fbpx

4 Triệu chứng mãn kinh và cách chúng ảnh hưởng đến giấc ngủ

4 Triệu chứng mãn kinh và cách chúng ảnh hưởng đến giấc ngủ

Tháng Hai 21, 2020

Ngủ kém và gián đoạn là triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh. Mất ngủ và thay đổi kiểu ngủ thông thường, thường là tín hiệu sớm của phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, người đang trải qua những thay đổi đối với estrogen , progesterone và các hormone khác ảnh hưởng đến giấc ngủ...

4 triệu chứng mãn kinh và cách chúng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn như thế nào? 

Những triệu chứng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và giấc ngủ của bạn

Ngủ kém và gián đoạn là triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh. Mất ngủ và thay đổi kiểu ngủ thông thường, thường là tín hiệu sớm của phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, người đang trải qua những thay đổi đối với estrogen , progesterone và các hormone khác ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Trong bài viết này, Estrolady sẽ xem qua bốn triệu chứng mãn kinh thường gặp và thảo luận về cách chúng có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về giấc ngủ của bạn như thế nào nhé.

Đổ mồ hôi đêm 

Những cơn bốc hỏa vào ban đêm, nhiệt độ cơ thể tăng lên kèm theo mồ hôi dữ dội, là phản ứng của cơ thể đối với việc giảm estrogen. Đối với nhiều phụ nữ, bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm bắt đầu trong thời kỳ tiền mãn kinh và có xu hướng tăng tần suất cho đến khi mãn kinh trước khi bắt đầu giảm dần càng về sau đó.

Đổ mồ hôi đêm khiến giấc ngủ không thoải mái và khó khăn. Estrolady đã gặp nhiều chị em và đã giúp đỡ họ trong suốt thời kỳ tiền mãn kinh. Họ thường xuyên bị đánh thức vì giấc ngủ ướt đẫm mồ hôi và khó ngủ trở lại, hoặc cảm thấy mệt mỏi và bất tỉnh vì giấc ngủ không yên do đổ mồ hôi đêm.

mất ngủ là triệu chứng của bệnh gì

Mồ hôi ban đêm cũng có thể làm cho việc ngủ với bạn tình trở nên khó khăn và đôi khi gây căng thẳng cho các mối quan hệ, đôi khi phụ nữ trải qua những cơn nóng bừng vào ban đêm rất khó chịu khi ngủ gần người khác.

Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ giữa mồ hôi ban đêm,  bốc hỏa và ngưng thở khi ngủ ở phụ nữ mãn kinh. Tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ và rối loạn giấc ngủ khác trở nên phổ biến hơn ở phụ nữ khi về già và di chuyển qua thời kỳ tiền mãn kinh.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ bị bốc hỏa nghiêm trọng vào ban ngày hoặc ban đêm có thể có nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn cao hơn đáng kể so với những phụ nữ bị bốc hỏa nhẹ hoặc không có gì cả.

Mặc quần áo phù hợp cho giấc ngủ và đầu tư vào bộ đồ giường tốt Các loại vải tự nhiên, các lớp có thể được loại bỏ, không làm quá khổ cho giường ngủ có thể giúp cải thiện giấc ngủ khi bạn phải đối mặt với mồ hôi ban đêm.

Lo lắng , trầm cảm và thay đổi tâm trạng 

Tôi thường thấy phụ nữ trong giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh đang phải vật lộn với các vấn đề về giấc ngủ cũng như lo lắng và thay đổi thất thường, không thể đoán trước về tâm trạng.

Ngoài sự thay đổi tâm trạng khiến bạn từ buồn bã đến tức giận đến sợ hãi , phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh cũng có nhiều khả năng gặp phải các cơn hoảng loạn và các triệu chứng thể chất khác của sự lo lắng, bao gồm đổ mồ hôi và tim đập nhanh.

Một trong những chức năng của estrogen trong cơ thể phụ nữ là điều chỉnh các hormone và chất dẫn truyền thần kinh khác, bao gồm một số tác động đến tâm trạng.

nguyên nhân gây mất ngủ

Serotonin, dopamine, và norepinephrine là các hormone và chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng nâng đỡ và ổn định tâm trạng. Họ cũng đóng vai trò trực tiếp trong việc điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức.

Khi nồng độ estrogen không đều và thất thường, điều đó tạo ra sự thay đổi mức độ của các hormone định hình tâm trạng này có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn suốt cả ngày và cách bạn ngủ vào ban đêm.

Sự suy giảm progesterone, với tác dụng làm dịu, thư giãn, cân bằng estrogen, cũng có thể góp phần vào cảm giác lo lắng, khó chịu và kích động bồn chồn.

