fbpx

10 Nguyên nhân gây nên những cơn bốc hoả ở chị em

10 Nguyên nhân gây nên những cơn bốc hoả ở chị em

Tháng Mười Hai 27, 2019

10 nguyên nhân gây bốc hoả ở chị em

 

Những cơn bốc hoả là một trong những điều khó chịu nhất mà bất kỳ phụ nữ nào cũng phải đối mặt khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Họ căng thẳng và có thể là mất cân bằng cuộc sống hàng ngày của mình khi những cơn bốc hoả ngày trở nên nghiêm trọng

Khi bạn trải qua một cơn bốc hoả, nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên. Cơn bốc hoả được nhận rõ ra những biểu hiện như: chóng mặt, đổ mồ hôi và một khuôn mặt đỏ bừng.

Có lẽ bạn đang tự hỏi: tại sao những cơn bốc hoả này lại xảy ra?

Hormone dao động và thay đổi có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu và tim của bạn. Mạch máu có thể giãn ra và khiến một lượng lớn mồ hôi chảy ra. Chúng đi kèm với nhịp tim nhanh và ớn lạnh quá mức.

Một số phụ nữ hoàn toàn không trải nghiệm chúng, và một số trải nghiệm cả đời họ. Vì y học đã tiến bộ, chúng ta biết nguyên nhân gây ra các cơn bốc hỏa trở nên tồi tệ hơn.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới những cơn bốc hoả ở chị em. Biết được nguyên nhân chị em có thể dễ dàng có những biện pháp để giảm bớt những áp lực do những cơn bốc hoả này mang lại:

1 . Mất cân bằng hóc môn

bệnh tiền mãn kinh là gì

Trong thời kỳ mãn kinh, nội tiết tố nữ có sự thay đổi đáng kể và dần trở nên ít hơn. Điều này dẫn đến nhiều thay đổi trong toàn bộ cơ thể của bạn.

Estrogen, ở mức cao kể từ khi dậy thì, và chúng giảm theo năm tháng khi bạn ngày càng trưởng thành hơn. Testosterone và cortisone giảm, dẫn đến thay đổi nhiệt độ cơ thể thường xuyên.

Có nhiều cách để giảm bớt tình trạng này. Điều quan trọng là ăn thực phẩm giàu phytoestrogen. Hạt lanh, bơ, hạnh nhân và quả việt quất là một trợ giúp tuyệt vời nếu bạn thường xuyên bị bốc hoả.

Hãy sử dụng chúng như đồ ăn nhẹ và làm phong phú thêm chế độ ăn uống của bạn. Đồng thời những những mặt khác về sức khỏe của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Xem thêm: Đậu nành tác dụng kỳ diệu đối với chị em bị bốc hoả do thiếu nội tiết tố

2 . Stresss

Phụ nữ thường xuyên căng thẳng thường dễ bị bốc hỏa hơn. Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể bạn sẽ giải phóng cortisone. Hormone đó làm tăng nhịp tim và huyết áp của bạn. Chìa khóa để đánh bại nguyên nhân này là suy nghĩ liệu chúng có đáng để căng thẳng hay không, hay luôn vui vẻ suy nghĩ tích cực để cuộc sống của bạn được trở nên nhẹ nhành hơn. Bạn cũng có thể tập thở 20 phút mỗi ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả rất rõ ràng đấy.

3 . Thức ăn cay

đồ cay nóng

Bạn biết cảm giác khi bạn bị nóng đột ngột khi ăn một thứ gì đó cay, đó là vì một chất gọi là capsaicin. Nó kích hoạt cảm giác nóng bừng trong cơ thể bạn, từ đó có thể làm tang mức độ của những cơn bốc hoả của bạn. Tiêu thụ những thực phẩm này sẽ truyền nhiệt khắp cơ thể và làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn lên.

4 . Thực phẩm có đường và chất béo

Các nghiên cứu cho thấy những người thừa cân và béo phì có nguy cơ cao bị các cơn bốc hỏa cao hơn. Điều này, tất nhiên, so với những người trong phạm vi trọng lượng bình thường.

Không chỉ làm cho số kg dư thừa trở nên tồi tệ hơn, mà còn khó giảm cân hơn khi bạn già đi. Hãy nhớ rằng phải mất thời gian để loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng này.

Phụ nữ cảm thấy các triệu chứng của họ giảm 89%, sau khi giảm khoảng 4-5kg.  Đây là lý do tại sao duy trì chế độ ăn uống bình thường và lành mạnh rất quan trọng.

