fbpx

Bật mí dấu hiệu nhận biết tuổi mãn kinh ở phụ nữ

Bật mí dấu hiệu nhận biết tuổi mãn kinh ở phụ nữ

Tháng Một 25, 2021

Đã bao giờ bạn cảm thấy cơ thể đột ngột “bốc hỏa” và đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường chưa? Đây chỉ là một trong số những triệu chứng của tiền mãn kinh

Bật mí dấu hiệu nhận biết tuổi mãn kinh ở phụ nữ

Đã bao giờ bạn cảm thấy cơ thể đột ngột “bốc hỏa” và đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường chưa? Đây chỉ là một trong số những triệu chứng của tiền mãn kinh, nhất là đối với những chị em trong độ tuổi trung niên. Vậy làm thế nào để nhận biết cơ thể đang trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng này và có thể vượt qua nó một cách thật thoải mái, nhẹ nhàng? Bài viết sau đây sẽ đưa ra những gạch đầu dòng hữu ích nhằm bật mí dấu hiệu nhận biết tuổi mãn kinh ở phụ nữ, từ đó giúp chị em tận hưởng cuộc sống trọn vẹn nhất.

Tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh được hiểu một cách đơn giản là một giai đoạn chuyển tiếp mà cơ thể phải trải qua trước khi thực sự bước vào thời kỳ mãn kinh. Bởi cơ địa của mỗi người là không giống nhau, nên thời kỳ tiền mãn kinh cũng sẽ xuất hiện ở các lứa tuổi khác nhau đối với mỗi chị em. Thông thường độ tuổi mãn kinh sẽ rơi vào khoảng từ 37 đến 45 tuổi, và giai đoạn tiền mãn kinh sẽ diễn ra từ 8 đến 10 năm trước khi các chị em thực sự ngừng có kinh nguyệt.

Tại sao có hiện tượng tiền mãn kinh?

Đến một thời điểm nhất định, ở người phụ nữ estrogen ở buồng trứng được sản xuất ra càng ngày càng ít dần. Đó cũng chính là lúc tiền mãn kinh xuất hiện. Và các chị em sẽ chính thức bước vào tuổi mãn kinh khi lượng estrogen sản xuất ra không đủ để trứng được phóng thích.

Những dấu hiệu nhận biết tuổi mãn kinh ở phụ nữ

Kinh nguyệt rối loạn
Triệu chứng đầu tiên dễ nhận biết nhất của thời kỳ tiền mãn kinh đó chính là sự rối loạn, thất thường của kinh nguyệt. Kinh nguyệt sẽ đến sớm hoặc đến muộn không theo quy luật trước kia và thậm chí có khi chỉ đến 2-3 tháng một lần. Đồng thời, việc tính toán thời kỳ rụng trứng cũng khó khăn hơn, và lượng máu kinh cũng biến đổi nhiều hoặc ít hơn.


Giảm khả năng thụ thai
Phụ nữ tiền mãn kinh cũng sẽ gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bởi trên thực tế buồng trứng của họ đang gặp trục trặc nên tất nhiên sẽ ảnh hưởng tới việc thụ thai tự nhiên. Vì vậy nếu muốn có con ở đô tuổi này, bạn rất có thể sẽ phải nhờ tới các phương pháp y học.
Đổ mồ hôi và bốc hỏa
Bốc hỏa là một trong những triệu chứng khiến những phụ nữ tuổi mãn kinh và tiền mãn kinh cảm thấy khó chịu nhất. Khi bị bốc hỏa, các chị em sẽ có cảm giác nóng bừng, thường là toàn bộ vùng mặt và cổ, lan xuống vai và ngực. Hiện tượng này thường diễn ra trong khoảng 2 tới 3 phút, hoặc thậm chí lâu hơn tùy mỗi người. Triệu chứng này có thể xảy ra nhiều lần trong ngày, nhất là trong khi ngủ, và nó còn khiến bạn bị đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Điều này cũng là một trong những lý do khiến các chị em mất ngủ trong thời kỳ tiền mãn kinh.
Tăng cân bất thường
Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ sẽ gặp phải những triệu chứng như lo âu, căng thẳng, lại kèm theo chứng mất ngủ do bốc hỏa về đêm. Kèm theo đó, sự chậm lại của quá trình cơ thể trao đổi chất là những nguyên nhân khiến cho các tế bào trắng dần tích tụ lại. Điều này khiến cho chị em tăng cân bất thường, nhất là vùng bắp tay, eo, đùi và vùng bụng.


Tính nết thay đổi
Tuổi mãn kinh ở phụ nữ cũng như thời kỳ tiền mãn kinh khiến cho các chị em thay đổi tính tình, có thể là buồn bã, lo âu nhiều hơn, hoặc đôi lúc lại trở nên quá nhạy cảm. Thậm chí nhiều chị em còn dễ nổi nóng, cáu gắt không lý do. Điều này tưởng rằng không nguy hiểm nhưng lại vô cùng đáng ngại bởi nó rất dễ dẫn đến trầm cảm.
Cơ thể đau nhức
Viêm xương khớp, đau nhức xương khớp cũng khiến các chị em ở thời kỳ này cảm thấy vô cùng mệt mỏi và bức bối. Nguyên nhân của tình trạng này là do hormone thay đổi, mật độ xương giảm nên đôi khi các chị em sẽ cảm thấy đau mỏi lưng, vai gáy, tức ngực.
Giảm ham muốn, khô âm đạo
Khi ở trong giai đoạn tiền mãn kinh, các chị em sẽ cảm thấy ham muốn tình dục bị giảm đi đáng kể. Điều này là do độ đàn hồi và lượng dịch tiết của âm đạo bị giảm đi. Vì vậy bạn sẽ có cảm giác đau rát và khó chịu khi quan hệ.
Các dấu hiệu khác
Một số những dấu hiệu khác mà các chị em bước vào tuổi mãn kinh của phụ nữ gặp phải, đó là hiện tượng suy giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, thay đổi cholesterol, loãng xương… Vì vậy việc bổ sung thêm các loại vitamin là vô cùng quan trọng.


Trên đây là những Bật mí dấu hiệu nhận biết tuổi mãn kinh ở phụ nữ vô cùng hữu ích, giúp chị em có những kiến thức cơ bản về vấn đề này để có sự can thiệp kịp thời. Đây được gọi là thời kỳ “sóng gió” với nhiều chị em, vì vậy hãy chú ý giữ gìn sức khỏe để tận hưởng cuộc sống nhé!Bài viết liên quan