fbpx

Mãn kinh sớm có mang thai được không?

Mãn kinh sớm có mang thai được không?

Tháng Mười 16, 2018

Ngày nay, tình trạng mãn kinh sớm càng khiến cho nhiều chị em cảm thấy thất vọng khi không thể hiện thực hóa được mong ước làm mẹ của mình...

Mãn kinh sớm có mang thai được không?

Câu hỏi:

Trước đây, vì quá tập trung vào sự nghiệp nên đến độ tuổi 36, tôi mới lập gia đình. Tương tự như mọi người phụ nữ, tôi cũng có ước mơ sinh bé gái đầu lòng. Tuy nhiên, tôi bị rối loạn kinh nguyệt do mãn kinh sớm nên rất lo lắng. Vậy cho tôi hỏi, mãn kinh sớm có mang thai được không? ( chị Ngọc 36 tuổi – TP Hòa Bình )

Mãn kinh sớm có thai được không

Trả lời của chuyên gia: 

Chào chị! Chúng tôi xin được trả lời thắc mắc của chị như sau.

Căn cứ trên độ tuổi của chị, chúng tôi nhận thấy có thể chị đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm tiền mãn kinh và mãn kinh.

Mãn kinh là giai đoạn buồng trứng của người phụ nữ suy giảm chức năng, dần dần ngừng hoạt động, dẫn đến việc mất kinh nguyệt mỗi tháng và chấm dứt khả năng sinh sản. Nói cách khác, mãn kinh là tình trạng vô kinh kéo dài 12 tháng liên tục. Độ tuổi mãn kinh thường là 50-55 tuổi và nếu trước 50 tuổi thì được gọi là mãn kinh sớm.

Trong khi đó, tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp giữa sinh lý sinh sản bình thường sang giai đoạn ngừng hoàn toàn. Độ tuổi trung bình của phụ nữ tiền mãn kinh là 40-47 tuổi.Tiền mãn kinh sớm hay tiền mãn kinh đều như nhau, chỉ khác nhau thời điểm. Ở độ tuổi 36 của chị, chúng tôi cho rằng chị đang trong thời kỳ tiền mãn kinh sớm.

Về cơ bản, phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh vẫn có thể có con do buồng trứng vẫn hoạt động. Tuy nhiên, hệ sinh sản suy giảm chức năng khiến cho quá trình thụ thai và mang thai trở nên khó khăn.

Cụ thể hơn, nguyên nhân của tiền mãn kinh là do mất cân bằng nội tiết gây ra. Cơ thể lão hóa sớm hoặc các bệnh lý liên quan như u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung khiến cho các cơ quan buồng trứng, tử cung…không đảm bảo duy trì hoạt động tốt nhất.

Khi hoạt động của các cơ quan sinh sản không hiệu quả sẽ làm giảm nội tiết tố nữ, quan trọng nhất là estrogen và progesterone – sự thay đổi rất nhỏ của hai loại hoocmon cũng gây ảnh hưởng lớn hoạt động sinh lý của chị em.

tiền mãn kinh sớm có thai được không

Estrogen là hoocmon nữ quyết định sự thụ thai. Loại nội tiết tố này kích thích rụng trứng, giúp tạo nhu động để vòi trứng đón lấy trứng dễ dàng. Đồng thời,estrogen sẽ tạo môi trường thuận lợi để tinh trùng sống khỏe, di chuyển và thụ tinh một cách thuận lợi. Bên cạnh đó, estrogen góp phần nuôi dưỡng thai nhi nhờ giúp phát triển các nang trứng.

Khi trứng được thụ tinh, progesterone đã giúp niêm mạc tử cung phát triển, tạo điều kiện tốt nhất để đón trứng và kết hợp hài hòa với estrogen để bảo vệ thai nhi phát triển bình thường, ngăn ngừa đẻ non.

Chính vì vai trò quan trong như vậy nên khi hai hoocmon suy giảm khiến khả năng mang thai của chị em giảm đi; nguy cơ sảy thai, sinh non tăng lên.

Như vậy, rõ ràng trường hợp của chị là tiền mãn kinh vẫn có thể mang thai được. Còn mãn kinh sớm có mang thai được không, chúng tôi cũng xin được khẳng định là buồng trứng ở giai đoạn mãn kinh hoàn toàn đã thoái hóa không thể hồi phục. Các nang trứng sẽ không rụng, niêm mạc tử cung không dày lên, đồng nghĩa với việc kinh nguyệt tắt hẳn. Lúc này người phụ nữ không thể thụ thai tự nhiên.

Nhiều trường hợp mãn kinh nhưng vẫn có thai là do trước khi ngừng hẳn, buồng trứng có thể đột ngột hoạt động hết “công suất”, estrogen tăng cao, làm một vài nang trứng chín và rụng. Tuy nhiên, đây là trường hợp hiếm gặp.

Để xác định chính xác mình đã mãn kinh hay chưa, chị nên đến các trung tâm y tế uy tín để kiểm tra chính xác.

mãn kinh sơm có thể có thai được không

Ngoài ra, để tăng khả năng sinh nở, chị nên cân bằng nội tiết tố bằng cách bổ sung thêm estrogen và progesterone thông qua các thực phẩm có lợi cho sức khỏe như đậu nành, hạt lanh, quả anh đào… cũng như kết hợp sản phẩm đặc chế như EstroLady.

EstroLady có chứa Tinh chất mầm đậu nành cung cấp estrogen thực vật, an toàn và trực tiếp cho cơ thể. Bên cạnh đó, chiết xuất Chasteberry trong sản phẩm sẽ bổ sung lượng progesterone cần thiết để tái cân bằng môi trường bên trong cơ thể người phụ nữ. nhờ đó, EstroLady được coi là sản phẩm bảo vệ sức khỏe sinh sản ở phụ nữ, tăng cường cơ hội làm mẹ của rất nhiều chị em.

Hi vọng với nội dung câu trả lời đã giải đáp được câu hỏi mãn kinh sớm có mang thai được không của chị. Chúc mong ước làm mẹ của chị sớm thành hiện thưc!Bài viết liên quan