fbpx

Tiền mãn kinh ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt như nào?

Tiền mãn kinh ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt như nào?

Tháng Mười Hai 17, 2019

Mãn kinh có thể hiểu là sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Khi bạn đã trải qua 12 tháng mà không có king nguyệt, thì bạn đã đến tuổi mãn kinh....

Tiền mãn kinh ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn như nào? Bạn có thể làm gì khi nó bất thường? 

Chuyện gì xảy ra

Mãn kinh có thể hiểu là sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Khi bạn đã trải qua 12 tháng mà không có king nguyệt, thì bạn đã đến tuổi mãn kinh. Điều này thường xảy ra trong độ tuổi từ 45 đến 55 .

Khoảng thời gian trước khi mãn kinh được gọi là tiền mãn kinh.

Các triệu chứng tiền mãn kinh có thể kéo dài từ 1 đến 10 năm. Trong thời gian này, các hormone estrogen và progesterone đang thay đổi liên tục.

Lượng hormone của bạn sẽ thay đổi qua các tháng. Những thay đổi này có thể thất thường, ảnh hưởng đến sự rụng trứng và phần còn lại của chu kỳ của bạn. Những biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt khi bị bất thường có thể là thời gian có thể lâu hoặc ngắn hơn, không đều qua các tháng, màu sắc của máu cũng bị khác nhau, lượng máu chảy có thể nhiều hơn hoặc ít hơn.

Các triệu chứng khác của tiền mãn kinh bao gồm:

 • Bốc hoả
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Khó ngủ
 • Giả trí nhớ
 • Khó tiểu
 • Khô âm đạo
 • Giảm ham muốn mạnh

Hãy cùng Estrolady tìm hiểu thêm bài viết dưới đây để để hiểu thêm về giai đoạn tiền mãn kinh này và bạn cần làm gì để kiểm soát được chúng nhé!

1. Có đốm đỏ khi chưa đến kỳ

Nếu bạn nhận thấy một ít máu trên đồ lót của khi chưa đền ngày đèn đỏ, thì đó có khả năng là đốm đỏ . Nhìn thấy đốm đỏ thường là kết quả của sự thay đổi hormone và nội mạc tử cung của cơ thể bạn.

Nhiều phụ nữ phát hiện ra trước khi thời kỳ của họ bắt đầu hoặc khi nó kết thúc. Đốm đỏ này giữa chu kỳ rụng trứng cũng phổ biến.

Nếu bạn thường xuyên phát hiện hai tuần một lần, đó có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố.

cách chữa rối loạn nội tiết tố

Xem thêm: Nội tiết tố nữ và những điều chị em cần biết

Bạn có thể làm gì

Hãy xem xét việc lưu giữ một cuốn nhật ký để theo dõi thời gian xuất hiện những đốm đỏ đó của bạn. Bao gồm các thông tin như: khi chúng bắt đầu, chúng kéo dài bao lâu, có nhiều hay không…

Bạn có lo lắng về rò rỉ chúng ra quần? Hãy sử dụng bang vệ sinh hàng ngày nếu như nó ra một lượng nhỏ.

2. Chảy máu nhiều bất thường

Khi nồng độ estrogen của bạn cao so với mức progesterone, niêm mạc tử cung của bạn sẽ hình thành. Điều này dẫn đến chảy máu nặng.

Một khoảng thời gian bỏ qua cũng có thể làm cho lớp lót tích tụ, tạo ra chảy máu nặng.

Chảy máu được coi là nặng nếu nó:

 • Chỉ vài giờ bạn lại phải thay bvs của mình
 • Sử dụng thường xuyên những miếng bvs dày trong nhiều ngày
 • Bị tràn khi bạn đang ngủ
 • Kéo dài hơn bảy ngày

Khi chảy máu nhiều, kéo dài nhiều ngày, nó sẽ làm phá vỡ cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn có thể thấy không thoải mái khi tập thể dục hoặc tiếp tục với các công việc bình thường của bạn. Chảy máu nhiều cũng có thể gây ra mệt mỏi và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, như thiếu máu .

kinh nguyệt không đều nguy hiểm

Bạn có thể làm gì

Như bạn có thể biết, thuốc giảm đau trong thời kỳ của bạn có thể giúp giảm đau bụng kinh. Nếu bạn dùng nó khi bạn bị chảy máu nhiều, nó cũng có thể làm giảm lưu lượng của bạn tới 30 phần trăm .

Nếu chuột rút và đau tiếp tục, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về phương pháp điều trị nội tiết tố.

