fbpx

Đậu nành có tác dụng gì đối với phụ nữ tiên mãn kinh ?

Đậu nành có tác dụng gì đối với phụ nữ tiên mãn kinh ?

Tháng Mười Một 11, 2019

Đậu nành là loại thực phẩm rất quen thuộc với rất nhiều người, Chúng mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thẻ, đặc biệt là cơ thể của những chị em đang trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh...

Đậu nành có tác dụng gì đối với phụ nữ tiên mãn kinh

Đậu nành đã từng là loại thực phẩm không nhận đươc nhiều sự quan tâm từ nhiều ngươi. Tuy nhiên ngày nay, sử dụng đậu nành đã trở thành xu hướng. Đặc biệt là khi nhiều phụ nữ tiền mãn kinh đã lo ngại về sự an toàn của việc sử dụng liệu pháp thay thế hormone theo toa (HRT) để hạ nhiệt những cơn bốc hỏa và các triệu chứng tiền mãn kinh, đậu nành có thể là một lựa chọn hợp lý đáng để thử.

Làm dịu những cơn nóng, cơn bốc hoả trong khó chịu

Định nghĩa đơn giản nhất của thời kỳ mãn kinh là “sự kết thúc của kinh nguyệt “. Khi phụ nữ đến tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, khoảng 25% cảm thấy không có gì thay đổi nhiều, Nhưng trong phần còn lại, đôi khi họ có thể cảm thấy như một nguồn nóng bùng phát trong cơ thể mà không thể kiểm soát đươc.

Điều ấy đưa ra một lời nhắc nhở không thể chối cãi rằng họ không còn trẻ như trước đây. Tất cả các dấu hiệu như: nóng bừng, mồ hôi đêm mất ngủ khô âm đạo tâm trạng lâng lâng, làn da xám mạn chảy sệ … chính là dấu hiệu của tiền mãn kinh.

Tuy nhiên,xuất hiện phổ biến nhất, nhiều hơn bất kỳ triệu chứng nào khác, đó là những cơn bốc hỏa nóng bừng. Chúng  phá hoại cảm giác hạnh phúc, ảnh hưởng đến 85% phụ nữ mãn kinh ở mức độ này hay mức độ khác. 

Và trong khi HRT từng được coi là hy vọng tốt nhất để loại bỏ những cơn nóng bỏng đó, thì một nghiên cứu mới – Sáng kiến Sức khỏe Phụ nữ (WHI) – đã gửi gắm những nỗi niềm của nhiều phụ nữ có ý thức về sức khỏe và bác sĩ của họ. 

Vào tháng 7 năm 2002, các nhà nghiên cứu WHI đã báo cáo rằng việc sử dụng lâu dài các liệu pháp thay thế hormone được sử dụng phổ biến nhất là estrogen và proestin, Prempro, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư vú phát triển của phụ nữ .

Mục tiêu chính của nghiên cứu này cũng là để xem liệu bắt đầu liệu pháp hormone tiền mãn kinh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim của phụ nữ hay không. 

Nó đã không làm. Trong nhóm chỉ có estrogen, không có sự tăng hoặc giảm trong bệnh tim. Tuy nhiên, phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone chỉ có estrogen có nguy cơ đột quỵ tăng nhẹ, nguy cơ tương tự như trong nghiên cứu estrogen và proestin.

nóng trong người

Sử dụng những liệu pháp hormone thay thế không được khuyến cáo sử dụng nhiều

Do đó, việc tìm kiếm một phương pháp không dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng tiền mãn kinh đã tăng tốc, với nhiều phụ nữ đang tìm kiếm đậu nành để giải thoát khỏi cơn nóng dữ dội bên trong. Và trên thực tế, họ đang tìm thấy nhiều sản phẩm từ đậu nành đang được bán trên thị trường và đó như là 1 bình chữa cháy cho những cơn bốc hoả khó chịu ấy của chị em.

Có thể bạn quan tâm: Đổ mồi hôi đêm do bị bốc hoả nên khắc phục như thế nào? 

Làm nóng cuộc tranh luận về đậu nành

Ở các nước châu Á nơi đậu nành là nguyên liệu chính trong chế độ ăn kiêng, Nhận thấy ở đây phụ nữ họ có xu hướng bị bốc hỏa ít hơn so với phụ nữ ở Mỹ. Nhưng khi các nghiên cứu đã xem xét kỹ về tác dụng của so với các triệu chứng mãn kinh, kết quả đã bị xáo trộn.

đậu nành có tốt không

Mark Messina, Tiến sĩ, MS, giáo sư phụ trợ về dinh dưỡng tại Đại học Loma Linda ở Loma Linda, Calif nói: “Tôi là một người ủng hộ mạnh mẽ về đậu nành và nghĩ rằng phụ nữ tiền mãn kinh nên kết hợp đậu nành vào chế độ ăn uống của họ” . Tôi không chỉ dựa vào khuyến nghị đó về tác dụng của nó đối với các cơn bốc hỏa. “

Một trong những nghiên cứu hỗ trợ mạnh mẽ nhất cho thực phẩm đậu nành, Messina, là nghiên cứu từ Ý được xuất bản năm 1998, cho thấy giảm 45% các cơn bốc hỏa ở phụ nữ tiêu thụ protein đậu nành, so với cải thiện 30% ở nhóm dùng giả dược . 