Một trong những phàn nàn phổ biến nhất mà tôi nghe được từ phụ nữ trong thời kỳ tiềnmãn kinh là, tôi không thể ngừng suy nghĩ vào ban đêm. Những dòng suy nghĩ đó cứ liên tục xuất hiện, không thể dừng lại được. Và cảm giác căng thẳng dai dẳng, khiến nhiều phụ nữ trải qua thời kỳ tiền mãn kinh rất khó khăn.

Lo lắng và trầm cảm có thể kích hoạt các vấn đề về giấc ngủ và chứng mất ngủ. Do đó lại làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm và lo lắng. Chúng lại có mối quan hệ tỉ lệ thuận tiêu cực với nhau như vậy.

Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh có thể phát triển các vấn đề về giấc ngủ vì một trong những triệu chứng của vấn đề tâm trạng, và họ có thể phải đối mặt với những cuộc đấu tranh với tâm trạng vì giấc ngủ kém.

Nếu bạn có tiền sử lo lắng hoặc trầm cảm, hoặc đang phải đối mặt với mức độ căng thẳng cao trong cuộc sống, bạn có thể gặp phải tình trạng thay đổi tâm trạng và phát triển rối loạn tâm trạng ở thời kỳ mãn kinh và do đó có nguy cơ mắc các vấn đề về giấc ngủ cao hơn. Điều quan trọng là thảo luận về tất cả các triệu chứng này với bác sĩ của bạn, để chúng không trở nên tồi tệ hơn khi không được điều trị.

Thiếu tập trung, tập trung và trí nhớ 

căng thẳng thần kinh bị mất ngủ

Hay bị lãng quên và khó duy trì sự tập trung là một số triệu chứng khó chịu nhất đối với nhiều chị em đang trong giai đoạn chuyển tiếp từ tiền mãn kinh sang mãn kinh.

Estrogen giúp giữ cho đầu óc nhạy bén, thúc đẩy sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh không chỉ hỗ trợ tâm trạng mà còn hỗ trợ tư duy, lý luận và ra quyết định hoạt động của một người phụ nữ .

Estrogen đóng một vai trò quan trọng trong  bộ nhớ và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của não. Do ảnh hưởng của nó với  BDNF, một loại protein trong não rất cần thiết để duy trì các tế bào thần kinh khỏe mạnh.

Progesterone cũng hỗ trợ sức khỏe và chức năng của não và đó là một loại hormone quan trọng để chữa lành thành công trong não sau chấn thương. Một nghiên cứu gần đây cho thấy mức progesterone ở phụ nữ sau mãn kinh được liên kết với bộ nhớ bằng lời nói và khả năng nhận thức tổng thể.

Testosterone ở phụ nữ cũng góp phần vào khả năng của trí nhớ, và giảm mức độ testosterone theo tuổi có liên quan đến các vấn đề về trí nhớ và sự tập trung.

Tìm lại giấc Ngủ Ngon mỗi đêm nhờ 4 loại thực phẩm này?

Thay đổi để quan hệ tình dục 

Như với tất cả các  triệu chứng mãn kinh, những thay đổi trong ham muốn tình dục và chức năng tình dục không xảy ra với mọi phụ nữ. Nhưng đối với nhiều người, việc giảm estrogen, progesterone và testosterone đi kèm với thời kỳ tiền mãn kinh sẽ làm giảm sự quan tâm và khoái cảm từ tình dục.

bổ sung nội tiết tố cho nữ guoi

Một số phụ nữ bị đau khi quan hệ. Estrogen giúp giữ cho các mô âm đạo đàn hồi và được bôi trơn, và estrogen thấp có thể dẫn đến làm mỏng mô âm đạo và khô âm đạo có thể làm cho quan hệ tình dục không thoải mái, thậm trí là khó khăn.

Trong số những bức thư được gửi về cho chúng tôi, rất nhiều chị em gặp phải triệu chứng phổ biến này, sự thay đổi trong ham muốn tình dục thường tạo ra sự thất vọng không đáng có, vì họ tự hỏi tại sao mối quan tâm của họ đối với tình dục lại cảm thấy khác biệt và tự hỏi làm thế nào để vực dậy sự quan tâm đó.

Sự thay đổi này liên quan đến mãn kinh cũng có thể tạo ra căng thẳng và khoảng cách trong mối quan hệ của phụ nữ với bạn tình. Những thách thức về cảm xúc và mối quan hệ này tạo ra sự lo lắng, thất vọng và tức giận có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Xem thêm: Đồng hành cùng người phụ nữ tìm lại giấc ngủ sau những đêm thức trắng

 Bài viết liên quan