fbpx

Tổng hợp các bệnh lý liên quan đến khô rát âm đạo

Tổng hợp các bệnh lý liên quan đến khô rát âm đạo

Tháng Hai 18, 2021

Tình trạng khô rát âm đạo là một trong những vấn đề phụ khoa khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Hiện tượng này kéo dài gây ra cảm giác khó chịu, khô rát và đau đớn khi quan hệ tình dục

Tổng hợp các bệnh lý liên quan đến khô rát âm đạo

Khô rát âm đạo là tình trạng xảy ra rất nhiều ở nữ giới, gây cảm giác ngứa ngáy, khô rát. Điều này làm ảnh hưởng tới cuộc sống hôn nhân của chị em phụ nữ.
Khô rát âm đạo ngày càng phổ biến ở nữ giới gây những ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống tình dục, hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ vẫn âm thầm chịu đựng tình trạng khô rát, khó chịu mà không biết cách chữa trị dứt điểm. Vậy nên, để có những thông tin hữu ích cho chị em tham khảo, bài viết chúng tôi sẽ tổng hợp các bệnh lý liên quan đến khô rát âm đạo.

Tìm hiểu khô rát âm đạo ở phụ nữ

Tình trạng khô rát âm đạo là một trong những vấn đề phụ khoa khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Hiện tượng này kéo dài gây ra cảm giác khó chịu, khô rát và đau đớn khi quan hệ tình dục. Triệu chứng khô rát âm đạo khiến chị em ngại chuyện phòng the, giảm khả năng ham muốn, không đạt cảm xúc thăng hoa.
Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ những nhân tố sau:
* Giai đoạn mang thai và sinh nở
* Thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh
* Sử dụng thuốc kháng estrogen
* Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Tình trạng khô rát âm đạo khá phổ biến ở phụ nữ tiền mãn kinh

Khô rát âm đạo tiền mãn kinh ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới sức khỏe và tâm lý của nữ giới. Nội tiết tố nữ estrogen suy giảm dẫn đến âm đạo thiếu độ ẩm, dễ nhiễm khuẩn. Khi âm đạo bị khô thì chức năng tiết dịch bôi trơn của âm đạo giảm gây ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng của chị em. Trong thời kì này, niêm mạc phụ nữ dễ bị tổn thương.

Các bệnh liên quan đến khô rát âm đạo

Đau rát vùng kín khi quan hệ ở nữ giới

Vùng kín dễ bị tổn thương khi quan hệ

Ở phái nữ, sự kích thích khơi dậy ham muốn sẽ làm tiết chất nhầy ở vùng kín. Điều này tạo điều kiện cho dương vật dễ xâm nhập vào trong. Tuy nhiên, nếu Vùng kín bị khô sẽ gây nên cảm giác đau rát, chảy máu khi quan hệ. Nếu vấn đề này lặp lại thường xuyên sẽ làm tổn thương vùng kín, khiến phụ nữ mất cảm hứng về chuyện “yêu”.

Tình trạng ngứa vùng kín

Ngứa vùng kín là một trong những bệnh lý liên quan đến khô rát âm đạo. Tình trạng bệnh này do một số tác nhân gây viêm nhiễm như: dung dịch vệ sinh, mặc quần lót quá chật, sử dụng băng vệ sinh không đúng cách…

Khô âm đạo kéo dài khiến vùng kín ngứa ngáy

Triệu chứng khô rát âm đạo là lúc tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng. Vấn đề này khiến chị em có cảm giác ngứa ngáy như kiến bò. Cùng với đó, khí hư sẽ có màu bất thường, mùi hôi khó chịu.

Âm đạo xuất hiện cảm giác nóng

Khi âm đạo có độ ẩm cân bằng sẽ tạo ra cảm giác thoải mái, ngăn ngừa các tác nhân gây hại. Tuy nhiên khi âm đạo khô rát, độ ẩm thấp sẽ gây nóng râm ran trong âm đạo.

Rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố nữ estrogen cũng là bệnh lý liên quan đến khô rát âm đạo. Estrogen đóng vai trò tiết chất nhờn, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho vùng âm đạo. Khi thiếu nồng độ estrogen thì vùng âm đạo sẽ thiếu độ ẩm và dễ bị tổn thương.

Phương pháp điều trị khô âm đạo

Phương pháp chữa khô rát âm đạo an toàn

Nếu triệu chứng khô rát âm đạo kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của nữ giới. Vì vậy, chị em cần biết một số phương pháp trị khô rát âm đạo để khắc phục tình trạng bệnh như:
Vệ sinh vùng kín đúng cách
– Sử dụng các loại kem dưỡng ẩm phù hợp cho âm đạo
– Khi quan hệ nên dùng kem bôi trơn âm đạo
– Bổ sung nội tiết tố nữ estrogen đúng cách
– Thường xuyên thăm khám để biết sớm bệnh và được hướng dẫn điều trị
– Thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý
– Giữ tâm lý thoải mái, thường xuyên tập thể dục thể thao

==>>Xem thêm bài: Chị em cảm thấy sợ khi quan hệ tình dục khi tới giai đoạn tiền mãn kinh

Như vậy, việc tìm hiểu về khô rát âm đạo là điều vô cùng cần thiết. Mặc dù khô rát âm đạo là một trong những vấn đề khó nói của chị em. Những việc chia sẻ tình trạng bệnh sẽ giúp phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp.Bài viết liên quan