5 . Hút thuốc

hút thuốc

Hút thuốc là thảm họa đối với bạn. Nó cũng làm giảm dung tích phổi với mỗi hơi khói? Điều đó làm cho những cơn bốc hoả khó chịu hơn nhiều. Hút thuốc không cho phép bạn thở bình thường.

Với mỗi làn khói, thì khi cơn bốc hoả của bạn ập đến, sẽ làm bạn trở nên tồi tệ hơn. Nhiều nghiên cứu về sự liên quan của hút thuốc với các cơn nóng có tác động trực tiếp với nhau. Phụ nữ hút thuốc có khả năng bị bốc hỏa nặng hơn 85%.

6 . Caffeine

Caffeine đẩy nhanh nhịp tim và làm giãn mạch máu của bạn. Những triệu chứng này cùng nhau làm cho những cơn nóng bừng dữ dội hơn và khiến bạn không thể chịu đựng được.

Điều này có nghĩa là baj nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình bằng cách hạn chế cà phê, trà đen và soda. Nếu bạn thích đồ uống ngọt, nhiều loại nước ép và trà tự nhiên tốt có thể đáp mong muốn của bạn. Và bên cạnh đó, bạn sẽ không cần nhiều cà phê nếu bạn ngủ đủ giấc.

7 . Rượu

uống rượu

Chúng ta luôn có suy nghĩ rằng uống rượu mạnh khi lạnh. Nhưng, đó là một ý tưởng không hề hay một chút nào. Nó làm giãn mạch máu của bạn và có tác dụng sưởi ấm lớn trên cơ thể.

Nó thật sự tệ hơn khi bạn đang phải chịu đựng một cơn bốc hoả. Uống rượu thường xuyên ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể của bạn rất nhiều. Uống bia rượu nói chung cũng làm cho nồng độ estrogen dao động. Đây là một nguyên nhân hàng đầu của các bốc hoả.

8 . Thuốc

Đọc nhãn của mỗi loại thuốc là phải! Nhiều khi phụ nữ sợ hãi vì bốc hỏa, chỉ để nhận ra các loại thuốc có lỗi. Trước khi chấp nhận bất kỳ loại thuốc, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Bạn phải hỏi về tác dụng phụ có thể xảy ra. Luôn luôn có những lựa chọn thay thế và có được một cái có thể cứu bạn khỏi những cơn nóng khó chịu. Có phiên bản đặc biệt của một số loại thuốc, được sản xuất đặc biệt cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Không bao giờ là xấu hổ khi hỏi, vì vậy hãy cảnh giác và quan tâm đến sức khỏe của bạn. Nếu một số loại thuốc không cần thiết, đừng uống chúng. Tìm biện pháp tự nhiên thay thế!

9 . Thiếu hoạt động thể chất

triệu chứng của tuổi tiền mãn kinh

Không hoạt động được kết nối trực tiếp với lưu thông xấu. Sự xuất hiện như vậy dẫn đến bốc hỏa, cảm giác khó chịu và những điều khó chịu khác.

Chạy bộ hoặc tập thể dục 30 phút mỗi ngày sẽ làm nên điều kỳ diệu cho làn da của bạn. Nó giữ cho bạn khỏe mạnh. Điều này là bất kể tuổi tác, vì vậy bạn thực sự không có bất kỳ lời bào chữa nào.

Tập thể dục cải thiện lưu thông của bạn và làm cho phổi của bạn lớn hơn. Ngay cả khi bạn trải qua một cơn nóng, việc hít thở sâu sẽ không bao giờ dễ dàng hơn. Bạn sẽ thở nhiều hơn, nhận được nhiều oxy hơn và trẻ hóa bản thân.

10 . Thời tiết nóng

Đây là một nguyên nhân mà bạn có khả năng can thiệp vào nhất. Không có gì làm bạn cảm thấy nóng hơn thời tiết. Nó làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn và làm cho bạn đổ mồ hôi nhiều hơn.

Mỗi cơn bốc hoả mà bạn phải trải qua sẽ tệ hơn gấp nhiều lần so với thông thường. Điều tốt nhất bạn có thể làm là ở trong một căn phòng mát mẻ, mặc đồ thoáng và luôn chuẩn bị cho mình chút nước mát bên cạnh nhé. Làm điều này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.Bài viết liên quan