fbpx

Vitamin E có tác dụng với làn da của bạn như thế nào?

Vitamin E có tác dụng với làn da của bạn như thế nào?

Tháng Một 26, 2020

Vitamin E và những tác dụng của loại vitamin này với da của bạn như thế nào? 

Trong số nhiều thành phần chăm sóc da, vitamin E chắc chắn là một trong những thành phần phổ biến nhất. Nó được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể chúng ta và trong một số loại thực phẩm.

Và nếu bạn nhìn kỹ, có lẽ bạn sẽ tìm thấy nó trong nhiều sản phẩm chăm sóc da đã có trong tủ thuốc của bạn – huyết thanh, kem dưỡng ẩm, kem mắt và tất cả mọi thứ ở giữa.

Bạn thậm chí có thể đã thử dùng vitamin E ở dạng bổ sung. Nhưng chính xác thì vitamin E là gì và nó có thể làm gì cho làn da của bạn? Cùng chúng tôi đã tìm hiểu thông tin dưới đây về tác dụng của vitamin E về tất cả những thứ liên quan tới vitamin E, bao gồm cả những người nên (và không nên) sử dụng nó, và cách tốt nhất để kết hợp nó vào thói quen chăm sóc da của bạn

vitamin e

Vitamin E là gì?

Vâng, nó là một loại vitamin, vitamin E thực sự đề cập đến một nhóm các hợp chất. “Vitamin E là tên được đặt cho họ các chất chống oxy hóa hòa tan trong dầu”, nhà hóa học mỹ phẩm Ni’Kita Wilson giải thích. “Có khoảng tám loại khác nhau” hoặc các dạng vitamin E, và trong số đó, “tocopheryl acetate và tocopherol thường được tìm thấy nhiều nhất trong các sản phẩm chăm sóc da .”

Nói cách khác, mặc dù về mặt chuyên môn có tám dạng hóa học trong đó vitamin E tự nhiên xuất hiện, khi bạn thấy “vitamin E” trên bao bì chăm sóc da hoặc bổ sung, nó hầu như luôn luôn là tocopherol.

Đây là dạng vitamin E duy nhất được công nhận đáp ứng yêu cầu của con người, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH) . Vì vậy, nếu bạn thấy thuật ngữ “tocopherol” trong danh sách thành phần của serum hoặc kem dưỡng ẩm yêu thích của bạn, thì đó là vitamin E.

tác dụng vitamin e

Vitamin E có lợi cho da như thế nào?

Về cơ bản, nó có thể rất hữu ích cho một loạt các vấn đề về rối loạn da, cũng như cải tạo da”, bác sĩ da liễu Ava Shamban chứng nhận. “Nó hỗ trợ trong các loại phục hồi tế bào từ tổn thương do ánh nắng mặt trời đến hỗ trợ chữa lành vết sẹo hoặc bỏng.” Nhưng làm thế nào để vitamin E hoạt động trên da? Cơ chế là gì?

Như đã đề cập, vitamin E là một chất chống oxy hóa , giải thích nhà hóa học mỹ phẩm Ginger King. Giới thiệu nhanh về lý do tại sao chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, về cơ bản và bên trong: Chúng ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho các tế bào bằng cách giúp loại bỏ các gốc tự do (chất có hại).

Wilson giải thích: “Các gốc tự do đang trong một quá trình để trở nên ổn định, vì vậy chúng sẵn sàng và sẵn sàng giành lấy một điện tử từ bất cứ thứ gì đi trên đường đi của nó, bao gồm DNA, protein da, mô liên kết và màng tế bào”. “Bạn càng có thể làm dịu cơn khát ổn định của các gốc tự do, làn da của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn, đó là nơi vitamin E phát huy tác dụng.”

tác dụng của vitamin e

Vitamin E chống lại các gốc tự do trên da, là kết quả của các tác nhân gây stress môi trường hàng ngày như phơi nắng không được bảo vệ và ô nhiễm không khí. Trong việc chống lại các gốc tự do, vitamin E giúp bảo vệ da khỏi bị hư hại.

Ngoài ra, vitamin E có lợi ích “giữ ẩm và chữa bệnh”, và giúp “tăng cường chức năng màng bảo vệ da”,Vitamin E cũng là một chất chống viêm tự nhiên, vì vậy nó có thể làm dịu và giúp làm dịu da. Nó cũng tốt cho việc dưỡng ẩm cho da, và phục vụ như một màng bảo vệ tự nhiên có hiệu quả vừa đủ với ánh nắng mặt trời.”

Xem thêm: Lý do chị em nên bổ sung Vitamin E ngay lập tức

Ai nên sử dụng vitamin E trên da và ai nên tránh?

“Vitamin E thường không được khuyến khích cho những ai có da siêu nhạy cảm, rất nhờn hoặc dễ bị mụn trứng cá”. Mặc dù trường hợp này rất không phổ biến, nhưng vitamin E tại chỗ cũng có thể hoạt động như một chất gây dị ứng với một số người, gây kích ứng, ngứa hoặc thậm chí là phát ban khi chạm vào da.

Các nhà khoa học vẫn không chắc chắn điều gì khiến một số người bị dị ứng với nó, nhưng theo bác sĩ da liễu Audrey Kunin được chứng nhận bởi hội đồng quản trị, ít hơn một phần trăm người nhạy cảm với thành phần này.

Xem xét rằng nó cũng là một chất tự nhiên trong cơ thể, và nó cũng được chứng minh là làm giảm bệnh chàm cho một số người, sự nhạy cảm thực sự là “cơ sở từng trường hợp, vào thời điểm này, không thể khái quát như một chất gây dị ứng”, Wilson giải thích.

chăm sóc da tuổi 50

Tuy nhiên, đối với đại đa số, vitamin E có thể mang lại lợi ích đặc biệt cho da, Shamban nói. Vì vitamin E tan trong dầu (có nghĩa là nó có thể được truyền qua hoặc dưới dạng dầu), kết hợp nó vào thói quen chăm sóc da của bạn thông qua các loại dầu và kem dưỡng ẩm là một trong những cách tốt nhất để sử dụng.

Khi vitamin E được kết hợp với vitamin C, chúng thậm chí còn đặc biệt hiệu quả hơn khi là đối tác, đó là lý do tại sao nhiều loại huyết thanh có chứa cả hai.

Nếu bạn chưa quen với việc sử dụng vitamin E, hoặc làn da của bạn thuộc về loại nhạy cảm , trước tiên hãy thử nó trong một loại kem dưỡng ẩm. Một số lựa chọn tuyệt vời là Kem dưỡng ẩm dành cho giới trẻ đến những phẩm chức năng dành cho giới trẻ.

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, vitamin E  giúp hỗ trợ làm giảm một phần triệu chứng bốc hoả của chị em, đặc biệt là bốc hoả đổ mồ hôi ban đêm. Ngoài ra vitamin E cũng hỗ trợ 1 phần nào nó điều hoà kinh nguyệt của chị e tiền mãn kinh.

Có thể bạn quan tâm: 5 loại vitamin chị em tiền mãn kinh nên bổ sung ngayBài viết liên quan