fbpx

Chị em đang gặp phải những thay đổi tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh: Chớ nên bỏ qua bài này

Chị em đang gặp phải những thay đổi tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh: Chớ nên bỏ qua bài này

Tháng Hai 28, 2021

Là phụ nữ thì tiền mãn kinh là thời kỳ mà ai rồi cũng phải trải quá. Đó là khoảng thời gian mà cơ thể người phụ nữ bắt đầu có những dấu hiệu thay đổi

Chị em đang gặp phải những thay đổi tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh: Chớ nên bỏ qua bài này

Đối với phụ nữ, giai đoạn tiền mãn kinh là một trong những quá trình sinh lý diễn ra tự nhiên trong cơ thể. Khi bước vào giai đoạn này, chị em sẽ phải trải qua những thay đổi về cả sức khỏe và tâm sinh lý.
Là phụ nữ thì tiền mãn kinh là thời kỳ mà ai rồi cũng phải trải qua. Đó là khoảng thời gian mà cơ thể người phụ nữ bắt đầu có những dấu hiệu thay đổi. Giai đoạn này không chỉ tác động đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm lý cũng như chức năng sinh sản của phụ nữ. Vì vậy, chị em đang gặp phải những thay đổi tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh: Chớ nên bỏ qua bài này. Chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức về giai đoạn tiền mãn kinh trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về thời kỳ tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là thời kỳ xảy ra trước mãn kinh khoảng 8 đến 10 năm. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà thời kỳ tiền mãn kinh có thể đến sớm hay muộn. Đồng thời, ở mỗi người sẽ xuất hiện những triệu chứng thay đổi khác nhau.

Những kiến thức cần biết về giai đoạn tiền mãn kinh

Trong giai đoạn này, sự hoạt động của ba cơ quan vàng là Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng bị suy giảm mạnh. Điều này làm cho hàm lượng estrogen, estrogen, progesterone, testosterone không đủ để đáp ứng cho hoạt động của các cơ quan trên cơ thể. Vì thế mà, chị em phụ nữ phải đối mặt với những thay đổi tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh.
Khi thời kỳ tiền mãn kinh bước vào giai đoạn cuối, cơ thể sẽ sản xuất hàm lượng estrogen ít đi. Giai đoạn này kéo dài khiến nhan sắc phai nhạt và tình trạng sức khỏe suy giảm.

Những thay đổi tâm lý trong thời kỳ tiền mãn kinh

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, phụ nữ sẽ phải đối mặt với nhiều triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, trong đó hai sự thay đổi điển hình là về thể chất và tâm lý của người phụ nữ.

Thay đổi tâm lý trong thời kỳ tiền mãn kinh

Thay đổi về thể chất:
* Bốc hỏa thời kỳ tiền mãn kinh
* Khô rát âm đạo do thiếu chất nhờn
* Giảm ham muốn tình dục thời kỳ tiền mãn kinh
* Khó ngủ, người luôn mệt mỏi
Những thay đổi về tâm lý phụ nữ:
* Tâm trạng thay đổi thất thường theo thời gian
* Thường xuyên khó chịu, dễ cáu gắt
* Tình trạng buồn bã, chán nản kéo dài
* Cảm giác bồn chồn, lo lắng, hay suy nghĩ
* Không tập trung trong các vấn đề
Các diễn biến tâm lý thay đổi thất thường làm cản trở và giảm chức năng của các cơ quan sinh lý. Từ đó, dẫn đến cảm giác chán ăn gây rối loạn chức năng tiêu hóa.

Nguyên nhân của những rối loạn tâm lý

Nguyên nhân chính của vấn đề thay đổi tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh sự rối loạn estrogen trong cơ thể. Khi giai đoạn tiền mãn kinh xuất hiện thì hoạt động buồng trứng suy giảm khiến sự rối loạn hormone này diễn ra.

Những thay đổi tâm lý do sự rối loạn estrogen

Bên cạnh đó, Cortisol là hormone phản ánh cảm xúc của cơ thể. Khi hàm lượng cortisol trong máu tăng quá cao sẽ dẫn đến tình trạng stress ở nữ giới. Trong khi estrogen lại đóng vai trò ức chế hormone này, đồng thời kích thích sự dẫn truyền thần kinh serotonin. Vì vậy, nồng độ estrogen suy giảm khiến cơ chế này không bị ức chế khiến người thường xuyên căng thẳng, không thoải mái.

==>>Xem thêm: Nồng độ estrogen tăng cao bất thường có thật sự nguy hiểm

Phương pháp cải thiện tâm lý tiền mãn kinh

Chìa khóa giúp cải thiện tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh

Có người trải qua thời kỳ tiền mãn kinh thoải mái nhưng cũng có một số người phải đối mặt với những thay đổi thất thường. Vì vậy, chúng tôi đưa ra một số phương pháp cải thiện thay đổi tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh đơn giản như sau:
Thay đổi chế độ ăn uống khoa học
Việc cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đóng vai trò quan trọng. Chế độ ăn uống hợp lý giúp cải thiện những thay đổi thất thường thời kỳ tiền mãn kinh. Nên tăng cường thực phẩm cung cấp vitamin, chất đạm, chất xơ, axit béo omega-3 và canxi trong thực đơn hàng ngày. Bên cạnh cải thiện tâm lý còn giúp điều trị một số bệnh thời kỳ tiền mãn kinh như loãng xương, ung thư cổ tử cung, da bị sạm,…
Bạn cũng cần kết hợp việc hạn chế ăn các thực phẩm như:
– Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như: mỡ động vật, phô mai, sản phẩm từ sữa,…
– Loại thức ăn chứa carbohydrate tinh chế cao: mì tôm, bánh ngọt, kẹo , kem, mì trắng,…
– Thức uống chứa nhiều caffein
Về chế độ sinh hoạt
– Lối sinh hoạt khoa học sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng rối loạn tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh như:
– Duy trì hoạt động thể dục thể thao
– Tránh các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…
– Tạo lối sống lành mạnh bằng việc ngủ ngon giấc và ngủ đủ 7 đến 8 tiếng một ngày
– Duy trì ổn định cân nặng với chỉ số BMI ở mức bình thường
Hy vọng thông qua bài viết trên, chị em có thể nhận biết các dấu hiệu và có những biện pháp cải thiện tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh hiệu quả.Từ đó giúp cuộc sống thoải mái và luôn hạnh phúc bên gia đình.Bài viết liên quan