fbpx

Mất ngủ tiền mãn kinh và những điều nên biết

Mất ngủ tiền mãn kinh và những điều nên biết

Tháng Mười 8, 2018

Tổ chức Thế giới về giấc ngủ (the National Sleep Foundation, Mỹ) công bố một sự thật là có tới 61% phụ nữ khi bước vào giai đoạn Tiền mãn kinh, mãn kinh gặp vấn đề với giấc ngủ của mình.....

Triệu chứng bị mất ngủ giai đoạn tiền mãn kinh và những điều nên biết !

Để xác định mình bị mất ngủ tiền mãn kinh, chị em tham khảo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): “Mất ngủ là tình trạng lặp đi lặp lại những khó khăn trong việc bắt đầu giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, tỉnh giấc nhiều lần, thức giấc và không ngủ lại được”.

Mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh do đâu?

Ngủ là quá trình có sự hợp tác giữ hệ thần kinh và nội tiết. Các phân tích chỉ ra rằng, trung ương thần kinh phát động các tuyến nội tiết và hệ thần kinh tiết ra các hợp chất có tác dụng phong bế thần kinh đưa não vào trạng thái nghỉ ngơi.

mất ngủ tiền mãn kinh

Phụ nữ trung niên bị mất ngủ nguyên nhân do nội tiết tố nữ bị suy giảm

 

Tình trạng mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh là do nội tiết tố estrogen bị suy giảm, cán cân nội tiết mất cân bằng khiến quá trình phối hợp với hệ thần kinh bị gián đoạn.

Ngoài ra hiện tượng bốc hỏa vào mỗi đêm cũng khiến chị em mất ngủ và khó ngủ trở lại. Do đó, “mất ngủ” và “bốc hỏa” thường đồng hành cùng nhau, là một phần triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Các dấu  hiệu của tình trạng mất ngủ

Nếu như cơ thể mắc phải 1 trong 7 dấu hiệu sau với tần suất hơn 3lần/tuần thì được coi là mất ngủ:

  • Không ngủ được cả đêm
  • Trằn trọc đến gần sáng mới chợp mắt được một chút.
  • Khó vào giấc ngủ
  • Thức giấc trong đêm và khó ngủ lại
  • Thức dậy sớm hơn bình thường
mất ngủ giai đoạn tiền mãn kinh

Ở độ tuổi U40 trở lên những triệu chứng mất ngủ bắt đầu xuất hiện ở một số nguời

 

Người thiếu ngủ sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó tập trung vào công việc. Mất ngủ cũng khiến tâm trạng trở nên lo âu, trầm cảm hoặc dễ kích động.

Hậu quả do mất ngủ tiền mãn kinh gây nên

Phụ nữ bị mất ngủ tiền mãn kinh sẽ gặp nhiều rối loạn như mệt mỏi, nóng giận, tính khí thất thường vào ban ngày, nặng hơn là gây suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ…

Triệu chứng tiền mãn kinh này cũng khiến phụ nữ nhanh lão hóa da, thần sắc kém tươi tỉnh, tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư…

Điều đáng nói là khi rơi vào trạng thái mất ngủ thì phụ nữ sinh ra lo lắng, khi lo lắng thì giấc ngủ càng khó đến hơn; tạo nên vòng luẩn quẩn không hồi kết. Điều này gây một áp lực lên tâm lý của chị em, là tiền đề của trầm cảm, bực bội, cáu gắt, suy kiệt cơ thể.

Giải pháp cải thiện dấu hiệu mất ngủ ở phụ nữ trung niên

Để có một giấc ngủ ngon, chị em nên tuân thủ một thời khóa biểu làm việc và nghỉ ngơi khoa học. Chị em nên tránh dùng các chất kích thích như bia rượu, cà phê… vào buổi tối.

Hạn chế ăn no và xem phim ảnh gây xúc động, phấn khích thái quá khi gần đi ngủ và duy trì 1 chế độ tập luyện điều độ các môn thể thao vừa sức như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, tập aerobic…

>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh 

mất ngủ thời kỳ tiền mãn kinh

hãy lựa chọn mình một chế độ dinh dưỡng đảm bảo để có những giấc ngủ ngon mỗi tối

 

Như phân tích ở trên, nguyên nhân chính gây chứng mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh là sự mất cân bằng nội tiết, cụ thể là sự suy giảm estrogen. Do đó, chị em cần có những phương pháp giúp cân bằng nội tiết tố nữ để giải quyết tận gốc vấn đề. Trong đó, bổ sung estrogen là điều cần thiết, chú ý cân bằng giữa các nội tiết progesterone và estrogen.

Mất ngủ tời kỳ tiền mãn kinh không đáng sợ như chị em tuổi từ 40 nghĩ. Triệu chứng này hoàn toàn có thể cải thiện với các phương pháp an toàn và dễ dàng kể trên.

Nếu chị em cần tư vấn thêm về tiền mãn kinh hoặc sản phẩm EstroLady, vui lòng liên hệ đến tổng đài 096 55 747 88.Bài viết liên quan