fbpx

Vượt qua thời kỳ tiền mãn kinh – Bạn đã làm gì?

Vượt qua thời kỳ tiền mãn kinh – Bạn đã làm gì?

Tháng Một 29, 2019

Nếu so sánh quá trình sinh sản của người phụ nữ là một con đường thì điểm khởi đầu là giai đoạn dậy thì và mãn kinh là điểm kết thúc. Trước khi bước đến điểm cuối của con đường, phụ nữ sẽ trải qua một giai đoạn được gọi là thời kỳ tiền mãn kinh....

Điểm danh những cách để vượt qua thời kỳ tiền mãn kinh

Nếu so sánh quá trình sinh sản của người phụ nữ là một con đường thì điểm khởi đầu là giai đoạn dậy thì và mãn kinh là điểm kết thúc. Trước khi bước đến điểm cuối của con đường, phụ nữ sẽ trải qua một giai đoạn được gọi là thời kỳ tiền mãn kinh.

Làm sao để thời kỳ tiền mãn kinh không trở thành “cơn ác mộng” của cuộc đời? Chị em hãy cùng EstroLady tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tình hình tiền mãn kinh ở Việt Nam

Tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp trước khi cơ thể chị em chính thức bước vào thời kỳ mãn kinh của phụ nữ. Đối với phụ nữ Việt Nam, giai đoạn này thường diễn ra ở độ tuổi 46-52, nếu trước tuổi 40 thì được gọi là tiền mãn kinh sớm và sau 50 thì được gọi là tiền mãn kinh muộn.

thời kỳ tiền mãn kinh

Để xác định mình đã bước vào thời kỳ tiền mãn kinh hay chưa,  chị em nên chú ý đến sự xuất hiện các dấu hiệu rất phổ biến như kinh nguyệt không đều, mất ngủ, bốc hỏa, khô hạn… bị gây ra bởi tình trạng sụt giảm hoocmon estrogen và mất cân bằng tỷ lệ estrogen/progesterone trong cơ thể.

Tùy từng thể trạng, mỗi chị em lại trải qua thời kỳ này trong khoảng thời gian khác nhau. Đa phần phụ nữ trung niên sẽ chịu đựng các dấu hiệu tiền mãn kinh trong khoảng 3-5 năm. Tuy nhiên, có chị em may mắn vì các dấu hiệu này diễn ra rất nhẹ nhàng và có thể chỉ xuất hiện trong vài tháng đến 1 năm.

Ngược lại, nhiều trường hợp ghi nhận tiền mãn kinh kéo dài 5-10 năm với mức độ dấu hiệu rõ rệt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chị em trong suốt thời kỳ tiền mãn kinh và cả thời kỳ mãn kinh sau này.

Điểm danh những cách để vượt qua thời kỳ tiền mãn kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh là giai đoạn sinh lý tự nhiên bình thường mà mọi phụ nữ đều phải trải qua. Tuy nhiên, chị em hoàn toàn có thể cải thiện các dấu hiệu không mấy dễ chịu của thời kỳ này bằng việc tập trung bổ sung estrogen thông qua 3 cách phổ biến: Dùng thực phẩm, sử dụng thực phẩm chức năng và áp dụng liệu pháp hoocmon.

  • Bổ sung qua thực phẩm: estrogen thực vật có nguồn gốc từ các loại thực phẩm tự nhiên như mầm đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, ngũ cốc, hoa quả… hoàn toàn tốt và an toàn cho cho sức khỏe.

Thông qua ăn uống chúng đều đặn hằng ngày, chị em đã giúp cơ thể bổ sung phần nào hàm lượng estrogen đang thiếu hụt.

thực phẳm cho phụ nữ mãn kinh

  • Sử dụng thực phẩm chức năng: Ở thời kỳ tiền mãn kinh, hàm lượng estrogen trong cơ thể giảm mạnh nên nếu chỉ bổ sung qua thực phẩm thì chưa đủ. Do đó, các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo chị em nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng đặc chế cho phụ nữ tiền mãn kinh.

Hãy lưu ý rằng đây là những thực phẩm chức năng, không phải là thuốc. Chúng được nghiên cứu và đặc chế dành cho các chị em, nhằm hỗ trợ và giảm bớt những triệu chứng khó chịu mà giai đoạn tiền mãn kinh mang lại.

hiện tượng tiền mãn kinh của phụ nữ

Một điều nữa là khi lựa chọn cho mình những dòng thực phẩm chứ năng, chị em nên chú ý lựa chọn những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, đảm bảm và uy tín. Đặc biệt là thành phần nên có chứa tinh chất mầm đậu nành ( bổ sung esrogan tự nhiên) tăng nội tiết tố tự nhiên.  

  • Liệu pháp hoocmon thay thế: chỉ khi nào sử dụng thực phẩm chức năng không đem lại hiệu quả thì chị em mới nên cân nhắc đến phương pháp trực tiếp bổ sung nội tiết tố nữ dưới dạng hóa học vào cơ thể này. 

Bởi, đây là con dao hai lưỡi, tác dụng nhanh chóng nhưng luôn kèm theo nhiều tác dụng phụ không mong muốn: nhức đầu, rụng tóc, chảy máu âm đạo bất thường… Do đó, phải có sự thăm khám và chỉ định cụ thể từ bác sĩ, chị em mới được phép sử dụng.

>> Có thể bạn quan tâm: Những loại thuốc tăng nội tiết tố nào tốt hiện nay? 

thời ký tiền mãn kinh

Dù rằng thời kỳ tiền mãn kinh là giai đoạn tự nhiên mà mọi người phụ nữ đều phải trải qua, vẫn không chị em nào muốn phải chịu đựng những khó chịu, mệt mỏi do ảnh hưởng từ “cơn giông bão” này.

Vì vậy, để có thể vượt qua một cách nhẹ nhàng, chị em hãy chú ý chăm sóc bản thân hơn. Đồng thời, chị em hãy luôn nhớ rằng các chuyên gia của tổng đài tư vấn 096 55 747 88 luôn sẵn sàng để giải đáp mọi thắc mắc về tiền mãn kinh nhé.Bài viết liên quan