Xem thêm: Cải thiện việc rối loạn kinh nguyệt bằng phương thức đơn giản không ngờ

3. Máu nâu hoặc máu sẫm

Màu sắc bạn nhìn thấy trong chu kỳ chảy kinh nguyệt của bạn có thể từ màu đỏ tươi đến màu nâu sẫm, đặc biệt là vào cuối thời kỳ của bạn. Máu nâu hoặc sẫm màu là dấu hiệu của máu cũ thoát ra khỏi cơ thể.

Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể thấy đốm nâu hoặc xuất tiết vào những thời điểm khác trong suốt tháng.

chu kỳ kinh nguyệt

Bạn có thể làm gì

Sự thay đổi màu sắc thường là do lượng thời gian cần thiết để máu và mô thoát ra khỏi cơ thể, nhưng đôi khi nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng tiềm ẩn khác.

Nếu có có tết dịch âm đạo có mùi hôi thì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn, viêm nhiễm phụ khoa, hãy lưu lý đến phần đó.

4. Chu kỳ ngắn hơn

Khi nồng độ estrogen của bạn thấp, niêm mạc tử cung của bạn sẽ mỏng hơn. Chảy máu, do đó, có thể nhẹ hơn và kéo dài ít ngày hơn . Chu kỳ ngắn là phổ biến hơn trong giai đoạn sớm của tiền mãn kinh.

Ví dụ: bạn có thể có một khoảng thời gian ngắn hơn hai hoặc ba ngày so với bình thường. Toàn bộ chu kỳ của bạn cũng có thể kéo dài hai hoặc ba tuần thay vì chu kỳ chuẩn trước kia của bạn. Sẽ không có gì lạ khi cảm giác như thời kỳ của bạn vừa kết thúc khi lần tiếp theo đến.

bị tiền mãn kinh sớm

Bạn có thể làm gì

Nếu bạn lo lắng về các chu kỳ ngắn, không thể đoán trước, hãy để ý và sủ dụng bvs hàng ngày để giữ gìn vệ sinh vùng kín của mình.

5. Chu kỳ dài hơn

Trong giai đoạn sau của tiền mãn kinh, chu kỳ của bạn có thể trở nên dài hơn và xa nhau hơn. Chu kỳ dài hơn được định nghĩa là những chu kỳ dài hơn 36 ngày Chúng có liên quan đến chu kỳ điều trị hoặc chu kỳ mà bạn không rụng trứng.

Một nghiên cứu gợi ý rằng những phụ nữ trải qua chu kỳ điều trị có thể bị chảy máu ít hơn so với những phụ nữ trải qua chu kỳ rụng trứng.

rối loạn kinh nguyệt

Bạn có thể làm gì

Nếu bạn đang phải đối phó với chu kỳ dài hơn, có lẽ đã đến lúc đầu tư vào một cốc “nguyệt san” tốt hoặc luôn thủ bvs trong mình để giúp bạn tránh rò rỉ.

6. Chu kỳ bị mất

Một chu kỳ bị lệch hoặc không xuất hiện trong tháng cũng là do sự dao động của nồng độ Hormone trong cơ thể bạn.

Trên thực tế, các chu kỳ của bạn có thể trở nên cách xa nhau đến mức bạn  không thể nhớ lại lần cuối cùng bạn có chu kỳ kinh là khi nào.  12 chu kỳ liên tiếp không được xuất hiện thì chính thức bạn đã đến tuổi mãn kinh.

Nhưng nếu chu kỳ của bạn vẫn xuất hiện – có thể xuất hiện không được đều như trước – nhưng sự rụng trứng vẫn đang diễn ra. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể có kinh, và bạn vẫn có thể mang thai.

đau bụng kinh nguyệt

Bạn có thể làm gì

Các chu kỳ bị bỏ lỡ thường không gây lo ngại. Nhưng nếu bạn đã bỏ lỡ một vài chu kỳ liên tiếp, bạn có thể làm xét nghiệm mang thai để xác định xem các triệu chứng của bạn có liên quan đến tiền mãn kinh hay không.

Các dấu hiệu mang thai sớm khác bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Vú mềm
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Độ nhạy mùi
 • Ợ nóng

Bạn cũng có thể gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm máu để xác định xem bạn có đang gặp phải các triệu chứng mãn kinh, mãn kinh hoặc mang thai hay không.

Nếu bạn không mang thai và không muốn thụ thai, hãy sử dụng biện pháp tránh thai mỗi khi bạn quan hệ tình dục. Khả năng sinh sản không kết thúc cho đến khi bạn hoàn toàn mãn kinh.

