fbpx

Bốc hoả: Nỗi ám ảnh đeo bám chị em tiền mãn kinh?

Bốc hoả: Nỗi ám ảnh đeo bám chị em tiền mãn kinh?

Tháng Mười Hai 11, 2019

Chị em khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh sẽ bắt đầu có những dấu hiệu đặc trưng. Và phổ biến nhất trong những triệu chứng đó là cơ thể chị em xuất hiện những cơn bốc hoả...

Bốc hoả: Nỗi ám ảnh đeo bám chị em tiền mãn kinh?

Chị em khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh sẽ bắt đầu có những dấu hiệu đặc trưng. Và phổ biến nhất trong những triệu chứng đó là cơ thể chị em xuất hiện những cơn bốc hoả.

Nguyên nhân dẫn tới những cơn bốc hoả này là do cán cân nội tiết tố nữ trong cơ thể bạn bị thay đổi đột ngột. Và liệu pháp bổ sung thêm estrogen sẽ giúp loại bỏ chúng.

Nhưng nếu chúng ta chọn không có bổ sung thêm estrogen trong thời kỳ mãn kinh thì sao? Chúng ta phải chịu đựng những cơn bốc hoả khó chịu này trong bao lâu?

bị bốc hoả

Chuyên gia mãn kinh , Nancy Fugate Woods, Tiến sĩ, RN, trưởng khoa điều dưỡng tại Đại học Washington tại Seattle đã nói rằng:

Trên thực tế, nhiều phụ nữ trẻ đã quen thuộc với các cơn bốc hỏa trước khi họ bước vào thời kỳ mãn kinh, “Nhiều phụ nữ có xuất hiện chúng trước kỳ kinh nguyệt,” cô nói. 

Và hơn hai phần ba phụ nữ trải qua các cơn bốc hỏa trong thời kỳ tiền mãn kinh, vài năm dẫn đến mãn kinh có thể bắt đầu sớm nhất là ở độ tuổi 30 của bạn, đó gọi là tiền mãn kinh sớm, trường hợp này rất ít.

Xem thêm: Như nào thì được gọi là tiền mãn kinh sớm? 

Nhưng một khi bạn đạt đến tuổi 50 và chuyển sang giai đoạn mãn kinh, các cơn bốc hỏa có thể sẽ kéo dài từ hai đến ba năm. 

Đối với một số phụ nữ, những cơn bốc hoả này có thể tồn tại lên đến 10 năm, nhưng đó không phải là phổ biến, chỉ một sốt trường hợp đặc biệt diễn ra như vậy.

Trên thực tế, rất nhiều phụ nữ không có cơn nóng nào cả – hoặc họ có thể có những rất ít và nhẹ nhàng đến nỗi khiến họ không thực sự nghĩ đây là những cơn bốc hoả.

Họ có thể nghĩ rằng chỉ đơn giản là đổ mồ hôi vì họ liên quan đến một số hoạt động làm nóng cơ thể chẳng hạn.

Nóng bừng là một sự thay đổi đột ngột trong bộ điều nhiệt của cơ thể, một phần của bộ não điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng ta. Điều đó kích hoạt một chuỗi các sự kiện có thể gây ra đỏ bừng và mồ hôi.

Ai có khả năng bị bốc hỏa cao nhất? Phụ nữ hay vận động. Ngoài ra, phụ nữ có nhiều mỡ trong cơ thể cũng có nhiều cơn bốc hỏa hơn, có lẽ là do họ cách nhiệt hơn và khó mất nhiệt cơ thể.

bốc hoả đổ mồ hôi

Cách đối phó với những cơn bốc hoả

Bạn có thể đối phó với chúng bằng cách tập thể dục nhịp điệu thường xuyên, thực hiện các kỹ thuật thư giãn và sử dụng cái gọi là ‘thở nhịp nhàng’ (thở chậm, sâu khi bạn cảm thấy một cơn nóng bừng bắt đầu) – giống như bạn tập thiền.

Woods nói. “Trên thực tế, tôi đã học cách thở nhịp nhàng và thấy rằng bạn có thể ngăn chặn một cơn bốc hoả khá hiệu quả”

Một số nghiên cứu cũng cho thấy các kỹ thuật giảm căng thẳng khác như massage hoặc yoga có thể giúp ích cho việc làm hạn chế những cơn bốc hoả.

cơn bốc hoả

Những cơn nóng bừng sẽ quay trở lại sau khi bạn ngừng bổ xung estrogen ? Có thể, nói rằng Woods. “Các bác sĩ thường khuyên nên giảm estrogen dần dần. Cắt thuốc làm đôi, uống chúng mỗi ngày và xem theo dõi mọi thứ diễn ra như thế nào.”

Có thể bạn quan tâm: Có cách giải quyết dứt điểm cơn bốc hoả hay không? 

Các chất bổ sung giàu estrogen: Như đậu nành hoặc hạt lanh hoặc cohosh đen là những thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho việc hạn chế các cơn bốc hoả 

Một số bác sĩ đã thử kê đơn thuốc chống trầm cảm để dập tắt cơn bốc hỏa – và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này hiệu quả với những phụ nữ không muốn mạo hiểm với hormone sau ung thư vú . 

Tuy nhiên, thuốc chống trầm cảm có thể có tác dụng phụ của riêng chúng mà bạn nên cân nhắc khi sử dụng, Woods nói thêm.

Mặc quần áo mỏng nhẹ dễ thấm mồ hôi, và hãy ngủ trong điều kiên mát mẻ cũng giúp 1 số người giảm được độ nóng của những cơn bốc hoả kéo đến. Hãy uống 1 cốc nước mát mỗi khi bạn cảm thấy cơ thể mình đang bị nóng lên.

Ngoài ra, bạn có thể phải thay đổi khẩu vị của mình, vì rượu, đồ uống nóng và thức ăn cay có thể làm toát mồ hôi và nóng trong.

Một số loại thuốc mà bạn dùng cho các bệnh lý khác của mình cũng có thể gây ra các cơn bốc hỏa.

Ngoài việc kiểm soát lại chế độ ăn uống là thời gian vận động luyện tập của mình để làm hạn chế những cơn bốc hoả. Bạn cũng có thể lựa cho những sản phẩm bảo vệ sức khoẻ, hỗ trợ làm giảm những cơn bốc hoả của mình.

Hãy chú ý đến thành phần của những sản phẩm đó có thực sự giải quyết những rắc rối mà bạn đang gặp phải hay không nhé !

Estrolady là sản phẩm được nghiên cứu dành riêng cho chị em tiền mãn kinh và mãn kinh từ độ tuổi 40 trở lên. Với bộ ba công thức ưu việt đặc biệt hiệu quả làm giảm những triệu chứng của tiền mãn kinh như: Bốc hoả, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn….

tiền mãn kinh bị mất ngủ

Sản phẩm đã đồng hành cùng hàng nghìn chị em trong những năm qua và được chị em tin tưởng sử dụng. Xem thêm chi tiết estrolady có tác dụng với chị em tiền mãn kinh như thế nào tại bài viết này:  https://estrolady.vn/bi-boc-hoa-dung-estrolady-co-cai-thien-khong/Bài viết liên quan