"Dâu xưa việc nước việc nhà
Dâu nay chỉ biết hát ca vui đùa "

Tâm sự    / Mẹ chồng - nàng dâu

Tuổi 50 BỐC HOẢ, KHÓ NGỦ biến tôi thành bà mẹ chồng khó tính

Cập nhật:  Hôm qua | 22:30

     Ngót 30 năm từ ngày về làm dâu, giờ tôi cũng đã có con dâu. Con dâu làm ở viện, đi thi thoảng hay phải trực đi sớm về hôm. 2 đứa nó đi làm, thì mình ở nhà trông cháu, dọn dẹp nhà cửa. Phụ được bao nhiêu chúng nó thì mình giúp, con mình, cháu mình chứ ai.
     Được cái con dâu cũng biết điều, hôm nào không phải trực là về sớm, đi chợ sẵn trên đường đi làm về, rồi cũng vào bếp nấu cơm, mỗi lần nó về sớm là đều mua nhiều món đặc biệt về nấu. Kể ra cũng khéo tay, bữa cơm nào nó nấu cũng vừa miệng hết, không khí bàn ăn thật vui vẻ. Quá nửa đời người rồi, hạnh phúc là thấy con cháu lớn khôn, gia đình chúng nó đầm ấm.

     Tưởng chừng mọi thứ cứ thế bình yên trôi…1 năm trước, tôi chạm ngưỡng tuổi 49. Tự dưng tính nết thay đổi lạ lùng. Trong người lúc nào cũng bứt rứt, khó chịu. Đang bình thường tự dưng nóng bừng, nóng như có lửa đốt. Bắt đầu từ vùng ngực, sau nó lan dần lên cổ, mặt, không phải đang đứng bếp nấu cơm, mà lại cũng nóng, nóng như ngồi đun bếp dạ, bếp rơm cái thời xưa. Mệt mỏi, thở hổn hển.. vài phút trôi qua, cơn nóng qua đi thì người lại vã mồ hôi như tắm, ướt đẫm cả áo, nhơm nhớp cả mặt mày. Khổ nỗi, đêm cũng bị, ngày cũng bị, mà nó đến bất thường, chẳng biết đằng nào mà lần. Đêm đến mới là cực hình, vừa mới thiu thiu ngủ thì cơn nóng bừng ập đến, lại choàng tỉnh giấc. Chong chong mắt nhìn trần nhà, mãi chẳng ngủ nổi. Sáng vẫn phải dậy sớm đi chợ mua đồ ăn như mọi khi.
      Dần dà, người lúc nào cũng mệt mỏi. Cảm giác bức bối, khó chịu, dễ cáu gắt lắm. Nhìn đâu cũng không vừa mắt. Bực mình chẳng muốn sờ tay làm gì.

     Một tối nọ, đang lúc bị cơn bốc hoả hành hạnh, thì phòng bên thằng cháu gào lên khóc. Ngó đồng hồ, quá 12 giờ đêm. Vừa xót cháu, vừa sẵn cơn bực mình: “ Không biết vợ chồng nhà nó làm cái gì mà để nửa đêm con nó gào khóc vậy?”
Đi sang gõ cửa phòng, con trai quần áo xộc xệch mặc vội ra mở cửa, liếc nhìn con dâu vội vàng quấn cái chăn. Điên tiết, hoá ra vợ chồng nó làm chuyện “vợ chồng” mà để thằng bé khóc tướng lên. Bốc hoả lên đầu, nghiêm mặt nói với con dâu:” Đợi lát thằng bé ngủ, cô xuống dưới nhà tôi nói chuyện!”. Đóng cửa cái rầm rồi bế cháu về.

- “Cô về cái nhà này sướng như con vua, nhà cửa không phải động, có mỗi việc trông con mà không làm xong à, để nó khóc nửa đêm thế này. Suốt ngày chỉ biết đi ra ngoài ăn chơi, cô có biết làm mẹ không?
Cô xem ở nhà, nấu cơm, dọn nhà, trông cháu cả ngày, chỉ có mỗi buổi tối cô về trông con thôi, mà cũng để vậy, cô về làm dâu hay về làm tướng…
Ngày xưa cái thời tôi về làm dâu……
Hỏng, càng sướng thì càng không ra gì, cô về hỏi mẹ đẻ cô xem như vậy có được không…”

