởi sự suy giảm chức năng của buồng trứng, thay đổi nội tiết tố, buồng trứng không hoạt động dẫn đến không còn hiện tượng rụng trứng mỗi tháng. Thời điểm này cũng là đánh dấu khả năng sinh sản của người phụ nữ chấm dứt.


Độ tuổi mãn kinh ở phụ nữ thường bắt đầu từ 45 tuổi đến 50 tuổi (giai đoạn tiền mãn kinh) và kéo dài cho đến năm 50 tuổi (giai đoạn mãn kinh). Tuy nhiên cũng có những trường hợp độ tuổi mãn kinh đến sớm hơn (khoảng 40 tuổi) hoặc muộn hơn (sau 55 tuổi). Những phụ nữ mãn kinh sớm thường do sử dụng các chất kích thích nhiều: rượu, bia, thuốc lá,…; rối loạn hệ miễn dịch; xạ trị, hóa trị;….

Đặc điểm của các giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ như sau:

+ Giai đoạn tiền mãn kinh: kinh nguyệt kéo dài, không đều. Nguyên nhân là bởi sự mất cân bằng Progesteron và Estrogen, chức năng của buồng trứng không còn hoạt động tốt.
+ Giai đoạn mãn kinh: mất kinh nguyệt. Buồng trứng không còn hoạt động nữa.

Dấu hiệu của tình trạng mãn kinh ở phụ nữ

Sự suy giảm nội tiết tố nữ sẽ gây ra rất nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của chị em phụ nữ, biểu hiện rõ rệt nhất là sự thay đổi về sức khỏe, sinh lý và nhan sắc. Dưới đây là dấu hiệu đầu tiên và rõ rệt nhất của phụ nữ khi bước vào tuổi mãn kinh:
– Kinh nguyệt không đều
– Rối loạn giấc ngủ
– Nhiễm trùng đường tiểu
– Bốc hỏa, dễ cáu gắt
– Giảm ham muốn tình dục
– Tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp, tim mạch
– Rụng tóc, da sạm nám, khô, nhăn
– Suy giảm trí nhớ

==> Xem thêm bài : Hiểu rõ về cơ thể và bổ sung estrogen đúng cách

Một số biện pháp hỗ trợ phụ nữ vượt qua thời kỳ tiền mãn kinh

Sự thay đổi trong cơ thể vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh là điều rất dễ hiểu đối với hầu hết các chị em phụ nữ trong độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, để chấp nhận sự thay đổi như một phần tất yếu của cơ thể thì chị em phải thực sự hiểu bản thân và nắm được những dấu hiệu của tình trạng này.
– Chăm sóc da và cơ thể: Điều đầu tiên và quan trọng nhất luôn luôn là phải chăm sóc tốt bản thân, đặc biệt khi phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh sẽ có rất nhiều sự giảm sút về sức khỏe và nhan sắc. Một số bài tập yoga, thiền nhẹ nhàng có thể hỗ trợ sức khỏe rất nhiều cho các chị em trong thời kỳ này. Bên cạnh đó, việc chăm sóc da cũng quan trọng không kém. Sử dụng kem dưỡng da, các loại mặt nạ chiết xuất từ thiên nhiên sẽ giúp phụ nữ tuổi mãn kinh cải thiện được nhan sắc của mình một cách an toàn, hiệu quả.


– Kiểm soát tốt tâm trạng của bản thân: Việc bốc hỏa, dễ cáu gắt khi bước vào độ tuổi mãn kinh là không tránh khỏi. Để có thể hạn chế được những cơn bốc hỏa cũng như không làm các cơn bốc hỏa trở nên nghiêm trọng hơn thì chị em nên tránh việc sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá, coffee, các chất chứa cồn hoặc cafein; tr