7. Bất thường chung

Giữa các chu kỳ dài, chu kỳ ngắn, đốm đỏ và chảy máu nhiều, chu kỳ của bạn trong giai đoạn tiền mãn kinh có thể thường không đều. chúng được ghép riêng vào bất kỳ vẫn đề gì rõ rang cả đặc biệt là khi bạn đang trong giai đoạn  tiền mãn kinh. Điều này có thể gây khó chịu và bực bội.

kinh nguyệt không đều

Bạn có thể làm gì

Cố gắng hết sức để nhớ rằng những thay đổi bạn đang trải qua là một phần của quá trình chuyển đổi tất yếu của người phụ nữ. Quá trình cuối cùng sẽ kết thúc khi bạn ngừng rụng trứng và đến tuổi mãn kinh.

Trong lúc đó:

 • Cân nhắc mặc đồ lót màu đen hoặc tối màu trong thời kỳ để giảm nguy cơ quần áo bị mất thẩm mỹ.
 • Cân nhắc việc mặc đồ lót dùng một lần hoặc có thể tái sử dụng để bảo vệ bạ khỏi sự dò rỉ bất thường, đốm, và nếu không chảy máu bất ngờ.
 • Theo dõi thời gian của bạn tốt nhất có thể thông qua một ứng dụng, hoặc sổ tay, viết ghi chép theo dõi.
 • Ghi chú về chảy máu bất thường, đau, khó chịu hoặc các triệu chứng khác mà bạn gặp phải.

Khi nào đi khám bác sĩ

Trong một số trường hợp, chảy máu bất thường có thể là dấu hiệu của một tình trạng tiềm ẩn khác.

Gặp bác sĩ nếu bạn gặp phải:

 • Chảy máu rất nặng đòi hỏi bạn phải thay miếng đệm hoặc băng vệ sinh mỗi giờ
 • Chảy máu kéo dài hơn bảy ngày
 • Chảy máu – không đốm – xảy ra thường xuyên hơn ba tuần một lần

Tại cuộc hẹn của bạn, bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử bệnh tình của bạn và về bất kỳ triệu chứng nào bạn có. Từ đó, họ có thể cung cấp cho bạn một bài kiểm tra vùng chậu và các xét nghiệm theo thứ tự, chẳng hạn như xét nghiệm máu, siêu âm hoặc sinh thiết , để loại trừ các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Xem thêm: Kinh nguyệt không đều uống thuốc gì tại bài viết: https://estrolady.vn/kinh-nguyet-khong-deu-uong-thuoc-gi/

————————–

Estrolady là sản phẩm được nghiên cứu dành riêng cho chị em 40 tuổi trở lên. Estrolady giúp giải quyết các vấn đề thường gặp phải ở giai đoạn tiền mãn kinh một cách hiệu quả và an toàn như: Kinh nguyệt không đều, bốc hoả, mất ngủ, giảm ham muốn, nám xạm da….

Thành phầm của Estrolady gồm:

 • Tinh chất mầm đậu nành có trong sản phẩm được mệnh danh là nguồn Estrogen tự nhiên, chứa rất nhiều protein và isoflavon.

Chính vì vậy, bổ sung tinh chất mầm đậu nành được coi là phương pháp an toàn, tự nhiên giúp cân bằng nội tiết và giúp chống lại các triệu chứng gây ra bởi sự suy giảm hormone sinh dục nữ theo tuổi như viêm âm đạo, rong kinh, bốc hỏa, mất ngủ, giảm trí nhớ, nhức đầu, lo âu, cáu gắt…

 • Chiết xuất Chasteberry có tác dụng bổ sung thêm Progesteron trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, khôi phục lại sự cân bằng hóc môn, làm giảm đau đầu, căng ngực, đầy hơi, mệt mỏi, hay lo lắng, cáu gắt, trầm cảm và thay đổi tâm trạng.

Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra Chasteberry đạt hiệu quả cao trong việc điều trị các triệu chứng về thể chất và tâm lý của thời kỳ tiền kinh nguyệt và đây là thành phần được các nước phương Tây tin dùng từ lâu đời.

 • GABA (acid gamma-aminobutyric) là một acid amin và chất ức chế (làm dịu) dẫn truyền thần kinh trong não. GABA giúp cơ thể chúng tạo ra endorphin – chất dẫn truyền thần kinh trong não có tác dụng tạo cảm giác tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm cáu gắt và là chất giảm đau tự nhiên của cơ thể.

viên uống tiền mãn kinh estrolady vnBài viết liên quan