     Tối đó, tôi đã vô tình tái hiện hình ảnh của mẹ chồng tôi khi xưa, tái hiện lại cái cảnh tôi làm dâu mấy chục năm trước. Mọi lời nói trì triết xúc phạm được buông ra. Và..trớ trêu thay, tôi lại đóng vai người mẹ chồng khó tính quái ác, tôi đã làm điều mà trước đây chính mình phải chịu đựng, đẩy đứa con dâu vào hoàn cảnh như tôi cái thời đầu về làm dâu, cái thời phong kiến còn áp nặng. Bao lời mắng thậm tệ cứ trào ra, không biết vì tôi thương cháu, hay vì để trút hết những bứt rứt, bực mình trong người tích tụ lâu nay vì những cơn bốc hoả, căng thẳng hành hạ…Tôi đã biến thành một bà mẹ chồng khó tính lúc nào không hay.

    Từ đó, mỗi khi nhìn thấy nó sờ tay vào bất cứ việc gì, tôi đều thấy không vừa mắt. Rồi từ đó, không khí trong gia đình ngày một căng thẳng, ngột ngạt.. Bữa cơm tối vẫn những con người đấy, vẫn cái bàn ăn, vẫn những món ngon đấy những sao không khí đầm ấm vui vẻ khi xưa chẳng thấy đâu…

      Mùng 1, 2 mẹ con đi chùa, giữa không gian tĩnh tâm, giữa những tiếng chuông chùa ngân vang kéo người ta về với bản ngã con người ấy, giữa sự quan tâm ân cần và có phần như hối lỗi của con dâu, tôi mới có dịp soi lại mình. Giật mình, tôi thay đổi nhiều quá. Giật mình, tôi cũng giống y chang mẹ chồng mình năm xưa. Giật mình, phải chăng không phải do con dâu, mà chính mình đã lấy đi cái không khí hạnh phúc, ấm êm nơi gia đình.
     Cảm giác trống rỗng và hối hận ngập tràn, tôi mở lòng trở lại, tâm sự với con dâu. Cả về việc stress, cả về tình trạng liên tục bị những cơn nóng bừng, bốc hoả hành hạ hằng ngày, cả về những đêm trằn trọc trắng đêm chẳng thể chợp mắt do nóng bừng, do đổ mồ hôi ướt đẫm…
     

     Nó thảng thốt: “Mẹ à, lỗi là do con, do chúng con sai để mẹ phải chăm cháu, làm việc nhà nhiều quá. Mà tình trạng nóng bừng, hay đổ mồ hôi của mẹ là do đến tuổi đó mẹ. Mẹ đang bị thiết hụt nội tiết tố, làm cơ thể mất cân bằng. Giai đoạn này là giai đoạn tiền mãn kinh, mẹ con ở nhà cũng bị vậy. Hay bị bốc hoả, lại khó ngủ, căng thẳng mệt mỏi nhiều nên dễ nóng giận, cáu gắt lắm. Mẹ đừng lo, cái này điều trị được, dễ thôi mẹ ạ” 

     Hôm sau lên viện, con dâu mang về mấy hộp Viên uống Tiền Mãn Kinh Estrolady, bảo tôi dùng:
- Mẹ à, con có anh bạn giám đốc công ty Dược, có sản phẩm Estrolady này chuyên dành cho phụ nữ 40-55 tuổi, giai đoạn Tiền mãn kinh. Đặc trị các triệu chứng Bốc hoả, Mất ngủ, stress căng thẳng mệt mỏi. Con lấy cho cả 2 mẹ dùng thử. Mẹ chịu khó uống nhé. Sẽ nhanh hết thôi mẹ. Cái này không phải là thuốc, là thực phẩm chức năng, công ty anh bạn con làm ăn đàng hoàng lắm nên mẹ cứ yên tâm dùng đi mẹ. Mấy năm nữa đến lượt con cũng phải sử dụng thôi. 

Tôi ghét uống lắm, mấy chục năm chẳng bao giờ ốm đau đi viện, hay dùng viên thuốc nào, nhưng trước sự chân thành quan tâm của con dâu, tôi cũng mủi lòng tự nhủ cố uống hết 1 tháng xem sao. 
     

