fbpx

Khô âm đạo có nên dùng chất bôi trơn không?

Khô âm đạo có nên dùng chất bôi trơn không?

Tháng Ba 4, 2021

Gel bôi trơn, trên thực tế sản phẩm liên quan này được giới thiệu như một chất xúc tác giúp tăng khả năng ham muốn, giảm đau rát và an toàn khi sử dụng.

Khô âm đạo có nên dùng chất bôi trơn không?

Chất bôi trơn âm đạo đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng độ ẩm cho âm đạo. Đồng thời tăng khả năng khoái cảm tình dục, giảm ma sát trong quá trình dương vật xâm nhập.
Tình trạng khô âm đạo đang dần trở nên phổ biến ở nữ giới. Điều này làm giảm ham muốn tình dục, gây khô rát khi quan hệ khiến chị em ngại chuyện “ phòng the”. Một số chị em sử dụng chất bôi trơn âm đạo để cân bằng độ ẩm cho âm đạo. Đồng thời tăng khả năng khoái cảm tình dục, giảm ma sát trong quá trình dương vật xâm nhập. Tuy nhiên, khô âm đạo có nên dùng chất bôi trơn không? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này giúp chị em phụ nữ.

Tìm hiểu về chất bôi trơn âm đạo

Gel bôi trơn là sản phẩm chuyên dùng để điều trị khô âm đạo khi quan hệ tình dục cũng như cấp ẩm cho vùng ẩm đạo, suy giảm nội tiết tố,… Trên thực tế, sản phẩm liên quan này được giới thiệu như một chất xúc tác giúp tăng khả năng ham muốn, giảm đau rát và an toàn khi sử dụng.

Chất bôi trơn âm đạo được lựa chọn như một chế phẩm chuyên dùng

Tuy nhiên, các chuyên gia phụ khoa đã cảnh báo về tác hại của nó nếu sử dụng quá nhiều. Hiện nay có ba loại gel bôi trơn âm đạo chủ yếu như:
– Gel bôi trơn gốc nước tác động trực tiếp lên bộ phận sinh dục, có thể bôi lên bao cao su nhưng lại kém bền và nhanh khô
– Gel bôi trơn gốc silicon có độ bền hơn gel gốc nước nhưng dễ làm bẩn giường hoặc rách bao cao su do tính không tan
– Gel bôi trơn gốc dầu có hiệu quả trị khô âm đạo rất tốt nhưng tác động làm rách bao cao su và gây viêm nhiễm cho cả nam và nữ.

Ảnh hưởng của việc sử dụng chất bôi trơn âm đạo

Mặc dù, sử dụng chất bôi trơn âm đạo giúp giảm khô rát âm đạo. Đồng thời, tăng khoái cảm tình dục ở nữ giới, giữ cân bằng độ ẩm cho vùng âm đạo.
Gây viêm nhiễm phụ khoa

Sử dụng chất bôi trơn quá nhiều gây viêm nhiễm phụ khoa

Gel bôi trơn âm đạo được nhiều chị em lựa chọn để giải quyết tình trạng khô âm đạo kéo dài. Không ít phụ nữ cho răng, khi sử dụng chất bôi trơn sẽ tránh được tình trạng khô âm đạo khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, phương pháp này không đảm bảo an toàn cho việc điều trị và thậm chí là một trong những nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa.
Khả năng thụ thai diễn ra chậm
Theo các chuyên gia, nếu quá lạm dụng gel bôi trơn để điều trị khô âm đạo sẽ ảnh hưởng xấu đến việc sinh con. Thành phần trong gel có chứa chất nhớt dính làm cho quá trình vận động của tinh trùng bị cản trở. Từ đó khiến tinh trùng khó xâm nhập vào cổ tử cung để gặp trứng và khó thụ thai. Hậu quả dẫn đến quá trình thụ thai diễn ra chậm.

Khả năng thụ thai diễn ra chậm do lạm dụng gel bôi trơn âm đạo

Ngoài ra, một số chất bôi trơn âm đạo còn chứa thêm hormone sinh dục nữ gây ra tình trạng rối loạn nội tiết. Điều này dẫn đến hiện tượng buồng trứng bị teo lại, viêm nhiễm vùng kín gây khó mang thai.
Nguy cơ vô sinh cao

Phụ nữ có nguy cơ vô sinh cao khi sử dụng nhiều chất bôi âm đạo

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều chất bôi trơn để giảm tình trạng khô rát âm đạo. Nhiều sản phẩm trôi nổi trên thị trường không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ không đáng tin cậy. Nếu sử dụng phải các sản phẩm này sẽ gây kích ứng da, chứa nhiều thành phần độc hại đối với tinh trùng. Thậm chí làm cho tinh trùng bị chết khi xâm nhập vào cổ tử cung dẫn đến tình trạng vô sinh.

Biện pháp an toàn giúp điều trị khô âm đạo

Thay đổi chế độ dinh dưỡng và lối sống sinh hoạt hợp lý

Để điều trị khô âm đạo một cách an toàn, chị em nên tránh sự vội vàng. Nên sử dụng các sản phẩm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ như:
– Sử dụng các thực phẩm chứa nhiều vitamin E, omega 3 chứa nhiều trong các loại cá, hải sản,…
– Bổ sung đủ nước cho cơ thể để tránh khô âm đạo
– Cung cấp chất dinh dưỡng từ các thực phẩm giàu probiotics.
– Sử dụng các loại rau như củ cải, súp lơ,… giúp cung cấp nước, cải thiện tình trạng khô da và khô rát âm đạo
– Không nên quá lạm dụng băng vệ sinh cá nhân
Bên cạnh đó, cần có một chế độ nghỉ ngơi và luyện tập thường xuyên. Tránh sử dụng các chất kích thích có hại cho cơ thể.Bài viết liên quan