fbpx

Kinh nguyệt thất thường trước tuổi 40 là vì sao?

Kinh nguyệt thất thường trước tuổi 40 là vì sao?

Tháng Tám 23, 2018

Tôi năm nay 36 tuổi, trước đây kinh nguyệt tôi rất đều đặn nhưng từ mấy năm nay, kinh nguyệt của tôi rất thất thường, tháng có tháng không, có đợt 2-3 tháng mới có lại. Có người nói tôi bị triệu chứng tiền mãn kinh, không biết phải không, bác sĩ tư vấn giúp tôi với.

Chào chị,

Dựa trên thông tin của chị cung cấp, rất có khả năng chị đang gặp dấu hiệu của triệu chứng tiền mãn kinh sớm.

Tiền mãn kinh là thời kỳ trước khi dứt hẳn kinh nguyệt của người phụ nữ. Thời điểm thường rơi vào độ tuổi 40, sớm là từ độ tuổi 30 với những dấu hiệu rõ rệt như kinh nguyệt không đều, nóng lạnh thất thường (bốc hỏa), trằn trọc khó ngủ, cáu gắt và khô rát âm đạo…Dù sớm hay muộn, chị em phụ nữ nào cũng phải trải qua giai đoạn này, không thể tránh khỏi.

Mãn kinh và tiền mãn kinh sớm có thể đến sớm với chị em vì những nguyên nhân phổ biến như hút thuốc, không sinh con, điều trị ung thư hoặc cắt bỏ tử cung… Các chị em có thể tham khảo thêm bài viết “Tiền mãn kinh sớm, nguyên nhân thực sự do đâu?” để hiểu rõ hơn.

Tuy nhiên, không thể tránh trường hợp nguyên nhân là các bệnh lý phụ khoa (buồng trứng đa mang, viêm tử cung, u xơ tử cung…) làm thay đổi chu kì kinh nguyệt của chị. Do đó, chị cần khám tại các cơ sở y tế để loại trừ nguyên nhân này.
Chúc chị mạnh khỏe và hạnh phúcBài viết liên quan