     Tuần đầu hết 1 lọ, bắt đầu có những chuyển biến tích cực. Tần suất những cơn bốc hoả giảm đi hẳn. Giờ ngày chỉ bị 5,6 lần thôi. Và mỗi lần cũng ngắn đi. Có niềm tin, có hy vọng, tâm lí cũng nhẹ nhàng dần.
Hết lọ thứ 2, thì đỡ nhiều lắm, phải đến 40%

    Tốt rồi, có lẽ cũng do cơ duyên đến, hợp thầy hợp thuốc. Hết 4 hộp các triệu chứng đã giảm đến 70%. Người nhẹ nhàng hơn, tối dễ đi vào giấc ngủ hơn. Mà cái giống chỉ cần ngủ được, là sáng hôm sau tinh thần thoải mái nhiều lắm các chị ạ. Thân thể khoẻ mạnh rồi, thì tâm cũng bình an, ít cáu gắt hẳn. Tôi và con dâu thoải mái trở lại, mẹ con hay tâm sự nhiều hơn.
Và rồi không khí gia đình lại trở lại đầm ấm vui vẻ như xưa…
Đấy, có 1 đứa con dâu làm nghề y cũng có cái lợi…

      À, tiện đây có chị em nào tầm tầm tuổi tôi, mà bị các triệu chứng Bốc hoả, khó ngủ, căng thẳng giống tôi thì chia sẻ nhé. Cứ lấy Estrolady về mà sử dụng, cũng có gần 500 ngàn 1 tháng thôi. Thấy con nó bảo đặt hàng từ xa cũng được, có đội ngũ dược sĩ tư vấn rồi gửi về tận nhà miễn phí vận chuyển.
     Tháng này nghe nói chào mừng ngày 20-11 công ty có chương trình “ Mua 3 tặng 1” nữa đấy. Các chị tham khảo và nên sử dụng đi, đến tuổi rồi phụ nữ chúng ta ai cũng sẽ bị thôi, haizz, sắp già đến nơi.

Đây, các chị nếu muốn tìm hiểu thì xem chương trình khuyến mãi ở đây nè. Đăng ký là có người gọi tư vấn cụ thể.

Mua 3 tặng 1

ĐẶT HÀNG TỪ TRANG WEB CHÍNH THỨC 

Số lượng khuyến mãi có hạn

PHẦN BÌNH LUẬN

Cảm ơn chị đã chia sẻ. Phước lành đến với chị, dâu nhà chị cũng hiếu thuận đó chứ. Còn tôi có con rể thôi, tự mình mua dùng vậy. 

Tuyet Lan Nguyen
29. 8.2019

Đúng những gì tôi gặp phải, nhưng tần suất bị bốc hoả còn nhiều hơn, phải đến hơn chục lượt mỗi ngày. Để tôi mua dùng thử xem sao.

Nga Thanh
29. 8.2019

Tôi uống đủ loại thuốc rồi, từ Bảo Xuân, đến mầm đậu nành, rồi cả thằng con mua cho mấy loại xách tay từ bên nước ngoài về, mà cũng chẳng thuyên giảm bao nhiêu. Có bênh thì vái tứ phương thôi, dùng thử Estrolady được hơn tháng thì thấy có hiệu quả thật. đỡ phải đến 80%. Đợi tôi dùng tiếp hết 3 tháng xem, nếu khỏi hẳn nhất định sẽ giới thiệu cho bạn bè.

Phuong Tran Thi Oanh
2. 9.2019

Mẹ chồng cháu bị y hệt như cô. Có thời gian  thấy khó tính kinh khủng, già đi trông thấy.  Mua cho mẹ cháu dùng mấy tháng rồi, nay thấy bà hiền đi hẳn! 

My My
5. 9.2019

Không tin được! Tại sao bây giờ tôi mới biết đến sản phẩm này. Sau khi thử một cơ số sản phẩm mà hiệu quả mờ nhạt, cuối cùng cũng tìm được sản phẩm có tác dụng. Các chị cứ thử dùng 1 tháng sẽ thấy chuyển biến cho mà xem. Ngoài ra đội ngũ tư vấn còn giúp tôi có một chế độ sinh hoạt lành mạnh, phù hợp hơn nhiều. Cảm ơn Estrolady

Mỹ Hạnh
8. 9. 2019

Cảm ơn chị, tôi cũng bị như vậy, nhưng chưa đến mức cãi nhau với con dâu thôi. Tôi vừa đặt hàng theo chỉ dẫn của chị xong, để dùng thử mấy tháng xem thế nào

Nhi Nguyễn
9.9.2019