fbpx

Chu kỳ kinh thay đổi ở tuổi 45 có phải là tiền mãn kinh không?

Chu kỳ kinh thay đổi ở tuổi 45 có phải là tiền mãn kinh không?

Tháng Sáu 26, 2018

Tôi năm nay 45 tuổi, gần đây bỗng nhiên chu kỳ kinh nguyệt của tôi trở nên thất thường có khi hơn một tháng, thậm chí hai tháng kỳ kinh mới xuất hiện. Xin hỏi liệu có phải tôi đã bước vào thời kỳ tiền mãn kinh không?

Chu kỳ kinh thay đổi ở tuổi 45 có phải là tiền mãn kinh không?

Câu hỏi tư vấn:

Tôi năm nay 45 tuổi, gần đây bỗng nhiên chu kỳ kinh nguyệt của tôi trở nên thất thường có khi hơn một tháng, thậm chí hai tháng kỳ kinh mới xuất hiện. Xin hỏi liệu có phải tôi đã bước vào thời kỳ tiền mãn kinh không ?

(Hương Nhung  – Hoài Đức, Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Hương Nhung! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn như sau

Tiền mãn kinh là giai đoạn tất yếu của phụ nữ, thường điễn ra trong khoảng sau 40 tuổi. Bước vào thời kỳ này, chu kỳ rụng trứng của chị em sẽ thay đổi, do đó chu kỳ kinh nguyệt có thể thưa hoặc nhanh hơn thông thường, lượng kinh nguyệt nhiều hoặc ít sau đó tắt hẳn.

Ở tuổi 45, nếu chị có biểu hiện bất thường về kinh nguyệt thì cũng rất có khả năng chị đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Thông thường, rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh thể hiện ở chu kỳ kinh không ổn định, có thể ra lượng kinh nguyệt nhiều hoặc ít hơn thông thường sau đó ngưng hẳn.

rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ tiền mãn kinh

Để xác định rõ ràng triệu chứng Tiền mãn kinh thì chị nên quan sát thêm một số biểu hiện sau:

Âm đạo biến đổi: Cảm giác khó chịu, khô rát âm đạo. Sự thay đổi này là do lớp mô lót mặt trong âm đạo và niệu đạo trở nên khô, mỏng và kém đàn hồi; chất nhầy âm đạo giảm,… khiến chị thấy khó chịu hoặc đau trong và sau khi quan hệ tình dục.

Các cơn bốc hỏa: Tình trạng cơ thể nóng bừng, lan từ người lên đầu, lên mặt, lên cổ hay lan ra cánh tay có thể làm cho mặt ửng đỏ, sau khi cơn nóng lên đến đỉnh điểm thường mồ hôi vã ra và cơ thể trở lạị bình thường. Cơn bốc hỏa thường diễn ra từ 2-5 phút và xuất hiện với tần suất khác nhau tùy người (có người bị ban đêm, có người bị ban ngày). Kèm theo các cơn bốc hỏa là những cơn đau đầu, mệt mỏi.

Hiện tượng lão hóa: Đôi khi chị thấy mình cứ nhớ nhớ quên quên, da xuất hiện nếp nhăn, tóc rụng và chuyển màu hoa râm do mất dần sắc tố… 

Tâm lý thất thường, tính khí thay đổi: Chị em trong giai đoạn tiền mãn kinh thường nhạy cảm, dễ nổi giận, cáu kỉnh với tâm trạng thất thường, đôi khi thiếu tự tin, bi quan về cuộc sống. Nếu kéo dài tình trạng này rất dễ lâm vào trầm cảm.

– Những vấn đề về sức khỏe khác như cao huyết áp, tim mạch, béo phì…

Thực chất, tình trạng rối loạn kinh nguyệt do Tiền mãn kinh thì không có gì đáng ngại. Chị đừng nên quá lo lắng, hãy nghỉ ngơi, thư giãn, ăn những loại thực phẩm nhiều chất xơ, bổ sung thêm sắt, canxi và vitamin C… Hãy đón nhận giai đoạn tiền mãn kinh một cách bình thường. Nếu có vấn đề gì cần chia sẻ, cải thiện các triệu chứng khó chịu do Tiền mãn kinh gây nên, hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn hiệu quả.

Chúc chị sức khỏe và luôn hạnh phúc!

 Bài viết liên quan