fbpx

Hiểu về progesterone đóng vai trò thế nào trong thời kỳ phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh

Hiểu về progesterone đóng vai trò thế nào trong thời kỳ phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh

Tháng Ba 13, 2021

“ Tiền mãn kinh và mãn kinh” dường như đã trở thành cụm từ khá quen thuộc đối với tất cả chị em. Nhưng không phải ai cũng hiểu một cách đầy đủ về hai giai đoạn này.
Tìm hiểu về tiền mãn kinh và mãn kinh mới biết được ai rồi cũng sẽ gặp phải những thay đổi về cả sức khỏe và tâm sinh lý. Do đó, để trải qua hai giai đoạn này một cách nhẹ nhàng đòi hỏi chị em phải có những kiến thức thật vững chắc. Một trong số đó phái nữ cần hiểu về progesterone đóng vai trò thế nào trong thời kỳ phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh. Từ đó, giúp phụ nữ bổ sung đầy đủ hormone này cho cơ thể.
Tìm hiểu về hormone progesterone
Ở nữ giới , hormone Progesterone được sản sinh từ buồng trứng. Khi quá trình rụng trứng diễn ra, sẽ tạo ra một lượng hormone gọi là hormone sinh dục nữ progesterone. Hormone này đóng vai trò quan trọng để chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn, đặc biệt là tham gia vào quá trình thụ tinh và mang thai ở nữ giới.
Progesterone là hormone sinh dục nữ cần thiết cho cơ thể

Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, lượng hormone sẽ không được sản xuất. Do đó, ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh thường xảy ra tình trạng thiếu hụt hormone progesterone. Ngược lại nếu thụ tinh diễn ra thì sẽ lớp niêm mạc sẽ được làm dày thêm nhờ hormone progesterone. Đồng thời, kích thích các tuyến tiết ra các chất để nuôi dưỡng trứng và giúp nhau thai phát triển.
Vai trò quan trọng của hormone progesterone
Cũng giống như nội tiết tố nữ estrogen, vai trò của progesterone có vai trò quan trọng đối với phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh. Vậy vai trò của Progesterone đối với phụ nữ như thế nào?
Progesterone trong cơ thể người phụ nữ đảm nhận chức năng quan trọng
Theo các chuyên gia cho biết progesterone thực hiện một số chức năng sau:

Giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn. Kiểm soát lượng kinh nguyệt tiết ra.
Tạo môi trường cho trứng thụ tinh bằng cách hình thành lớp lót niêm mạc
Đảm bảo lớp niêm mạng hoạt động tốt trong suốt thai kỳ
Ngăn sự rụng trứng tiếp tục xảy ra cho tới khi thai kỳ chấm dứt;
Ngăn các cơn đau, co thắt ở cổ tửng cung. Đồng thời giúp cổ tử cung luôn đóng kín ở thời kỳ mang thai
Ngoài ra, đối với phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh thì hormone này cùng với estrogen thực hiện vai trò cụ thể như:
Điều hòa thân nhiệt, giảm đồ mồ hôi về ban đêm cũng như hiện tượng bốc hỏa
Cải thiện các vấn đề liên quan đến thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh như khó ngủ, kích ứng da, thay đổi tâm lý
Khắc phục tình trạng khô rát âm đạo hiệu quả, tăng khả năng ham muốn ở nữ giới
Giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh loãng xương
Khắc phục rối loạn tâm lý như trầm cảm, hay cáu gắt
Phương pháp cân bằng chỉ số hormone
Khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, nồng độ estrogen và progesterone giảm dần và cơ thể bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bất thường. Vì vậy việc bổ sung lượng hormon này rất cần thiết cho cơ thể nữ giới.
Việc tăng cường chỉ số Progesterone có thể thực hiện bằng liệu pháp thay thế hormone theo sự hướng dẫn của các chuyên gia. Điều này giúp cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt và sự xuất huyết bất thường.

Cân bằng progesterone nhờ sử dụng liệu pháp thay thế hormone

Ngoài ra, có thể bổ sung hormone tự nhiên thông qua các thực phẩm giàu vitamin. Phương pháp này vừa an toàn và hiệu quả. Những thực phẩm nên được thêm vào bữa ăn như cá hồi, rau xanh, đậu nành,…Bên cạnh đó, cần thực hiện chế độ sinh hoạt và luyện tập điều độ. Chị em nên dành thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để giải tỏa căng thẳng cũng như tăng cường sức khỏe. Tránh sử dụng các chất kích thích có hại cho cơ thể như rượu bia, nước uống có cồn, cafe, thuốc lá,…
Như vậy, chị em có thể thấy được vai trò của Progesterone cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của chị em thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Vì thế việc hiểu rõ được tầm quan trọng của hormone này sẽ giúp chị em biết cách cân bằng chỉ số. Từ đó, chú ý thực hiện một số phương pháp an toàn để giữ cho chỉ số Progesterone luôn cân bằng và quá trình thụ tinh diễn ra tự nhiên.Bài viết liên quan