Trong nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2002 trên tạp chí Obstetrics & Gynecology , phụ nữ tiền mãn kinh đã uống một liều 100 mg isoflavone đậu nành (một thành phần giống như estrogen của đậu nành dường như là thành phần chính giúp giảm các cơn nóng).

Những phụ nữ này đã trải qua một sự suy giảm đáng kể trong các triệu chứng mãn kinh của họ, bao gồm bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và khó ngủ . Nhưng trong một nghiên cứu khác vào năm 2002 tại Đại học Tufts, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sau ba tháng bổ sung đậu nành, phụ nữ không còn cảm giác nhẹ nhõm vì bốc hỏa hơn so với một nhóm khác dùng thuốc giả dược (giả).

Trước sức nóng của cuộc tranh luận, các bác sĩ như Machelle Seibel, MD, vẫn bị thuyết phục bởi những phát hiện tích cực và kêu gọi phụ nữ thử dùng đậu nành. “Có một số dữ liệu tốt cho thấy đậu nành có thể làm giảm cả tần suất và cường độ của các cơn nóng bừng khoảng 50%“.

đậu nành có tác dụng gì

Seibel, giáo sư khoa sản phụ khoa lâm sàng tại Đại học Y Massachusetts ở Worcester nói. “Rất nhiều bác sĩ cảm thấy rằng bằng cách nào đó không đủ ý nghĩa, và muốn loại bỏ tất cả các cơn nóng. Nhưng nếu đậu nành có thể làm giảm các cơn nóng đủ để một người phụ nữ có thể có được một giấc ngủ ngon, điều đó có thể cho phép cô ấy đối phó tốt hơn với những cơn bốc hảo của mình, và những hậu quả của những cơn bốc hoả đó gây ra”

Mary Hardy, MD, giám đốc y tế của Chương trình Y học Tích hợp tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles, tin rằng ngay cả những phát hiện tích cực về đậu nành trong một số nghiên cứu chỉ cho thấy tác động khiêm tốn đến các triệu chứng mãn kinh. 

Đồng thời, cô nói, “một số phụ nữ nói rằng đậu nành có tác dụng to lớn trong việc kiểm soát cơn bốc hỏa của họ. Tuy nhiên, tôi tự hỏi liệu đó có phải là đậu nành, hay những phụ nữ này cũng giảm chất béo trong chế độ ăn uống của họ, hay hạn chế lượng caffeine hoặc rượu của họ ? Nhưng như một phần của việc chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể, tôi nghĩ rằng đậu nành có thể là một thành phần quan trọng của những thay đổi đó. “

Trong khi Messina lại nói rằng: “Tôi nghĩ rằng lợi ích cho tim và lợi ích tăng cường xương của thực phẩm này là những lý do quan trọng hơn.” Ví dụ, bằng chứng chỉ ra rằng đậu nành có thể làm giảm huyết nồng độ cholesterol là mạnh đến nỗi FDA cho phép tuyên bố này trên nhãn thực phẩm.

Nếu bạn muốn thử đậu nành, hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên tiêu thụ một đến hai phần mỗi ngày, nghĩa là tiêu thụ khoảng 25 đến 50 mg. của isoflavone. “Nếu bạn không sử dụng bất kỳ lợi thứ gì có thành phần đậu nành,” Messina khuyên, “thì bạn có thể thử thêm một phần khác.”

Bạn sẽ tìm thấy đậu nành trong các thực phẩm như đậu phụ, sữa đậu nành, đậu nành nguyên chất (như edamame), miso, sữa chua đậu nành và tempeh – mặc dù một số phụ nữ báo cáo rằng phải mất một ít thời gian để phát triển mùi vị của đậu nành.

Xem thêm: Chị em bị bốc hoả thì nên ăn gì? 

đậu nành tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh

Tóm lại: Để trả lời cho câu hỏi đậu nành có tác dụng gì với phụ nữ tiền mãn kinh Estrolady xin được tổng hợp lại như sau: 

  • Làm dịu những cơn bốc hoả, nóng trong 
  • Giúp phụ nữ tiên mãn kinh ngủ ngon hơn, không bị những cơn bốc hoả đổ mồ hôi đêm làm phiền
  • Tốt cho tim và tăng cường xương
  • Tăng cường nội tiết tố cho phụ nữ…

Trên đây là 1 bài viết về những tác dụng của đậu nành đối với chị em phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, hi vọng rằng chị em đã được giải đáp thêm được phần nào câu hỏi đậu nành có tác dụng gì, có tốt cho phụ nữ hay không. 

Xem thêm: Tinh chất mầm đậu nành thảo dược quý dành cho chị em tiền mãn kình 

Để thường xuyên có thể cập nhật những thông tin hữu ích mới nhất về những vấn đề liên quan tới tiền mãn kinh và mãn kinh, chị em truy cập trang web: https://estrolady.vn/ để biết thêm chi tiết nhé! 

Tác giả: Richard Trubo 

Người dịch: Estrolady.vnBài viết liên quan