fbpx

Phụ nữ có nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35 không?

Phụ nữ có nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35 không?

Tháng Ba 2, 2021

Theo các chuyên gia phụ sản, độ tuổi lý tưởng nhất để sinh con là 20 đến 24 tuổi. Bởi đây là giai đoạn khả năng thụ thai ở phụ nữ diễn ra dễ dàng.

Phụ nữ có nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35 không?

Mang thai và sinh con là một trong những trải nghiệm thú vị trong cuộc đời người phụ nữ. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra phụ nữ có nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35 không?
Đối với phụ nữ không còn gì hạnh phúc hơn khi mang thai và nhìn thấy đứa con bé bỏng của mình cất tiếng khóc chào đời. Tuy nhiên, phụ nữ càng lớn tuổi sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro khi mang thai. Một số chị em vẫn băn khoăn liệu phụ nữ có nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35 không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc để chị em được biết và chuẩn bị tâm lý.

Độ tuổi mang thai lý tưởng

Theo các chuyên gia phụ sản, độ tuổi lý tưởng nhất để sinh con là 20 đến 24 tuổi. Bởi đây là giai đoạn khả năng thụ thai ở phụ nữ diễn ra dễ dàng. Sau đó, khả năng thụ thai suy giảm mạnh ở phụ nữ ngoài 35. Khi bước vào tuổi 45 thì rất ít phụ nữ có thể thụ thai tự nhiên.

Độ tuổi của nữ giới ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Ngoài ra, phụ nữ dưới 20 tuổi có khung xương chậu hẹp nên khiến quá trình mang thai gặp khó khăn. Còn phụ nữ độ tuổi ngoài 35 lại đối diện với nguy cơ xảy ra các biến chứng. Thể trạng và trí tuệ của đứa trẻ sinh ra kém phát triển. Nguyên nhân xuất phát từ việc các nhiễm sắc thể ở trứng có hiện tượng dính vào nhau. Điều này cũng dẫn đến một số bệnh liên quan như hội chứng Down, Edwards…
Tìm hiểu về khả năng thụ thai thì phụ nữ từ 20 đến 24 là độ tuổi sinh con tốt nhất. Tuy nhiên, ở mặt chăm sóc con cái thì phụ nữ từ 25 đến 34 đảm nhận vai trò này tốt hơn. Còn phụ nữ độ tuổi ngoài 35, mặc dù có đủ điều kiện tài chính và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng nhưng lại là độ tuổi được khuyên không nên sinh con.

Tại sao phụ nữ không nên sinh con ngoài 35 tuổi

Sinh con là điều mong ước của nhiều phụ nữ. Thế nhưng phụ nữ có nên sinh con độ tuổi ngoài 35 hay không? Vấn đề này cũng được nhiều chuyên gia khuyến cáo là không nên sinh con ngoài độ tuổi này bởi những rủi ro có thể gặp phải như:

Tỷ lệ thụ thai kém

Phụ nữ ngoài 35 tuổi mang thai gặp phải tỷ lệ thụ thai kém

Đối với phụ nữ, số lượng trứng được quy định ở một mức nhất định. Phụ nữ ngoài 35, chất lượng trứng ngày càng suy giảm và tỷ lệ rụng trứng cũng ít hơn mặc dù kinh nguyệt vẫn diễn ra đều đặn. Bên canh đó, trứng cũng không dễ dàng thụ tinh. Phụ nữ ngoài độ tuổi 35 thì khả năng thụ thai chỉ ở mức dưới 20%.

Nguy cơ mắc nhiều bệnh

Xuất phát từ đầu mà chị em lại băn khoăn không biết có nên sinh con độ tuổi ngoài 35. Nguyên nhân vì độ tuổi này hệ miễn dịch đã suy giảm, sức đề kháng yếu. Do đó, phụ nữ dễ mắc các bệnh như tiểu đường, loãng xương, cholesterol cao… Những bệnh này tác động khiến khả năng thụ thai kém hiệu quả.

Tỷ lệ trẻ mắc dị tật cao

Tỷ lệ trẻ mắc dị tật cao khi sinh con ngoài 35 tuổi

Thông thường, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có tỷ lệ xảy ra các rủi ro chỉ khoảng 1/500, khả năng đứa trẻ sinh ra mắc hội chứng bệnh Down vào khoảng 1/1.100. Trong khi đó, tỷ lệ rủi ro xảy ra ở phụ nữ độ tuổi ngoài 35 ở mức khoảng 1/180, còn tỷ lệ mắc hội chứng vào khoảng 1/350. Nguyên nhân chủ yếu là do phụ nữ ngoài độ tuổi này nội tiết tố mất cân bằng, chất lượng trứng cũng thay đổi, dẫn đến khả năng sinh con bị dị tật cao.

Khả năng biến chứng xảy ra cao

Mặc dù lo lắng phụ nữ có nên sinh con độ tuổi ngoài 35 hay không? Nhưng vì một số lý do nhất định nên phụ nữ phải quyết định mang thai ở độ tuổi ngoài 35. Vì thế mà khả năng các biến chứng xảy ra cao như dễ sảy thai, con sinh non, tiền sản giật, u xơ tử cung, thai nhi bất thường…

Mang thai ngoài 35 tuổi gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và bé

Ngoài ra, khi mang thai ở tuổi ngoài 35, nguy cơ sảy thai nên đến 35%. Thậm chí thai nhi có thể chết lưu trong bụng. Phụ nữ ngoài 35 cần đặc biệt chú ý đến những căn bệnh mãn tính mà mình mắc phải, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thai nhi.
Mang thai ở độ tuổi ngoài 35 sẽ gặp phải những rủi ro nhất định. Vì vậy, chị em cần chuẩn bị những kiến thức về sinh sản để hạn chế các nguy cơ xảy ra. Chúc chị e sẽ có quá trình mang thai thuận lợi.

Xem thêm: Phụ nữ sinh con ở tuổi 38 thì nên làm gì?Bài viết liên quan