fbpx

Bổ sung canxi đúng cách cho phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh

Bổ sung canxi đúng cách cho phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh

Tháng Hai 6, 2021

Khi lượng estrogen sản xuất ít sẽ khiến lượng canxi bị thiếu hụt. Tình trạng này thường xuất hiện ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ.

Bổ sung canxi đúng cách cho phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh

Canxi là một loại khoáng chất rất cần thiết đối với cơ thể. Tuy nhiên, làm thế nào để bổ sung canxi đúng cách cho phụ nữ tuổi tiền mãn kinh?
Đối với cơ thể, canxi là khoáng chất rất cần thiết. Canxi đóng vai trò quan trọng trong các quá trình xây dựng hệ xương, chức năng đông máu,… Tình trạng thiếu hay thừa loại khoáng chất này đều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vậy làm thế nào để bổ sung canxi đúng cách cho phụ nữ tuổi tiền mãn kinh? Mời bạn tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

Vai trò của canxi đối với phụ nữ tiền mãn kinh

Trong cơ thể người, canxi có vai trò quan trọng trong việc tạo xương, răng, thực hiện các chức năng như đông máu, co giãn cơ,..Tổng lượng canxi chiếm khoảng 1,5% thể trọng mỗi người, 98% Ca ở vùng xương và răng, số còn lại ở dịch ngoài tế bào.
Đối với phụ nữ độ tuổi mãn kinh, nồng độ hormone estrogen trong cơ thể suy giảm mạnh. Trong khi đó, đây là những loại hormone có chức năng giúp duy trì canxi trong xương. Vi thế, Khi lượng estrogen sản xuất ít sẽ khiến lượng canxi bị thiếu hụt. Tình trạng này thường xuất hiện ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ.

Canxi có vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ tiền mãn kinh

Khi lượng canxi bị thiếu, canxi đi từ xương vào máu sẽ không duy trì được nồng độ hằng định dẫn đến bệnh loãng xương. Mật độ xương giảm, độ đàn hồi của xương yếu sẽ khiến phụ nữ gặp phải tình trạng như xương dễ gãy, khó phục hồi sau chấn thương,…
Phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh thường có biểu hiện mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, suy nhược thể lực,.. Ngoài ra, khi hàm lượng canxi giảm đột ngột sẽ khiến hoạt động thần kinh bị ức chế, dẫn đến tình trạng hay cáu gắt.

Bổ sung canxi đúng cách cho phụ nữ tiền mãn kinh

Bổ sung canxi cho phụ nữ tiền mãn kinh

Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm sinh lý. Một trong những triệu chứng thường gặp nhất là vấn đề loãng xương. Bởi lẽ, chúng ta có thể thấy phụ nữ độ tuổi này đau nhức xương khớp và thường xuyên bổ sung canxi để ngăn ngừa loãng xương. Vật liệu đây có phải cách làm đúng hay không? Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một số cách sau:
Bổ sung vitamin D
Đối với tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, nồng độ nội tiết tố nữ giảm dần, việc cung cấp canxi cũng giảm dần đi. Như chúng ta đã biết canxi đóng vai trò chính trong quá trình chuyển hóa hệ xương. Canxi khi lưu thông trong máu cần một số chất nâng đỡ, vận chuyển như vitamin D.

Sử dụng canxi đúng cách cho phụ nữ tiền mãn kinh

Vitamin D khi gắn kết với Canxi thì nó giúp việc vận chuyển canxi đến hệ xương dễ dàng và nhanh chóng. Đồng thời, estrogen cũng đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình này. Bởi vì, nội tiết tố nữ estrogen giúp cho việc hấp thụ canxi và vitamin D của hệ xương diễn ra một cách mạnh mẽ. Sử dụng canxi đúng cách giúp xương chắc khỏe và tăng độ bền.
Chế độ ăn uống và luyện tập khoa học
Đi đôi với việc bổ sung canxi cho phụ nữ tiền mãn kinh cần uống nhiều nước. Mỗi ngày cần đảm bảo cơ thể cung cấp nước đầy đủ. Ăn nhiều chất xơ hoặc các chất chứa nhiều vitamin. Đối với vitamin D thì nên bổ sung bằng cách ăn các thức ăn như lòng trắng trứng, sữa, các loại hạt, rau xanh,…

Chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý
Đồng thời nên tránh những loại thức ăn chứa nhiều đường, chất béo bão hòa, những loại làm tăng cholesterol. Bên cạnh đó, phụ nữ nên dành 30 phút luyện tập mỗi ngày, thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Tránh làm cơ thể căng thẳng, stress, nên ngủ sớm, hạn chế sử dụng điện thoại quá khuya.
Bổ sung nội tiết
Đối với vấn đề bổ sung nội tiết tố nữ estrogen thì có thể sử dụng hai phương pháp. Phương pháp thứ nhất là dùng liệu trình thay thế hormone. Ưu điểm của phương pháp này là phát huy tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc này có thể xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, cần được sự thăm khám kỹ càng từ bác sĩ.

==>>Xem thêm bài: Giai đoạn tiền mãn kinh gia tăng nguy cơ loãng xương

Phương pháp bổ sung nội tiết tố nữ
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến khích sử dụng những loại estrogen thảo dược. Đó là những estrogen mà có những thành phần và cấu trúc như estrogen tự nhiên, có tác dụng tương đương. Do vậy, khi sử dụng sẽ ít gây ra tác dụng phụ hơn.
Việc bổ sung canxi đúng cách cho phụ nữ tiền mãn kinh là điều cần thiết. Việc này đảm bảo cung cấp hàm lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể, giúp hấp thu tốt các chất dinh dưỡng có lợi. Thông qua bài viết trên, hy vọng chị em phụ nữ sẽ biết cách bổ sung canxi hợp lý.Bài viết liên quan