fbpx

Chứng mất ngủ ở phụ nữ tuổi trung niên

Chứng mất ngủ ở phụ nữ tuổi trung niên

Tháng Năm 23, 2018

Ở tuổi trung niên, mất ngủ hầu hết nguyên nhân là do sự thay đổi của nội tiết tố, thiếu hụt estrogen. Với phụ nữ từ tuổi 40 trở đi, trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng dần bị suy yếu

Giải đáp phụ nữ trung niên dễ bị mất ngủ

Ngủ là trạng thái ức chế từ vỏ não lan xuống tất cả vùng dưới vỏ, bảo vệ não và giúp cơ thể hồi phục sau một ngày làm việc. Đồng hồ sinh học của chúng ta đã chỉ rõ, trạng thái ngủ từ 0 giờ đến 5 giờ sáng là lúc cơ thể nghỉ ngơi thực sự và tiết ra nhiều hoóc môn để cân bằng sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.

Vì sao phụ nữ trung niên dễ mất ngủ ?

Phần lớn phụ nữ trung niên dễ mất ngủ là khi có tuổi đều gặp phải tình trạng “thao thức năm canh”, buồn ngủ sớm nhưng chỉ ngủ được dưới 4 tiếng là thức dậy, lục đục làm việc nhà gây ảnh hưởng đến chồng con. Không chỉ có vậy, ngủ ít nên họ luôn mang tâm trạng thất thường, dễ nổi nóng, hay đổ lỗi cho người thân và có những hành vi phần nào… quá khích.

mất ngủ giảm chất lượng cuộc sống

Để đi vào giấc ngủ, trung ương thần kinh phát động các tuyến nội tiết và não bộ tiết ra các hóa chất có tác dụng phong bế thần kinh đưa não và vùng cấu trúc lưới, vùng dưới đồi rơi vào trạng thái ức chế. Như vậy, để ngủ phải có sự phối hợp của thần kinh và nội tiết. Vì thế, khi bạn có tâm lý bất ổn, não ở trạng thái kích thích sẽ gây mất ngủ.

Ở tuổi trung niên, mất ngủ hầu hết nguyên nhân là do sự thay đổi của nội tiết tố, thiếu hụt estrogen. Với phụ nữ từ tuổi 40 trở đi, trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng dần bị suy yếu, dẫn đến tình trạng phối hợp chệch choạc, lạc nhịp giữa các cơ quan này.

Cán cân nội tiết bị xô lệch, ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh khiến toàn thân chị em lâm vào cảnh rối loạn. Từ bốc hỏa đến tim mạch, hô hấp, xương khớp, chuyển hóa, tâm lý đều có vấn đề. Và trạng thái trằn trọc khó ngủ nằm trong những rối loạn đó.

>> Xem thêm: Giải quyết chứng mất ngủ phụ nữ trung niên 

GABA – Giúp giấc ngủ sâu, thư thái tinh thần

Nhằm khắc phục tình trạng “thao thức năm canh”, trước hết chị em đừng cho rằng cứ tuổi xế chiều thì mất ngủ, rồi coi đó là lẽ đương nhiên phải chịu đựng. Một khi đã biết được nguyên nhân thì ta hoàn toàn có thể tìm cách điều chỉnh.

Thống kê y học cho thấy rằng cứ 10 phụ nữ ở tuổi mãn kinh thì có 9 người không những bị “bốc hỏa” và đau đầu giày vò, mà còn bị mất ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Nhiều trường hợp dùng thuốc tây cũng không giúp ích gì và mỗi đêm họ thường thức giấc tới 2-3 lần và rất khó ngủ lại.

Theo các bác sĩ chuyên nghiên cứu những vấn đề liên quan tới giấc ngủ của chị em tuổi mãn kinh, tốt nhất không nên dùng thuốc ngủ để điều trị triệu chứng thay vào đó là sử dụng những liệu pháp từ thiên nhiên giúp giảm lo âu, căng thẳng, bồn chồn cùng với biểu hiện bốc hỏa- và quan trọng là giải quyết vấn đề từ gốc.

gaba có trong estrolady giúp giấc ngủ ngon

Nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng GABA (acid neurotransmitter gamaaminobutyric) có trong EstroLady là một acid không thể thiếu đối với cơ thể đảm bảo duy trì hoạt động bình thường của não đặc biệt là các neutron thần kinh.

GABA đóng vai trò trong việc giảm bớt sự hoạt động của neuron thần kinh ức chế sự lan truyền của tế bào dẫn truyền, ngăn chặn căng thẳng và bất an đến vùng thần kinh trung ương giúp cơ thể thư giãn và an thần, ngủ ngon.

Hỗ trợ điều trị mất ngủ hữu hiệu nhất khi đi từ vấn đề tái tạo giấc ngủ tự nhiên. Đây là một sự lựa chọn lí tưởng khi không phải dùng nội tiết tố tổng hợp (thuốc tây y).

Bên cạnh đó, EstroLady còn giúp bổ sung estrogen tự nhiên qua tinh chất mầm đậu nành và cân bằng nội tiết thông qua chiết xuất Chasteberry. Chasteberry còn giúp giảm các triệu chứng tâm lý tuổi tiền mãn kinh và góp phần cho tinh thần thêm dễ chịu. 

Các chị em phụ nữ tiền mãn kinh nên dùng EstroLady và coi sản phẩm như một người bạn đồng hành để giúp thời kỳ tiền mãn kinh qua đi nhẹ nhàng. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Mediplantex, đảm bảo  an toàn, không có tác dụng phụ và đã được nghiên cứu phù hơp với cơ thể phụ nữ Việt Nam.

>> Có thể bạn quan tâm: Estrolady giúp ngủ ngon hiệu quả như thế nàoBài viết liên quan