fbpx

8 thực phẩm cần tránh cho chị em mãn kinh bị bốc hỏa

8 thực phẩm cần tránh cho chị em mãn kinh bị bốc hỏa

Tháng Năm 8, 2020

Lựa chọn chế độ ăn uống mãn kinh đơn giản, chẳng hạn như trái cây thay vì một món tráng miệng có đường, có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong ngày và tâm trạng của bạn....

8 thực phẩm cần tránh cho chị em mãn kinh bị bốc hỏa

Một số thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng mãn kinh như mệt mỏi và bốc hỏa. Cùng Estrolady khám phá một số chế độ ăn uống lành mạnh dành cho tuổi mãn kinh nhé

Lựa chọn chế độ ăn uống mãn kinh đơn giản, chẳng hạn như trái cây thay vì một món tráng miệng có đường, có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong ngày và tâm trạng của bạn.

Dưới đây là 8 loại thực phẩm nên tránh dành cho chị em mãn kinh, đặt biệt chị em mãn kinh bị bốc hỏa.

1: Những miếng thịt béo

Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh có thể tăng 4 đến 6 kg trong hai năm đầu tiên. Chất béo nên chiếm ít hơn 20 phần trăm chế độ ăn mãn kinh hàng ngày của bạn. Bạn có thể cần thử nghiệm một chút – ví dụ như thử món ức gà nướng thay vì thịt ức bò.

2: Đường: Mệt mỏi và tăng cân mãn kinh

chế độ ăn uống mãn kinh

Chống mệt mỏi và tăng triệu chứng mãn kinh bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu, Đường sẽ là thực phẩm số 1 mà chị em nên tránh. Tuy nhiên, không phải là loại bỏ hoàn toàn đường ra chế độ ăn của mình. 

Thay vào đó, chị em nên hạn chế lượng đường xuống dưới 10 gram mỗi lần. Bạn vẫn có thể có một chiếc bánh quy nhỏ, nhưng lựa chọn chế độ ăn kiêng mãn kinh tốt hơn để ăn vặt là trái cây – đặc biệt là quả mọng – và rau.

3: Carbohydrate tinh chế: mãn kinh, tâm trạng và mệt mỏi

Những thực phẩm giàu tinh bột như: bánh mì trắng, mì ống, gạo, khoai tây, ngô – những thực phẩm giàu carb này cũng góp phần vào chu kỳ buồn rầu và mệt mỏi – triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh. 

Lựa chọn thay thế chế độ ăn uống mãn kinh tốt nhất của bạn là ngũ cốc nguyên hạt hoặc đơn giản là giới hạn kích thước phần và số lượng carbs mà bạn ăn.

4: Caffeine: Nóng bừng và khó ngủ

tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ

Phụ nữ trải qua các triệu chứng mãn kinh có thể khó ngủ ngon kèm với đó là các các cơn bốc hỏa quấy rầy, Chị em có thể cố gắng chống lại sự mệt mỏi vào buổi sáng với một liều (hoặc vài liều) caffeine, nhưng việc này có thể gây tác dụng ngược. 

Caffeine có thể khiến bạn vừa ủ rũ, vừa mệt mỏi hơn, vì nó cản trở giấc ngủ, đặc biệt nếu bạn uống nó sau buổi trưa. Một vấn đề khác với caffeine là chúng ta hiếm khi uống nó một mình – một khi bạn thêm đường hoặc kem, bạn đang làm cho thức uống trở nên kém lành mạnh hơn. Hãy thử một loại trà bạc hà thảo dược để nhẹ nhàng trong chế độ ăn uống mãn kinh .

Xem thêm: 10 Nguyên nhân gây nên bốc hỏa ở chị em mãn kinh

5: Rượu: Mệt mỏi và ủ rũ

Một ly rượu vang với bạn bè thỉnh thoảng sẽ không làm nặng thêm các triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên, một thói quen thường xuyên của hai hoặc nhiều đồ uống mỗi ngày có thể thêm calo vào chế độ ăn uống mãn kinh của bạn và làm cho các triệu chứng như mệt mỏi hoặc buồn rầu tồi tệ hơn nhiều. 

6: Thực phẩm cay: Nóng bừng

bốc hỏa ở phụ nữ

Thực phẩm cay có thể làm cho cơn bốc hỏa tồi tệ hơn hoặc chỉ khiến bạn cảm thấy không thoải mái nói chung. Khi bạn đang ăn thức ăn cay, nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên và bạn bắt đầu đổ mồ hôi. 

Đây chính xác là những gì xảy ra trong những cơn nóng bỏng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thích đồ ăn cay, bạn vẫn có thể đưa nó vào chế độ ăn mãn kinh trong những khẩu phần nhỏ – chỉ cần lưu ý đến tác dụng của nó đối với cơ thể.

7: Thực phẩm nóng: Nóng bừng

Nếu chị em thực sự đau khổ vì bốc hỏa, đừng có nạp cho mình bất cứ thứ gì liên quan đến thực phẩm nóng, chẳng hạn như súp nóng, quá thường xuyên.

Chị em có thể muốn chọn một món salad phụ thay vì súp cho món khai vị, ví dụ. Ăn vặt với rau và trái cây trong tủ lạnh hoặc nhấm nháp nước lạnh có thể giúp giảm nóng .

8: Các sản phẩm sữa không đồng nhất: Mất xương

Khi bạn bước vào thời kỳ mãn kinh, việc bị mất xương tăng lên đáng kể. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng chế độ ăn mãn kinh của bạn có nhiều nguồn canxi và vitamin D. Tránh các sản phẩm sữa sống hoặc không đồng nhất, có thể không có đủ vitamin D và cũng có thể khiến bạn bị bệnh do thực phẩm. Thay vào đó, sữa không béo (tách béo) thường cung cấp cân bằng dinh dưỡng tốt cho xương. 

Xem thêm: 

Chị em U40 bị bốc hoả nóng bừng thì nên ăn gì?Bài viết liên quan