fbpx

Tác dụng của hoạt chất GaBa đối với phụ nữ tiền mãn kinh

Tác dụng của hoạt chất GaBa đối với phụ nữ tiền mãn kinh

Tháng Tám 28, 2020

Hoạt chất Gaba là một loại chất ức chế dẫn truyền thần kinh. có tác dụng ngăn chặn một số tín hiệu của não bộ, và giảm hoạt động của hệ thần kinh.....

Tác dụng của hoạt chất GaBa đối với phụ nữ tiên mãn kinh – mãn kinh

gaba là gì

Trầm cảm và lo lắng thường ảnh hưởng đến phụ nữ liên quan đến các sự kiện sinh sản như kinh nguyệt, thời kỳ tiền kinh nguyệt, sau sinh và tiền mãn kinh.

Một ví dụ nổi bật về sự tương tác giữa tâm trạng, thuốc kích thích thần kinh và hệ thống GABA là rối loạn rối loạn tiền kinh nguyệt (PMDĐ). Các triệu chứng tâm trạng tiêu cực tiền kinh nguyệt nghiêm trọng xảy ra ở 3 người 8% phụ nữ.

Hormone giới tính và stress được chuyển hóa thành steroid thần kinh có tác dụng lên chức năng não là chất điều biến tích cực của GABA Athụ thể (được gọi là GABA-steroid) tương tự như các loại thuốc benzodiazepin, barbiturat và rượu.

Một ví dụ về steroid sinh dục thần kinh là allopregnanolone và các GABA-steroid khác, được sản xuất trong não, bởi tuyến thượng thận bị căng thẳng và từ buồng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt.

Các nghiên cứu trên động vật và người cho thấy các loại thuốc benzodiazepin, barbiturat, rượu và allopregnanolone có tác dụng lưỡng kim đối với hành vi. Ở liều lượng cao hoặc nồng độ GABA dương tính .

Các bộ điều biến thụ thể là thuốc ức chế thần kinh trung ương, gây mê và giải lo âu, trong khi ở một số người nhạy cảm với nồng độ thấp thay vì giải lo âu gây ra lo lắng nghiêm trọng, khó chịu, hung hăng và tâm trạng trầm cảm ở 3% 6% cá nhân, và các triệu chứng vừa phải lên đến 30%.

Nồng độ GABA-steroid thấp được tìm thấy nội sinh trong giai đoạn hoàng thể và gây ra các phản ứng cảm xúc bất lợi. Ở những phụ nữ bị PMDD / PMS, tác dụng nghịch lý này của steroid thần kinh dường như gây ra các triệu chứng tâm trạng tiêu cực như căng thẳng, khó chịu và trầm cảm.

Cơ chế đằng sau hiệu ứng này được gọi là disinhibition hoạt động cùng với sự phát triển dung nạp bởi các hoạt chất thụ thể GABA . Phương pháp điều trị hiệu quả là ức chế sản xuất steroid buồng trứng hoặc thay đổi đáp ứng CNS với steroid thần kinh.

Có thể bạn quan tâm: Thần dược cho chị em tuổi tiền mãn kinh mà bạn nên biết

hoạt chất gaba

Nguồn dịch tài liệu: researchgate.net

 

 Bài viết liên quan